Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 28/10/2013 03:21 PM

Fifa Online 3
Fifa Online 3

MMO Thể Thao

27/08/2013 NCB: Garena NPH:
Lối đá QW là một trong những phương thức tấn công an toàn được nhiều HLV sử dụng, trong đó có Đỗ Phi Long, đương kim vô địch mùa 2 hạng mục đấu Xếp hạng 1v1 trong FIFA Online 3. Game thủ này cũng vừa đăng quang giải đấu mới đây nhất của tựa game này nhờ vào lối đá đầy "thực dụng" trên.

Giới thiệu về lối đá QW (LB + Y)

Thực chất, QW ám chỉ cách thức chuyền bóng bổng từ cầu thủ ở tuyến giữa lên cho các tiền đạo ở tuyến trên. Người chơi sử dụng cách chọc khe bổng bằng cách nhấn nút Q + W trên bàn phím (Hay LB + Y trên tay cầm).

Cũng giống như lối chơi chuyền vượt tuyến, QW giúp HLV sử dụng triển khai thế trận tấn công một cách nhanh chóng, trái ngược hẳn với lối đá Tiqui-taca sử dụng phương thức ban bật để đưa bóng đến gần khung thành đối phương.

Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3 1

Có thể nói, QW được nhiều HLV trong FIFA Online 3 ưu dùng, vì đây là một lối đá khá thực dụng và thỏa mãn được yếu tố an toàn khi công/thủ. Khi thực hiện một đường bóng bổng từ tuyến giữa lên tuyến trên, HLV gần như sẽ loại bỏ được hàng tiền vệ của đối phương. Công việc còn lại tùy thuộc vào hướng bóng bổng, vị trí nhận bóng của tiền đạo và vị trí cản phá bóng của hàng hậu vệ.

Nếu thuận lợi, cầu thủ tiền đạo sẽ đón được bóng thành công và hoàn toàn có khả năng 1 chọi 1 với thủ môn. Nếu thất bại sẽ xảy ra chủ yếu là hai trường hợp:

- Cầu thủ đón bóng sẽ rơi vào thế việt vị

- Hàng hậu vệ sẽ cắt được bóng, hoặc thủ môn dâng lên cản phá bóng thành công.

Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3 2

Như đã đề cập phía trên, được gọi là lối đá an toàn khi công/thủ vì bởi một khi tấn công, QW sẽ giúp HLV triển khai thế trận rất nhanh. Còn nếu bị mất bóng thì hàng hậu vệ cũng đã kịp thời thu về, sẵn sàng phòng thủ trong khoảng thời gian hậu vệ đối phương đang xoay sở cản phá đường chuyền bổng và thực hiện phối hợp chuyền bóng lên tuyến giữa.

Chiến thuật tấn công và phòng thủ trong QW

Nếu có thời gian theo dõi giải đấu VED Invitation Cup I cuối tuần qua, chúng ta có thể nhận thấy lối đá QW được game thủ Đỗ Phi Long sử dụng một cách nhuần nhuyễn và hợp lý. Chính nhờ lối đá này mà Long cùng 2 người đồng đội của mình ở team 1st_ThanhHoa đã đăng quang tại giải đấu đầy thuyết phục. Hãy cùng đi sâu, luận bàn một chút về chiến thuật tấn công, phòng thủ trong lối đá QW này.

Tấn công

Điều đầu tiên cần phải đề cập đến, đó là nên sử dụng những đội hình biến thể 4 hậu vệ, 2 tiền vệ như: 4-1-1-4 hoặc 1-3-2-4 để tối ưu hóa những đường chuyền QW.

- Đội hình 4-1-1-4: Gồm 4 hậu vệ (CB), 1 tiền vệ thủ (CDM), 1 tiền vệ công (CAM) và 4 tiền đạo (ST)

- Đội hình 1-3-2-4: Gồm 1 hậu vệ quét (SW), 3 hậu vệ (CB), 2 tiền vệ (CM) và 4 tiền đạo (ST)

Đây là một lối đá chắc chắn, thế nên không cần đẩy cao thế trận lên mà cứ thi đấu chậm, chờ cơ hội rồi tung đường chuyền quyết định vào khu vực gần 16m50. Khi triển khai bóng ở bên phần sân nhà, HLV cần quan sát bản đồ nhỏ. Nếu 2 cánh hoặc bất kỳ cầu thủ nào ở tuyến trên không bị kèm, hãy lập tức QW lên cho vị trí đó.

Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3 3

Các tiền đạo sử dụng trong lối đá này thường là các tiền đạo có tốc độ và thể hình tốt. Một số lựa chọn của game thủ Long trong đội hình là Benzema, A. Keita, Ronaldo hay Ibrahimovic. Ngoài ra 1 ST khác có sức khỏe tốt không nữa, đó là Emeke. Tuy nhiên, Long thường ưu tiên những cầu thủ có sức mạnh tì đè tốt để hạn chế tối đa việc chạy nhiều, giảm thể lực.

Cần nhắc qua một chút về hàng tiền vệ gồm 2 người. Hãy lựa chọn những tiền vệ có lối đá bao quát, xông xáo như Vidal, Alonso hay nếu có thể là Y. Toure. Cũng theo game thủ Long nghĩ nếu 2 tiền vệ hoạt động đủ rộng và xông xáo, thì gần như đã bằng 4 tiền vệ rồi. Đương nhiên cần chú ý đến việc di chuyển để đảm bảo thể lực của các tiền vệ. Sau đây là một chia sẻ nhỏ của Long về việc thay đổi đội hình:

"Long thường để con bài chiến lược của mình vào sân ở đầu hiệp 2 (ở đây là tiền đạo Ibrahimovic), với việc phải di chuyển nhiều bởi lối đá QW, thế nên hàng phòng ngự đối phương sẽ suy giảm thể lực một cách rất nhanh. Việc thay một tiền đạo có chiều cao, sức khỏe và tốc độ vào sân chính là yếu tố làm nên chiến thắng của một trận đấu".

Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3 4
Chiều cao, sức khỏe và một phần tốc độ chính là những yếu tố cần có của 1 tiền đạo.

Ngoài ra, tùy vào diễn biến trên sân, người chơi cần điều chỉnh vị trí đội hình sao cho hợp lý. Ví dụ nếu đang bị dẫn trước, hãy đẩy 1 tiền vệ (CM), lên 1 trung phong (CF) để gia tăng áp lực. Nếu đang dẫn trước, hãy tìm cách ghi thêm bàn bằng việc thay cầu thủ, thay đổi chiến thuật chứ không nên đổ bê tông phòng thủ. Đấy là một lối chơi vô cùng thụ động.

Phòng thủ

Với lối đá QW, 4 cầu thủ phòng ngự nên hạng chế dâng lên tham gia tấn công. Khi phòng ngự, người chơi cần luyện tập để đạt được đến những kỹ năng phòng ngự sau:

- Sử dụng phím Q, kêu gọi cầu thủ đến hỗ trợ việc cản phá bóng

- Sử dụng phím C. Việc dùng C sẽ hạn chế đối thủ của mình sử dụng kỹ thuật để qua người trong các pha bóng 1v1

- Bình tĩnh, phán đoán được hướng đối phương lên bóng, qua đó bắt bài. Đây được đánh giá là kỹ năng phòng ngự hiệu quả nhất trong FIFA Online 3

Luận bàn về QW - Lối đá chọc khe bổng trong FIFA Online 3 5

Cuối cùng, vai trò thủ môn trong việc phòng ngự cũng quan trọng không kém. Người chơi cần phải phân biệt từng tình huống để điều thủ môn tiến/lui chuẩn xác. Nếu cảm thấy không còn hậu vệ nào khả dĩ có thể cản lại đường lên bóng của tiền đạo đội bạn, hãy đưa thủ môn lao lên (dùng W) để làm hẹp góc sút. Còn không thì hãy để thủ môn "tự xử", bởi trong nhiều trường hợp, chính vì thói quen đẩy thủ môn dâng lên đã tạo nhiều sơ hở trong việc bảo vệ khung thành, vì thế mà "biếu không" bàn thắng cho đội đối phương.

Trên đây là một số kinh nghiệm về lối đá QW. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các HLV phần nào có được những cái nhìn rõ hơn về lối đá thực dụng trên, qua đó áp dụng thành công trong các trận bóng trong sân cỏ FIFA Online 3.