Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 28/01/2014 05:00 PM

Hiện nay có một số công nghệ đã cho phép người dùng stream game từ máy chơi game sang các thiết bị di động cũng như lên các thiết bị khác. Nếu sở hữu cả PS4 và PlayStation Vita của Sony, bạn có thể chơi các game PS4 trên PS Vita nhờ tính năng Remote Play; với máy chơi game Shield của Nvidia, bạn có thể chơi game PC trên máy cầm tay nhỏ gọn của hãng sản xuất chip này.


Tuy nhiên, các giải pháp stream này đòi hỏi người dùng phải mua thêm một thiết bị cầm tay với giá bán vài trăm USD. Với tính năng in-Home Stream tích hợp trong hệ thống Steam của mình, Valve hứa hẹn sẽ cung cấp một giải pháp stream game sẽ giúp bạn không phải tốn thêm tiền như các công nghệ của Nvidia và Sony.


Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 1
  

Nếu tinh ý, bạn có thể hiểu phần nào về công nghệ này ngay từ tên gọi. in-Home Stream là công nghệ giúp bạn Stream game từ thiết bị này sang thiết bị khác trong cùng một kết nối mạng tại nhà. Với giải pháp này, bạn có thể khởi động và chạy các game trên chiếc máy tính (Windows) để bàn với cấu hình mạnh cồng kềnh, trên các laptop siêu mỏng và tiện dụng như MacBook Air.


Ấn tượng đầu tiên về In-Home Streaming đó là nó rất dễ dàng để cài đặt, thiết lập. Bạn không cần phải trực tiếp đặt 2 máy cạnh nhau để kết nối chúng, chỉ cần cả 2 máy cùng đăng nhập vào tài khoản Steam và kết nối vào cùng một mạng internet, bạn đã có thể truy cập vào bất kì game hay chương trình nào trong thư viện Steam của Valve (của bất kì máy nào). Từ đó, bạn có thể stream các game Windows lên máy tính Mac hoặc Linux.


Valve cho biết trong tương lai họ sẽ bổ sung khả năng tương thích ngược lại, tức là stream game trên Mac và Linux lên Windows. Và nếu bạn sở hữu 1 game nào đó hỗ trợ cả Mac và Windows, bạn có thể tùy chọn hoặc chỉ chơi trên 1 máy nào đó, hoặc stream, hoặc thậm chí cài game đó trên máy kia. Ngoài ra, bạn còn có thể mở các ứng dụng khác ngoài hệ thống Steam của Valve như Adobe Photoshop, Media Player Classic (bạn phải bổ sung các ứng dụng này vào Steam trước). Tuy nhiên với các ứng dụng ngoài thì menu bar có thể sẽ hiển thị không được tối ưu cho lắm.


Ở thời điểm hiện tại, một số game trong Steam có vẻ như chưa hỗ trợ tính năng stream. Tuy nhiên, với các game đã hỗ trợ, thì những thử nghiệm cho thấy in-Home Stream rất hứa hẹn. Game mở nhanh, ổn định hơn so với Shield của Nvidia. Và quan trọng hơn là mặc dù đang ở phiên bản beta, nhưng những thử nghiệm cho thấy công nghệ stream của Valve cho chất lượng đồ họa có thể nói là tốt nhất trong số các công nghệ stream game hiện nay. Chất lượng hình ảnh trên máy được stream đến không thua gì đồ họa game trên máy thật. Tuy nhiên, cũng như với các công nghệ khác, chất lượng này sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.


Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 2
  

Trong thử nghiệm của mình, trang Theverge đã sử dụng chiếc PC với cấu hình (Core i5-2500K, 16GB RAM, card đồ họa GeForce GTX 660 Ti) kết nối với bộ phát WiFi chuẩn 802.11ac giá 200 USD qua Gigabit Ethernet (15 megabits/s), và stream game lên chiếc MacBook Air 2013. Và chất lượng hình ảnh đem lại là rất tuyệt vời. Trong quá trình stream, in-Home Stream cho phép người dùng tự tay thiết lập băng thông và độ phân giải - điều mà Sony và Nvidia không có được.


Tuy nhiên, khi thử nghiệm với các bộ phát WiFi chuẩn N tốc độ thấp hơn, chất lượng cũng giảm đi thấy rõ. Các hãng cũng có giải pháp cho vấn đề này. Trong trường hợp của Nvidia và Sony, 2 hãng sẽ giảm chất lượng hình ảnh khi băng thông mạng bị hạn chế, còn Valve sẽ giảm tốc độ khung hình.


Người dùng có thể điều chỉnh chất lượng stream trong phần cài đặt băng thông và độ phân giải của Valve, tuy nhiên bạn sẽ mất kha khá thời gian để mày mò, trong khi Nvidia cung cấp một phần mềm giúp tự động tối ưu cho người dùng. Thử nghiệm cho thấy một số game như Tomb Raider mặc dù đã set chất lượng hình ảnh về low nhưng vẫn không mượt mà khi chơi. Trong khi đó game này chạy hoàn toàn mượt trên Shield của Nvidia.


Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 3
  

Những thực tế đó cho thấy rằng Valve sẽ cần thời gian để khắc phục các vấn đề vẫn còn gặp phải: hoàn thiện kho game hỗ trợ stream, giao diện thiết lập thân thiện cho người dùng... In-Home Streaming cũng sẽ là một trong những tính năng quan trọng mà Valve sẽ đưa lên các máy Steam Machine (do Steam Machine chạy HĐH nhân Linux - SteamOS - và không thể trực tiếp chạy được các game Windows).


Với tính năng stream này, các máy Steam Machine có thể chơi game Windows, miễn là bạn có một chiếc máy tính Windows đủ mạnh để chơi game mà bạn muốn chơi (tất nhiên yêu cầu bắt buộc khác là cả Steam Machine và máy Windows cũng phải cùng 1 kết nối mạng). Tuy nhiên, ngay cả khi không có nhu cầu với Steam Machine, thì in-Home Stream cũng đã rất có ích.


Nó cho phép bạn không phải ngồi trước màn hình máy tính chơi game của mình nữa, mà đem theo chiếc laptop mỏng nhẹ lên giường và thưởng thức tựa game PC đồ họa cao vô cùng tiện lợi. Đặc biệt, in-Home Stream được cung cấp hoàn toàn miễn phí, và đó là điều mà các đối thủ của Valve (Sony, Nvidia) không làm được.


* Một số hình ảnh thử nghiệm in-Home Stream:


Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 4
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 5
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 6
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 7
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 8
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 9
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 10
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 11
  
Cận cảnh công nghệ stream game ấn tượng của Valve 12
Tham khảo: Theverge