Đã có Nghị định quản lý game online mới tại Việt Nam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 19/07/2013 12:21 PM

Theo thông tin mới nhận được sáng nay, Cổng thông tin điện tử của Chính phủ vừa công bố Nghị định số 72/2013/NĐ-CP: Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó có một phần hết sức quan trọng về Trò chơi điện tử trên mạng (game online) thuộc Chương IV của Nghị Định.
 
Đã có Nghị định quản lý game online mới tại Việt Nam 1
 
Tại đây, các game online được phân loại thành 4 loại G1, G2, G3, G4 theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ. G1 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp; G2 là trò chơi chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ; G3 là trò chơi có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không tương tác với máy chủ; G4 là trò chơi được tải về qua mạng và người chơi không có sự tương tác với nhau lẫn với máy chủ.
 
Từ đó, việc cấp phép phát hành game cho các doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào 4 loại game G1, G2, G3, G4. Các trò chơi G1 cần có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản do Bộ TT&TT cấp. Các trò chơi G2, G3, G4 cần có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ và thông báo cung cấp dịch vụ với từng trò chơi điện tử.
 
Nghị định mới cũng quy định rõ các Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Một phần khá quan trọng nữa trong Chương IV này là Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người chơi, giải quyết tranh chấp phát sinh giữa người chơi và doanh nghiệp, giữa người chơi với người chơi...
 
Riêng với chính bản thân người chơi cũng có quyền và nghĩa vụ riêng, như Lựa chọn trò chơi phù hợp với độ tuổi của mình, thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân theo yêu cầu của Bộ TT&TT, chấp hành quy định quản lý giờ chơi...
 
Nghị định mới sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/09/2013.
 
Bạn đọc có thể tải về bản scan đầy đủ của Nghị định tại ĐÂY.