Giật mình khi game 15 năm trước bán kèm cả... MÁY RUNG

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/01/2017 08:51 PM

Nếu có giải thưởng cho phụ kiện game kỳ quái nhất, thì chắc chắn Rez sẽ là một trong những cái tên đáng gờm cho danh hiệu này

Rez là một tựa game âm nhạc, ra mắt ngày 07/01/2002 trên nền tảng PlayStation 2. Tựa game không có vấn đề gì đáng phàn nàn, thực tế nó cũng là một tác phầm không hề tệ. Thế nhưng nó trở thành một trong những tựa game khét tiếng nhất làng game tính đến thời điểm hiện tại chính là vì món đồ chơi đi kèm với tựa game, một chiếc... vibrator đúng nghĩa đen có tên Trance Vibrator.

Giật mình khi game 15 năm trước bán kèm cả... MÁY RUNG

Vậy thì chiếc máy rung mà chỉ cần nghĩ đến là bạn sẽ bật cười vì những việc cực kỳ tế nhị mà bạn có thể làm với món đồ chơi này sử dụng như thế nào? Khó tin hơn cả, khi mua tựa game Rez, bạn sẽ có tùy chọn mua thêm Trance Vibrator với một chiếc túi bảo vệ để bạn... ngồi lên trong quá trình chơi game, hoặc đeo vào bất kỳ chỗ nào trên người để âm nhạc và chiếc máy rung này tạo ra cảm giác bạn đang ngồi trong một quán bar với tiếng nhạc long trời lở đất.

Giật mình khi game 15 năm trước bán kèm cả... MÁY RUNG

Hồi ấy những tay cầm chơi game như Rumble Pak hay Dualshock đều có tính năng rung, nhưng tất cả chỉ là trò đùa so sánh với Trance Vibrator. Nó là một cục nhựa với mô tơ rung cực mạnh, cùng cổng USB kết nối với máy chơi game PS2. Tôi sẽ cố gắng dùng những từ ngữ mô tả món đồ chơi này mà không khiến các bạn cảm thấy nhạy cảm hay không phù hợp, thế nhưng thật sự rất khó vì cơ bản, chức năng của món đồ chơi này, như các bạn có thể xem trong đoạn clip ngắn dưới đây, đơn giản chỉ là... rung và rung mà thôi!

Giật mình khi game 15 năm trước bán kèm cả... MÁY RUNG

Trance Vibrator

Dù gì đi chăng nữa, Rez vẫn được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và hiệu ứng hình ảnh khiến cho người chơi như bị game đưa vào một cõi khác, đúng với cái tên "Trance" của món phụ kiện kỳ quặc kể trên. Hơn 1 thập kỷ sau khi tựa game ra mắt, có những người còn cho rằng nó là tựa game âm nhạc hoàn hảo nhất từng được tạo ra. Và thế là, vì game quá hay, người ta cũng quên luôn món đồ chơi cực kỳ nhạy cảm mà chúng ta chỉ có thể bật cười mỗi lần nhìn vào nó.

Giờ đây Rez đã trở thành một series game âm nhạc hành động được nhiều người biết đến. Từ chỗ được phát hành cho PS2 và Dreamcast, Rez được hồi sinh trên PS3, Xbox 360 và thậm chí cả PS4, cùng với một phiên bản dành cho kính thực tế ảo mang tên Rez Infinite nữa.

Giật mình khi game 15 năm trước bán kèm cả... MÁY RUNG

So sánh với những cái tên khác trên bản đồ game âm nhạc như Guitar Hero hay Rock Band, Rez thực tế chẳng thể nào thành công bằng, ấy vậy mà nó vẫn nổi như cồn nhờ vào món đồ chơi cực độc ở đầu bài viết. Thậm chí, Mizuguchi, cha đẻ tựa game còn thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn: "Nó giống như một trò đùa, nhưng là đùa một cách nghiêm túc chứ không phải một món đồ chơi nhạy cảm. Chúng ta luôn nghe nhạc bằng đôi tai, và trong Rez còn có cả hình ảnh nữa, nên cho thêm tính năng rung giống như kiểu một trải nghiệm hoàn hảo chưa từng có vậy."