Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 21/02/2013 08:15 AM

Tam Quốc Diễn Nghĩa – bộ tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung được đánh giá là một trong bốn tác phẩm văn học cổ điển hay nhất của Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong số những tiểu thuyết có sức ảnh hưởng lớn nhất tới khu vực Đông Á. Quãng thời gian 60 năm loạn lạc này đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà game.

Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game 1

Ở thể loại game nhập vai hành động action-RPG cho các hệ máy console, series Dynasty Warriors của hãng Koei (Nhật Bản) xứng đáng được coi là đỉnh cao trong số các game đề tài Tam Quốc. Với 7 phiên bản đã phát hành, Dynasty Warriors góp phần đưa Tam Quốc đến với phương Tây. Dynasty Warriors 8 sắp ra mắt được đánh giá là một trong số các game được mong đợi nhất trong năm nay.
 
Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game 2
Dynasty Warriors 7 với đồ họa không kém cạnh bom tấn

Bên cạnh series Dynasty Warriors, Koei còn một đứa con cưng khác lấy bối cảnh Tam Quốc, đó là Roman of Three Kingdoms. Thuộc thể loại game nhập vai chiến thuật theo lượt, Roman of Three Kingdoms đưa chúng ta vào những cuộc chiến thực sự với hàng vạn quân. Game tái hiện đầy đủ các nét đặc sắc của Tam Quốc Chí, từ việc dụng binh, tính kế, khiêu khích, mai phục đến phóng hỏa đốt thành. 

Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game 3
Romance of Three Kingdoms XI với những chiến trường thực sự

Ở Việt Nam, game online đề tài Tam Quốc đã có thời gian bùng nổ cả về số lượng và chất lượng, len lỏi vào hầu hết các thể loại game, từ Client, Web game đến Mobile game, từ game nhập vai đến game chiến thuật. Tuy nhiên, đáng tiếc đề tài Tam Quốc cũng là đề tài chết yểu nhiều nhất ở đất nước hình chữ S. Làng game Việt đã chứng kiến sự ra đi chóng vánh của Tam Quốc Diễn Nghĩa (VC Game), Đại Chiến Xích Bích (NCS Media), Xích Bích Online (VTCz-one), Tung Hoành Thiên Hạ (VNG) hay Danh Tướng (Netgame Asia), Tinh Võ (VNG).

Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game 4
Xích Bích – một game lấy bối cảnh Tam Quốc đã nhanh chóng ra đi

Một trong số ít các game nhập vai client lấy đề tài Tam Quốc còn tồn tại và phát triển là Tam Quốc Chí 2D của NPH Asiasoft. Dù đã ra mắt 6 năm nhưng không ai ngờ một game nhập vai 2D có lối di chuyển màn hình ngang như Tam Quốc Chí 2D vẫn có thể tiếp tục tồn tại.

Hầu hết các Web game lấy đề tài Tam Quốc hiện nay đều có lối chơi nhập vai, chiến thuật theo lượt cùng cách chơi tương tự nhau. Một khác biệt duy nhất là Web game thủ thành Anh Hùng Tam Quốc. Thể loại Tower Defense không phải mới mẻ trên thế giới nhưng khá mới ở Việt Nam. Anh Hùng Tam Quốc trở thành game Tam Quốc độc đáo nhất tại thị trường Việt Nam nhờ cách chơi dễ nghiện cùng những nét chấm phá khác lạ như nhân vật thuần Việt: Bà Triệu, Chử Đồng Tử… và các tính năng đấu trường, bắt nô lệ, công thành chiến, phụ bản BOSS khủng… Điều này khiến Anh Hùng Tam Quốc có một cộng đồng rất mạnh và gắn kết dù đã hơn một năm tuổi. Với đồ họa kiểu comic dễ thương, đây là một trong số các tựa game đề tài Tam Quốc đáng chơi nhất trong năm nay.
 
Tam quốc - Đề tài bất tận cho các nhà làm game 5
Anh Hùng Tam Quốc với đồ họa Comic dễ thương

Năm 2013, làng game Việt sẽ còn đón rất nhiều các game lấy đề tài Tam Quốc khác. Đây vẫn là miếng bánh ngọt cho cả các nhà làm game và nhà phát hành tại Việt Nam bởi sức hút của đề tài này vốn chưa bao giờ tắt.