...Từng có một thời, game Việt là giấc mộng hoang đường vấp phải nhiều tranh cãi của không ít người trong nghề lẫn game thủ. Thế nhưng cho đến ngày hôm nay, giấc mộng ấy đã phần nào trở thành hiện thực với nhiệt huyết chưa bao giờ nguội lạnh của những Developer Việt.
Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Thị trường game online Việt Nam, nói không sai kể từ khi xuất hiện đến nay luôn được các nhà sản xuất game Trung Quốc coi là "sân sau" của thị trường game Trung Quốc chứ không phải là đối thủ. Bởi khi mang game phát hành tại Việt Nam, họ chẳng gặp phải khó khăn gì đến từ các sản phẩm nội địa, thậm chí còn được chào đón và tung hê cực kì mạnh mà chẳng phải tốn mấy công sức xây dựng hình ảnh nhận diện thương hiệu.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

"Anh Hùng Xạ Điêu" phiên bản 2016 gây sốt giới trẻ

Bởi vì sao? Chính những cuốn tiểu thuyết - bộ phim kiếm hiệp, Tam Quốc đang ngày ngày chiếu trên Tivi ở nhiều kênh đã gián tiếp truyền bá văn hóa và nội dung tác phẩm đến đông đảo người xem, khắc sâu vào tiềm thức của khán giả những giá trị của tác phẩm này. Hàng chục triệu khán giả sau đó, dễ dàng trở thành khách hàng tiềm năng có thể chơi game online trong tương lai.


Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Lợi nhuận khổng lồ đem lại trong giai đoạn đầu phát triển thị trường game online, đã khiến hàng tá NPH game mọc lên như nấm sau mưa, và "hàng tấn game rác" từ Trung Quốc đổ về Việt Nam trong giai đoạn 2009 – 2013, phần lớn là webgame "mì ăn liền" với những chiêu trò quảng cáo cực kì phản cảm. Rất nhanh chóng chỉ sau một vài năm, cộng đồng game thủ bắt đầu phân hóa và bị xé lẻ, khiến cho doanh thu của các doanh nghiệp này dần trở nên èo uột, chỉ còn lại những doanh nghiệp lớn có nguồn vốn lớn mới có thể tồn tại được.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc thay vì hợp tác phát triển với các NPH Việt, họ bắt đầu tự mình phát hành game lậu thông qua các công ty ma đăng ký làm bình phong. Với sự phát triển của game smartphone như hiện nay, việc đưa game lên Apple Store và Google Play đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Họ có thể lựa chọn nhiều cách thanh toán để thu về lợi nhuận từ thị trường Việt Nam mà chẳng phải mất xu nào cho người Việt.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 6.

Trong khi đó giá mua game ngày càng đắt đỏ khi mà thị trường ngày càng chuộng sản phẩm chất lượng cao, đồ họa đẹp và nhiều tính năng mới. Với năng lực của phần lớn NPH game tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự chín muồi, thì việc đáp ứng doanh thu và yêu cầu của nhà sản xuất không phải là việc đơn giản. Chưa kể đến việc đối với những sản phẩm "bom tấn", nhiều NPH game Việt tham gia đấu giá sẽ khiến giá thực tế của game bị đẩy lên cao. Đó chỉ là một phần lý do khiến việc mua game từ Trung Quốc phát hành đang gặp khó khăn nhiều hơn bao giờ hết.

Đây chính là thời điểm game "Made in Vietnam" sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề!  

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 7.

Câu chuyện làm game Việt có lẽ đã được nhắc đến không ít lần, tuy nhiên thời điểm hiện tại, đã có nhiều thứ thay đổi so với trước kia. Những rủi ro về nhân sự và công nghệ hầu như đã được giải quyết phần nào thông qua nhiều khóa dạy làm game. Hay khả năng cập nhật tin tức của Developer Việt cực nhạy bén và thức thời.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 8.

Đặc biệt đối với game dành cho smartphone, nguồn vốn ban đầu đã không còn quá tốn kém như game PC cách đây vài năm. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là Kim Dung Quần Hiệp Truyện của NPH SohaGame do eWings Studio sản xuất. Họ chỉ mất gần 1 năm để làm game và đã thu được rất nhiều thành quả tích cực từ cộng đồng thay vì mất vài năm làm game như PC trước kia. 


Trailer game Việt: Kim Dung Quần Hiệp Truyện

Với công nghệ từ Engine Unity mới, sản phẩm này thậm chí đã có được đồ họa Full 3D có thể xoay 360 độ chẳng kém gì các game MMORPG 3D trước kia trên PC. Đây quả thực là một bước tiến không hề nhỏ đối với việc sản xuất game Việt dành cho smartphone. Tất nhiên là vẫn có rủi ro, nhưng nếu so với những lợi ích mang lại từ việc làm game Việt thì rõ ràng là rất xứng đáng để thử.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 10.

Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được những sản phẩm thành công, rất nhiều Developer Việt đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn cùng cực. Nhất là Startup thì lại càng khổ vì chi phí là tự bỏ tiền túi ra hoặc may mắn lắm thì có nhà tài trợ. Như đã nói ở trên, eWings Studio mất gần 1 năm để làm ra Kim Dung Quần Hiệp Truyện. Trong 1 năm đó không có doanh thu, không có tiền. Chi phí hoàn toàn là "tạm ứng niềm tin" với ban lãnh đạo với hi vọng sản phẩm thành công khi ra mắt.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 11.

Kim Dung Quần Hiệp Truyện dù hiện tại đã có được những thành quả tích cực sau thời gian ra mắt gặp nhiều sóng gió. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rất nhiều câu chuyện phía sau, sự hi sinh của đội ngũ những người sản xuất game, vận hành, truyền thông… Những người đã hoạt động gấp 5, gấp 10 lần để vượt quả bản thân mỗi ngày, đưa được sản phẩm tốt nhất đến với game thủ Việt.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 12.

Đại diện "eWings Studio" - Đơn vị sản xuất sản phẩm game Việt: Kim Dung Quần Hiệp Truyện

Một số hình ảnh ingame của sản phẩm game Việt - Kim Dung Quần Hiệp Truyện

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 14.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 15.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 16.

Những cảnh tượng thức đêm, làm hôm - ăn ngủ vạ vật của không ít thành viên trong eWings Studio mà ít ai biết đến

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 17.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 18.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 19.

Làm game Việt trước giờ vốn luôn là một con đường khó đi, gập ghềnh hơn rất nhiều so với việc nhập game về phát hành. Cùng vì khó đi mà ít người muốn dấn thân để tạo nên sự khác biệt. Thế nhưng suốt 4 năm qua, SohaGame đã luôn đồng hành cùng các Developer Việt trên con đường ấy, kể từ năm 2013 với sản phẩm Đại Minh Chủ.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 20.

Một số sản phẩm game Việt đã từng ra đời được đông đảo cộng đồng game thủ đón nhận

Khác biệt so với thị trường luôn là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng không phải ai cũng dám làm. Bởi vì búa rìu dư luận, bởi vì miệng lưỡi thế gian, bởi vì anh hùng bàn phím… Thử tưởng tượng bạn vừa làm ra một game mà bạn rất tâm đắc, thế nhưng vừa đăng lên Store ngay lập tức nhận được hàng tấn gạch đá: "Game Việt mà thế này à? Thua xa game Tàu", "Game này sao thấy giống con ABC, XYZ…", "Thằng nào có vấn đề mới chơi con game này".

Ngay sau đó thôi, sẽ có những "chuyên gia" bắt đầu phân tích sản phẩm của bạn, dìm xuống tận cùng và cho rằng đó là một sản phẩm thất bại, hoàn toàn không hợp dành cho game thủ Việt. Ấy là còn chưa kể bị hacker Ddos, bị vu khống và dựng chuyện làm xấu uy tín sản phẩm. Những chuyện xấu xa đầy rẫy nằm ở mặt tối ngành phát hành game này có thể khiến bạn ngay lập tức muốn xóa game mình đã làm ra.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 21.

Vượt qua những khó khăn đó, không phải ai cũng đủ bản lĩnh và tầm nhìn để nhận ra con đường mình đang đi là đúng. Như bước chân trong sương mù vậy, có thể gặp may đá phải cục vàng, còn không may thì đó là cục… Thế nhưng nếu mình không đi thì ai sẽ đi? Ai sẽ vì lợi ích chung hay mặc ai nấy giữ, cuối cùng cả thị trường rơi vào tay game ngoại?

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 22.

SohaGame - Nhà phát hành mang nhiều duyên nợ với game Việt, cũng là đơn vị thành công nhất khi phát hành game Việt

Thế nên nếu bạn là Developer game Việt và đang đọc bài này, hãy vững tin lên bởi việc bạn đang làm có ý nghĩa rất lớn lao. Không chỉ đối với bạn mà còn là cả ngành game này. Sự cố gắng của bạn sẽ là động lực để những Developer trẻ noi theo, giúp ngành game Việt phát triển hơn trong tương lai để giành lại thị trường nội địa, phục vụ lợi ích đáng được hưởng của game thủ.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 24.

Đông đảo game thủ Việt quần tụ trong một buổi Offline game Kim Dung Quần Hiệp Truyện

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 26.

Ông Vũ Trọng Nhật - Giám đốc eWings Studio chia sẻ về sản phẩm Kim Dung Quần Hiệp Truyện

Cho đến ngày hôm nay, đã có nhiều hơn một số người đang đi con đường làm game Việt để khai phá tiềm năng phát triển của trí tuệ Việt. Đường không tự nhiên mà có, là do đi nhiều mà thành đường thôi - Ở một tương lai không xa với rất nhiều tín hiệu đáng mừng như Kim Dung Quần Hiệp Truyện bây giờ, game Việt chắc chắn sẽ có chỗ đứng trong lòng game thủ và vươn tới những miền đất khác.

Giấc mơ làm game Việt đã bùng cháy trở lại và triển vọng hơn bao giờ hết - Ảnh 28.


GK Team
TATU
Minh Dương
TATU, Quốc Anh
Theo Trí Thức Trẻ13/07/2017
0 bình luận