Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/01/2014 0:00 AM

Trong năm 2014 sẽ có những xu hướng phát triển mới của ngành công nghệ đặc biệt là trong hướng thiết bị giải trí. Nổi lên từ cuối năm 2013 có thể kể tới Xbox One, Play Station 4Steam Machine.


Game đám mây


Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014 1
 

Game đám mây là ý tưởng không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Về cơ bản, game đám mây là công nghệ cho phép game thủ có thể chơi được tựa game, nhất là các game đồ họa cao, trên nhiều thiết bị khác nhau, từ PC, smartphone, tablet...Làm được điều này là do đồ họa game sẽ được xử lý bởi các máy chủ "đám mây" khủng của nhà cung cấp, còn thiết bị của người dùng chỉ việc nhận các khung hình video mà máy chủ gửi lại.


Tham vọng về một công nghệ cho phép người dùng có thể chơi được những game khủng trên các thiết bị cấu hình thấp đã được giới thiệu từ lâu, tuy nhiên trước đây nhiều rào cản công nghệ đã khiến cho việc hiện thức hóa mong muốn này không được suôn sẻ. 2014 là thời điểm mà game đám mây hứa hẹn quay trở lại mạnh mẽ.


Tại CES 2014, Sony đã công bố dịch vụ game đám mây của mình với tên gọi PlayStation Now. Dịch vụ sẽ cho phép chơi các game PS trên cả smartphone và tablet, cũng như trên các TV dòng Bravia của Sony. Xem chi tiết tại đây. Trong khi đó, Nvidia cũng từng giới thiệu một công nghệ tương tự. Gamestream sẽ bao gồm tính năng truyền game từ PC sang máy chơi game cầm tay NVIDIA Shield, còn trong dài hạn sẽ hỗ trợ cho hệ thống truyền game trực tuyến từ đám mây NVIDIA GRID xuống PC hay Shield và cả TV. Với sự tham gia mạnh mẽ tích cực từ các "ông lớn", game đám mây có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước.


Thế lực mới: Steam Machine


Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014 2
 

Valve là một ông lớn đúng nghĩa trong làng game và dòng máy chơi game Steam Machine mà Valve khởi xướng hứa hẹn là một thế lực mới. Steam Machine là các máy chơi game được xây dựng sẵn và chạy HĐH Steam OS - 1 HĐH nhân Linux được Valve tối ưu cho game. Ý tưởng đằng sau Steam Machine đó là đưa game PC chơi trong phòng khách: Bạn mua 1 chiếc Steam Machine, kết nối máy với TV qua cổng HDMI, đăng nhập vào tài khoản Steam để chơi game và sử dụng các dịch vụ media khác. Mọi thứ tương tự như việc bạn kết nối PC Windows với TV nhưng sẽ không có giao diện desktop, không có các bản update Windows lằng nhằng như trước nữa.


Với hàng loạt máy Steam Machine được giới thiệu tại CES 2014 và được tung ra trong năm nay, Steam Machine hứa hẹn sẽ là một dòng sản phẩm bùng nổ trong tương lai gần.


Game thực tế ảo


Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014 3
 

Kính thực tế ảo Oculus Rift đã có những màn trình diễn ấn tượng trong thời gian gần đây và trong một tương lai không xa, việc game thủ có thể trải nghiệm thực tế ảo trong game là điều hoàn toàn khả thi. Các loại kính thực tế ảo sẽ giúp game thủ được hòa mình vào thế giới không gian 3D với góc nhìn rộng lên tới 110 độ, thật hơn rất nhiều so với khi chúng ta ngồi trước màn hình máy tính với góc nhìn chỉ 45 độ.


Những tin đồn cũng cho thấy Sony cũng đang phát triển headset thực tế ảo của riêng họ, và Valve cũng có kế hoạch tương tự của mình. Oculus Rift đã khởi xướng một xu thế mới, và trong tương lai không xa, các công ty khác sẽ cùng tạo nên một xu thế mới.


Game khủng cho console


Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014 4
 

Cả PS4 và Xbox One có thể tạo ra những ấn tượng ban đầu khi ra mắt, nhưng 2013 không phải là năm để nói về game trên dòng console mới nhất này. Điều này sẽ thay đổi trong 2014 khi hàng loạt game khủng sẽ ra mắt cho cả PS4 và Xbox One. Chúng ta sẽ được chứng kiến những tựa game với đồ họa tuyệt đẹp cho cả 2 console như The Division (Xbox One/PS4), Watch Dogs (Xbox One/PS4, và cả Xbox 360/PS3), Infamous: Second Son (PS4), The Elder Scrolls Online (Xbox One/PS4)...


Game di động lên ngôi


Những xu hướng thiết bị chơi game sẽ bùng nổ trong 2014 5
 

Smartphone màn hình lớn, tablet giá rẻ, là những xu hướng của thiết bị di động trong 2014. Bên cạnh đó, cấu hình thiết bị di động cũng ngày càng được nâng cao giúp cho đồ họa game trên smartphone ngày càng được cải thiện. 2014 cũng là năm các nhà sản xuất tung ra các mẫu tay cầm chơi game cho các thiết bị iOS, hứa hẹn đem lại những trải nghiệm game mới cho người dùng.