Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 28/09/2013 12:45 AM

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ "bộ ba" điều bất ngờ mà Steam, hay nói đúng hơn là Valve đem tới cho cộng đồng game thủ hâm mộ PC trong tuần này. Vào ngày thứ 2, chúng ta có Steam OS, một hệ điều hành được Valve "đặc chế" phục vụ những nhu cầu chơi game hay giải trí gia đình. Đến ngày thứ 4, chúng ta có Steam Machine, cỗ máy nhỏ gọn nhưng được hứa hẹn sẽ sở hữu không ít những ưu thế cho game thủ với khả năng chỉnh sửa phần cứng và phần mềm tùy ý cộng với mức giá được cho là "dễ thở".

Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam 1

Vài phút trước, đúng như lời hứa, món quà thứ ba của Steam dành cho game thủ toàn thế giới cũng đã được gã khổng lồ hé lộ. Đó không phải chức năng Steam Family Sharing như đã dự đoán, mà đó còn là một bất ngờ lớn hơn: tay cầm chơi game Steam Controller.

Sau cỗ máy Steam Machine, Valve, vốn là một công ty chuyên phân phối nội dung phần mềm đã chính thức có món vũ khí thứ hai lận lưng trong cuộc chiến những thiết bị phần cứng (gaming gear)phục vụ cho nhu cầu giải trí, và đó là chiếc tay cầm có hình dáng vô cùng ấn tượng và hiện đại này. Thông qua những lời giới thiệu của họ, Steam Controller cũng được hứa hẹn sẽ trở thành một món vũ khí hoàn hảo cho bất kỳ game thủ nào.

Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam 2

Những chiếc controller hiện tại với những nút bấm vật lý được Steam cho là "lỗi mốt" và không phục vụ được toàn bộ nhu cầu của game thủ PC. Chính vì thế, kết cấu của Steam Controller cũng được thay đổi để phù hợp hơn với thói quen chơi game trên hệ máy PC. Thay vì những nút bấm vật lý thông thường được đặt ở bên phải controller, cả hai bên của chiếc tay cầm này là hai trackpad cảm ứng. Steam cho rằng, đúng là trackpad không đem lại cảm giác như khi sử dụng joystick và có phần hơi "èo uột", chính vì thế họ đã nâng cấp những trackpad này để nó có thể nhận biết vị trí cũng như sức nặng mà ngón cái tác động lên, nhờ đó đưa ra những lệnh di chuyển cũng như hành động tương ứng. 

Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam 3

Trackpad của Steam Controller, không khác joystick trên tay cầm Xbox hay PlayStation, hoàn toàn có thể bấm được. Thêm vào đó, tính năng rung trên Steam Controller đã không đơn thuần là một chức năng phải có, mà nó còn được Valve nâng tầm. Thậm chí hai trackpad có thể rung và hoạt động không khác gì hai chiếc loa nhỏ.

Chưa dừng lại ở đó, chính giữa chiếc tay cầm là một màn hình cảm ứng chia làm 4 phần, tạo ra 4 phân vùng nơi game thủ có thể đặt những lệnh trong game mà họ cảm thấy tiện lợi nhất.

Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam 4

Về phần nút bấm, Steam quyết định sẽ không làm khó ngón tay cái. Thay vào đó là 4 nút vai và 2 nút ở ngay phía sau chiếc tay cầm, cho phép game thủ sử dụng những ngón tay còn lại để điều khiển nhân vật trong game. Dường như nghĩ vậy là chưa đủ, 4 nút A B X Y, mỗi bên hai nút cạnh touchpad công nghệ cao cũng được đưa vào. Điều này có thể khiến cho game thủ PC tạm quên đi nỗi lo "thiếu nút", một căn bệnh trên controller khiến cho nhiều tựa game chỉ có thể thưởng thức thông qua chuột và bàn phím.

Ở phiên bản thương mại hóa, Steam Controller sẽ hỗ trợ kết nối không dây và hoàn toàn hỗ trợ những hệ điều hành khác chứ không riêng gì Steam OS, gà nhà của Valve. Hiện vẫn chưa rõ ngày ra mắt cũng như giá bán chính thức của chiếc tay cầm đầy hứa hẹn này.

Lộ diện tay cầm chơi game cực ấn tượng của Steam 5