Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/09/2015 03:31 PM

Cấu hình máy tính này có thể đáp ứng tốt nhu cầu học ngoại ngữ, soạn thảo bài tập, nhập môn lập trình, thiết kế ảnh, xem phim HD và dĩ nhiên là chơi game với thiết lập trung bình.

Tháng 9 là thời điểm nhu cầu mua sắm máy tính tăng mạnh, đặc biệt đối với học sinh sinh viên. Ngoài nhu cầu học tập, giải trí cũng là một nội dung không thể thiếu. Bên cạnh đó, do chưa có thu nhập nên giá cả cũng là điểm khiến các bạn rất đau đầu. Làm sao để mua được máy tính phù hợp nhu cầu, học tập tốt, giải trí tốt mà giá lại không quá cao? Đó là một câu hỏi khó trả lời nếu bạn không liên tục cập nhật tin tức, đặc biệt vào thời điểm rất nhiều phần cứng mới vừa ra mắt như hiện nay.

Cấu hình máy tính cực ngon tầm giá dưới 25 triệu Đồng dành cho game thủ

Nhằm giúp độc giả có được sự lựa chọn hợp lý nhất trong thời điểm này, chúng tôi xin gửi đến các bạn chuỗi bài tư vấn cấu hình tiêu biểu theo mức giá, xây dựng trên tiêu chí các linh kiện tương thích nhất về hiệu năng cũng như giá cả.

Dưới đây là cấu hình giá 6,5 triệu đồng, phục vụ tốt cho học tập và đáp ứng tối thiểu nhu cầu chơi game của học sinh, sinh viên. Với số tiền hạn chế như vậy, tiêu chí lựa chọn của chúng ta là ưu tiên tối đa tính năng và hiệu năng, hình thức là thứ yếu.

Cấu hình chúng tôi đưa ra dưới đây có thể đáp ứng tốt nhu cầu học ngoại ngữ, soạn thảo bài tập, nhập môn lập trình, thiết kế ảnh. Về giải trí, các bạn có thể thoải mái xem phim HD, chơi game trên màn hình 18,5 inch hoặc 20 inch với thiết lập trung bình.

Bo mạch chủ: Foxconn H81 Strike Gaming

Giá tham khảo: 1.289.000 VNĐ

Bộ xử lý: Intel Pentium G3250

Giá tham khảo: 1.249.000 VNĐ

Nếu cần giải trí bằng game, bo mạch chủ H81 + bộ xử lý Pentium là combo chuẩn nhất cho cấu hình này bởi chúng ta cần dành tiền cho card đồ họa rời nữa. Đây cũng là combo có doanh số bán chạy nhất ở Việt Nam, được người dùng hài lòng về cả hiệu năng lẫn giá bán. Dù mang tên Pentium nghe có vẻ “cùi bắp”, G3250 dựa trên kiến trúc Haswell mạnh mẽ chứ không phải từ đời “cổ lỗ sĩ” như Pentium III hay Pentium IV.

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Bộ nhớ trong: 4 GB Gskill NS 1600 MHz

Giá tham khảo: 559.000 VNĐ

4 GB là dung lượng vừa đủ cho các nhu cầu cơ bản gồm soạn thảo văn bản, xử lý số liệu với Excel, duyệt web, chơi video cũng như chơi game. Về hiệu năng, Single Channel sẽ kém Dual Channel một chút. Tuy nhiên kit 2 x 2 GB đắt hơn thanh 4 GB đơn nhiều mà khó bề nâng cấp dung lượng bởi bo mạch chủ chỉ có 2 khe cắm RAM. Kit 2 x 4 GB lại không phù hợp với cấu hình tầm này và làm đội giá lên cao. Vì vậy thanh RAM 4 GB đơn tỏ ra là giải pháp trung hòa. Nếu sau này bạn cần nâng cấp bộ nhớ cũng dễ dàng hơn nhiều mà không tốn kém.

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Card đồ họa: Inno3D GT 730 1 GB GDDR5

Giá tham khảo: 1.489.000 VNĐ

Dựa trên số lượng card đồ họa đồ sộ từng review, chúng tôi đánh giá GT 730 GDDR5 là card đồ họa phù hợp nhất cho cấu hình tiết kiệm vì rất nhiều ưu điểm:

- Không yêu cầu nguồn phụ, tiết kiệm điện năng.

- Chỉ số hiệu năng / giá tốt so với các card đồ họa cùng phân cấp.

- Vừa đủ đủ chiến các game MOBA như League of Legends hay Dota 2 ở thiết lập cao.

- Driver ổn định, không có lỗi vặt với game online.

Lưu ý duy nhất là bạn phải tìm mua đúng bản 1 GB GDDR5, đừng nhầm lẫn với bản GDDR3 (yếu hơn nhiều) hay bản 2 GB GDDR5 (bộ nhớ lớn hơn, giá cao hơn nhưng không mạnh hơn).

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Ổ cứng: Seagate 1 TB tốc độ 7200 vòng/phút

Giá tham khảo: 1.289.000 VNĐ

Giá ổ 1 TB hiện nay chỉ cao hơn 100.000 VNĐ so với ổ 500 GB, và 200.000 VNĐ so với ổ 250 GB, vì vậy không có lý do gì để bạn chọn các ổ dung lượng thấp cả.

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Nguồn: Xigmatek XCP-A300 300W

Giá tham khảo: 489.000 VNĐ

Với cấu hình chạy VGA không nguồn phụ, chúng ta không cần đến bộ nguồn công suất cao làm gì, chỉ cần 300W là quá đủ. Với Xigmatek XCP-A300, bạn có thể chiến cả cấu hình chạy Core i3 (giá 2,5 triệu đồng) và VGA GTX 750 Ti (giá 3,5 triệu đồng) cũng được.

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Vỏ case: Golden Field 1076B

Giá tham khảo: 299.000 VNĐ

Trên tiêu chí ngon - bổ - rẻ, Golden Field là cái tên được người dùng lựa chọn nhiều nhất. Trong số các thùng máy giá rẻ của họ, 1076B là sản phẩm tương đối nổi bật bởi hình thức đẹp và có khả năng chống bức xạ, được các đại lý lắp máy rất nhiều.

Chọn máy tính siêu rẻ dưới 7 triệu cho tân sinh viên

Tổng: 6.663.000 VNĐ