Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 24/10/2013 03:30 PM

Fifa Online 3
Fifa Online 3

MMO Thể Thao

27/08/2013 NCB: Garena NPH:
Trong bóng đá hiện tại, lối đá thực dụng ngày càng được đề cao, chính vì thế việc xuất hiện những “tiền vệ phòng ngự” tạo nên những hàng phòng ngự 2 lớp đã được các HLV áp dụng nhiều hơn. FIFA Online 3 cũng theo xu hướng đó, từ việc sử dụng đội hình 4-4-2 các HLV đã dần chuyển sang sử dụng đội hình 4-2-2-2 để có thể thi đấu chắc chắn và an toàn hơn.

Giới thiệu sơ lược về đội hình 4-4-2

Là một biến thể hoàn hảo của “bố già 4-4-2”, 4-2-2-2 được xem là sơ đồ lý tưởng cho chiến thuật “Phòng ngự - Phản công”.

Phân tích về đội hình 4-2-2-2

4-2-2-2 là biến thế của sơ đồ truyền thống 4-4-2, khi 2 CM (Tiền vệ trung tâm) được đẩy lùi xuống làm CDM (Tiền vệ phòng ngự). Nhìn sơ qua có vẻ như không quá quan trọng, nhưng chính sự thay đổi này có thể khiến toàn bộ cục diện của trận đấu bị thay đổi.

Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2 1

So với nhiệm vụ kiến thiết và sáng tạo của 2 CM trong 4-4-2, thì CDM trong 4-2-2-2 đảm nhiệm vai trò hỗ trợ phòng ngự là chủ yếu, đôi khi cũng có thể dâng cao tấn công khi cần thiết.

Ưu điểm

4-2-2-2 là đội hình khá toàn diện với khả năng tấn công, phòng ngự và phản công. Khi tấn công, 2 CDM sẽ được dâng cao và sơ đồ nhanh chóng được chuyển sang đội hình truyền thống 4-4-2.

Khi bị phản công, 2 CDM sẽ nhanh chóng lùi xuống hỗ trợ cho 2 trung vệ, tạo thành hàng phòng ngự 2 lớp vững chắc. Ngoài ra, trong lúc 2 hậu vệ biên dâng cao lên tấn công chưa thể lui về kịp, thì 2 CDM này có thể chám vào vị trí của 2 hậu vệ biên.

Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2 2

2 bên cánh là sự cơ động của 2 tiền vệ cánh kết hợp với 2 hâu vệ cánh dâng cao, sẽ rất nguy hiểm với những pha tạt cánh vào cho 2 tiền đạo xử lý hay những pha rê biên vào trong và tự tạo ra những tình huống nguy hiểm.

Nhiệm vụ chính của 2 CDM là hỗ trợ phòng ngự, nhưng khi phản công, họ đóng vai trò quan trọng không kém, với những pha phát động tấn công là những pha chọc khe, chuyền dài và triển khai bóng ra 2 bên cánh cho các tiền vệ cánh.

Ở phía trên, với việc chơi 2 tiền đạo, hỗ trợ trong việc ghi bàn cho nhau, cơ hội giành chiến thắng sẽ tăng cao hơn. Cự ly giữa các hậu vệ và 2 CDM rất hợp lý, có thể hạn chế tối đa khả năng sút xa của đối phương.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của đội hình này là sự rời rạc ở khu trung tâm trên phần sân đối phương do 2 tiền vệ trụ phải lùi sâu để đảm nhiệm vai trò hỗ trợ phòng ngự. Nếu đối phương biết khai thác vị trí này, từ đó triển khai bóng ra 2 bên cánh, ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2 3

Việc không có tiền vệ trung tâm thiên về tấn công nên 2 tiền đạo cần phải có sự linh hoạt nhất định để có thể kiến tạo nên những cơ hội ghi bàn.

Cách khắc phục nhược điểm

Để khắc phục nhược điểm trên, ta có thể chỉnh xu hướng Thủ, cho 1 tiền đạo di chuyển xuống hỗ trợ khu trung lộ và cho các tiền vệ hay hậu vệ cánh thi đấu thấp để có thể đảm bảo được “lỗ thủng” ở 2 bên cánh.

Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2 4

Ngoài ra, việc lựa chọn 2 CDM cũng là 1 phần quan trọng, bạn có thể chọn 1 CDM là Yaya Toure mạnh mẽ trong phòng ngự và sử dụng 1 CDM là Pirlo để tăng khả năng phát động tấn công cũng như tăng sức sáng tạo cho đội bóng.

Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 - Đội hình 4-2-2-2 5