Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2)

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/05/2020 11:59 PM

Nhật Bản là ông vua của ramen, đây chắc chắn là điều mà ai ai cũng biết.

Tiếp nối bài trước, chúng ta sẽ tiếp tục chuyên mục về những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản nhé.

6. Mouko Tanmen Nakamoto

Khác với những quán ăn ramen khác có đặc trưng là mặn, đậm vị, Mouko Tanmen Nakamoto có đặc trưng chủ yếu là "cay". Phải, đây là 1 thương hiệu mì cay phong cách ramen đúng nghĩa, thích hợp với sở thích của 1 bộ phận giới trẻ hiện tại. Mouko nghĩa là Mông Cổ, Tanmen là 1 loại ramen đặc trưng tại Tokyo, và Nakamoto chính là tên của vị chủ nhân công thức làm mì.

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 1.

Năm 1968, Nakamoto đã mở 1 nhà hàng đồ Trung mang tên ông tại Itabashi và đến năm 1998, ông đã đóng cửa nhà hàng này vì lý do sức khỏe. Một trong những fan trung thành nhất của ông trong thời điểm đó, Makoto Shirane - chủ nhân của Mouko Tanmen Nakamoto sau này - đã mất tới 1 năm để cầu xin ông chia sẻ công thức làm món mì cay nổi tiếng của nhà hàng đó. Thấy được ngọn lửa trong mắt người đàn ông trẻ, Nakamoto đồng ý chia sẻ công thức và từ đó, Shirane trở thành người kế nhiệm và Mouko Tanmen Nakamoto ra đời.

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 2.

Giống như nhiều tiệm mì cay khác, Mouko Tanmen Nakamoto có rất nhiều cấp độ. Để khởi đầu, thực khách nên chọn lựa cấp 5 với phần ăn Mouko Tanmen, bởi nếu không vượt qua được nó thì sẽ không có cơ hội ăn những cấp cao hơn. Cấp 9 của Mouko Tanmen Nakamoto được gọi là Hokkyoku Ramen và cấp 10 là mì lạnh cay (mì để riêng chứ không cho vào trong nước dùng sẵn) Hiyashi Hokkyoku, vốn được xưng tụng như những "trùm cuối" của tiệm mì này. Để chinh phục được 2 cấp độ ấy, nhiều người đã phải "tăng cấp" dần dần suốt hàng năm trời mới có thể chịu được mức cay đó.

Mouko Tanmen Nakamoto thường sử dụng mapo tofu (đậu hũ ma bà), thịt heo băm nhỏ, các loại rau và trứng làm nguyên liệu ăn kèm với mì. Nước dùng ở đó là nước súp miso được làm theo công thức bí mật, và ở cấp độ càng cao thì lượng ớt được trộn vào sẽ càng nhiều. Ở cấp độ Hokkyoku, bát mì sẽ đỏ đến mức được thực khách phương Tây gọi là "Dung nham đỏ".

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 3.

Mặc dù rất ngon, nhưng tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ. Có rất nhiều người thậm chí còn không chịu nổi trong lần gắp đầu tiên và phải uống nước lọc thay vì nước súp, chỉ vì không nghe theo cảnh báo của nhà hàng.

7. Japanese Soba Noodles Tsuta

Trong bài trước, có lẽ nhiều bạn đọc sẽ có chút tò mò về "Tsuta", khi đọc đến câu "nhà hàng ramen thứ 3 trên thế giới được gắn sao Michelin (năm 2019, sau Tsuta và Nakiryu)". Japanese Soba Noodles Tsuta đứng thứ nhất trong số 23 tiệm ăn tham gia cuộc thi "Ramen Walker" ở Tokyo vào năm 2014, là tiệm ramen đầu tiên được gắn sao Michelin tại Nhật Bản, được mệnh danh là Ramen Đệ Nhất. Không những thế, nó còn giành được giải Bib Gourmand, vốn là giải thưởng dành cho các quán ăn ngon nhưng có giá thành rẻ.

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 4.

Mặc dù có giá thành rẻ, nhưng vì nó là 1 tiệm được gắn sao Michelin nên lượng người xếp hàng chờ mỗi ngày là vô cùng khủng khiếp. Chuyện có hàng dài xếp hàng đợi 1 tiếng trước khi mở cửa, hay xếp hàng đợi tới 2, 3 tiếng là chuyện... quá bình thường. Dù gì, việc chờ đợi để ăn 1 món mĩ vị với giá thành không quá đắt đỏ cũng không phải chuyện gì tệ cho lắm.

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 5.

Mì Tsuta được làm thủ công với 4 loại lúa mì nội địa khác nhau, được pha trộn trong 1 chiếc cối xay bằng đá. Ở mỗi chi nhánh, cách nhào bột cũng theo những phong cách khác nhau, và cách làm của Tsuta sẽ khiến mức thủy phân của mì đạt được ở mức tốt nhất. Đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo, đây chính là phong cách của tiệm mì này. Vị của nước súp đậm đà và tuyệt vời, sợi mì được làm thủ công có độ dai đỉnh cao, nấm truýp đen có mùi hương vô cùng tinh tế, thịt gà thơm ngon có nguồn gốc tuyển chọn gắt gao... chính là lý do khiến món ăn hảo hạng này được coi là "vua của những vị vua".

8. Nakiryu

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 6.

Nakiryu là tiệm mì ramen thứ 2 tại Tokyo đạt chuẩn Michelin 1 sao sau Tsuta, nổi tiếng với món mì dandanmen có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vốn sử dụng nước dùng cay và 1 loại mè đặc biệt. Một món mì khác cũng tương đối đáng chú ý là tantan ramen, với nước dùng rất thanh nhưng đậm vị, có mùi thơm của hoa tiêu Nhật Bản nhằm kích thích sự thèm ăn của thực khách.

Thực đơn của Nakiryu rất đa dạng, có thể chọn món mì shoyu hay mì shio, đều được đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, họ cũng phục vụ cả các món cơm. Món topping (phục vụ cả ngày) và món ăn kèm (chỉ phục vụ vào buổi tối) bao gồm các miếng thịt heo nướng mỏng - dày, hoành thánh tôm, măng, trứng lòng đào… và rất nhiều món khác.

Góc ẩm thực: Điểm danh những tiệm mì ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.2) - Ảnh 7.

Ba điểm hay khác của Nakiryu đó là: Bạn chỉ được ăn 1 tô mì trong 1 lần ghé thăm tiệm, không nhận đặt chỗ trước, và tiệm cũng cập nhật đều đặn về tình trạng còn nguyên liệu hay hết trên Twitter.