Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/09/2013 02:00 PM

Fifa Online 3
Fifa Online 3

MMO Thể Thao

27/08/2013 NCB: Garena NPH:
Đúng như vậy, chiến thuật thể hiện lối chơi, phong cách chơi mà bạn áp dụng vào đội bóng. Tùy vào từng thế trận mà người chơi có thể lựa chọn chiến thuật phù hợp nhất cho đội. Nếu đội bóng đang gặp bất lợi về tỉ số, bạn sẽ cần phải chọn lối đá tấn công hòng thay đổi cục diện trận đấu. Nếu đội bóng của bạn đang dẫn trước thì sẽ dễ dàng hơn rồi, bạn có thể chọn Chiến thuật Phòng thủ, bảo vệ tỉ số đang có; hoặc chọn Chiến thuật Tấn công, gia tăng tỉ số hòng kéo giãn cách biệt.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 1

Ngay từ phiên bản trước đây của dòng game FIFA Online do EA Sports phát hành, tư duy chiến thuật trong trận đấu đã được định hình. Bạn có thể thay đổi chiến thuật tùy vào tình hình trận đấu đang diễn ra trên sân. Nhưng tính năng này mới chỉ dừng ở mức "tham khảo". Ví dụ, người chơi có thể lựa chọn chiến thuật Tấn công, nhưng tấn công như thế nào, di chuyển vị trí ra sao là do hệ thống quyết định. Bắt đầu từ phiên bản EA Sports FIFA Online 3 này, người chơi giờ đã có thể tự ý tùy chính các chiến thuật kể trên sao cho phù hợp với lối chơi, với đội hình của mình. Thậm chí, họ còn có thể biến tấu, tạo nên một chiến thuật độc đáo "có một không hai".

Tùy chỉnh Chiến thuật trong EA Sports FIFA Online 3

Trong EA Sports FIFA Online 3, chúng ta có 6 chiến thuật chính, bao gồm 1 chiến thuật mặc định, 1 chiến thuật của người chơi và 4 chiến thuật chung:

- Mặc định (Chiến thuật mặc định của Câu Lạc Bộ/Đội bóng đó).
- Tấn công (Tấn công tổng lực đến khung thành đối phương).
- Phòng ngự (Bảo toàn tỷ số).
- Phản công (Lý tưởng để thiết lập pha lên bóng nhanh và phản công).
- Áp lực lớn (Tập trung vào việc theo bóng, gây áp lực lên đối phương).
- Chiến thuật của tôi (Chiến thuật do người chơi tự thiết lập)

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 2
Tab Chiến thuật nằm trong mục Q.Lý đội.

Giải thích thêm, ở phiên bản trước của EA Sports FIFA Online 3, phần tùy chỉnh Chiến thuật rất thô sơ, chỉ có 3 chế độ mặc định là Tấn công toàn diện, Bình thường và Phòng thủ toàn diện.

Để người chơi hiểu rõ hơn về chiến thuật trong EA Sports FIFA Online 3, bài viết sẽ giới thiệu đến người chơi cách thiết lập chiến thuật thi đấu trong game. Để tùy chỉnh chiến thuật, bạn hãy vào Quản Lý Đội và chọn tab Chiến Thuật. Với mỗi chiến thuật sẽ có những tùy chỉnh thông số kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào người chơi, nhưng tất cả chiến thuật đều có những thông số chung như sau:

- Chơi
- Tấn công
- Phỏng thủ
- Xu hướng đội

Cần lưu ý, những thông số trên đã được cấu hình mặc định cho mỗi chiến thuật, nhưng người chơi vẫn có thể tùy chỉnh lại riêng theo ý mình. Cùng đi sâu vào từng tính năng để phân tích chi tiết.

Chơi: Là lối chơi của đội khi đang giữ bóng. Trong "Chơi" có ba tùy chỉnh nhỏ bao gồm: Tốc độ, Chuyền và Chọn vị trí.

Tốc độ (1-100): Đây là nhịp độ thi đấu của toàn đội, được biểu hiện từ 1-100. Tốc độ càng cao thì các cầu thủ trên sân sẽ thi đấu với nhịp điệu khẩn trương, triển khai bóng và tổ chức tấn công nhanh hơn.

Chuyền (1-100): Thể hiện tốc độ chuyền bóng của đội. Khi chỉ số chuyền thấp, cầu thủ giữ bóng và đợi đồng đội di chuyến đến gần để có thể chuyền bóng chính xác hơn. Khi chỉ số Chuyền được đẩy lên cao, cầu thủ có bóng sẽ quan sát thật nhanh để chuyền bóng với tốc độ cao lên cho tuyến trên để triển khai tấn công.

Chọn vị trí: Sẽ có 2 mục là Tự do và Tổ chức. Ở mục Tự do, cầu thủ sẽ đoán hướng bóng và tự do di chuyển để có thể nhận bóng ở vị trí thuận lợi nhất dựa vào AI của cầu thủ đó. Ở mục Tổ chức, các cầu thủ sẽ di chuyển có tổ chức hơn và cùng nhau theo từng tuyến.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 3
Bản đồ mô phỏng bên tay phải, giúp cho người chơi sau khi tùy chỉnh xong có thể nhìn thấy ví dụ.

Tấn công: Chiến thuật của cả đội khi triển khai tấn công. Dưới đây là những tùy chỉnh nhỏ

Chuyền (1-100): Khi triển khai tấn công, chỉ số chuyền càng cao thì cầu thủ sẽ càng nhanh chóng di chuyển vào khu vực 16m50 để có thể nhận được các đường chuyền quyết định. Khi để chỉ số chuyền thấp, cầu thủ sẽ di chuyển rình rập và chờ cơ hội để đột nhập vào vòng cấm địa.

Tạt bóng (1-100): Khi chỉ số này được đưa lên càng cao, các cầu thủ có bóng sẽ lập tức tạt bóng cho các tiền đạo dứt điểm. Khi hạ chỉ số xuống thấp, cầu thủ sẽ phối hợp và di chuyển đến sát vào vòng cấm để có thể tung ra những đường tạt bóng chính xác hơn.

Sút (1-100): Người chơi sẽ thận trọng trong từng cú sút hay phối hợp, di chuyển vào sát khung thành để tung ra những pha dứt điểm khi chỉnh chỉ số Sút ở mức thấp.

Nếu chỉ số được đưa lên cao, cầu thủ sẽ tìm mọi cách để tung ra cú sút xa một cách nhanh nhất.

Vị trí: Phần này cũng có 2 mục Tự do và Tổ chức. Nó tương đối giống với phần Chọn vị trí

Tấn công cánh: Nạn có thể chọn Quyết liệt hoặc Bình Thường. Khi chọn phần Quyết liệt, các tiền về (hậu vệ) cánh sẽ di chuyển tích cực hơn.

Hậu vệ tấn công: bạn có thể đưa hậu vệ lên tham gia tấn công hoặc giữ nguyên vị trí tùy vào bạn chọn ở mục này.

Phòng thủ: chiến thuật của cả đội khi triển khai phòng thủ

Gây áp lực (1-100): Khi tùy chỉnh chỉ số này lên cao, toàn đội sẽ dồn lên bám sát để lấy bóng từ nhiều hướng. Khi tăng cao chỉ số này, bạn sẽ thu hồi bóng nhanh và hiệu quả hơn nhưng bù lại cầu thủ sẽ bị suy giảm thể lực nhanh hơn.

Quyết đoán (1-100): Cầu thủ sẽ vào bóng quyết đoán hơn khi nâng cao chỉ số này.

Biên độ (1-100): là khoảng cách và hướng di chuyển của các cầu thủ. Khi chỉ số Biên độ cao, các cầu thủ sẽ di chuyển rộng khắp sân. Khi chỉnh chỉ số thấp, các cầu thủ sẽ tập trung ở khu vực mà cầu thủ đang giữ bóng.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 4
Đường phòng thủ: Gồm 2 mục là Tự do và Bẫy việt vị.

Xu hướng của đội: Có thể thiết lập các Xu hướng như Thi đấu tích cực, thi đấu Chậm trong mục này.

Sau khi đã nắm rõ những thông số trên, người chơi có thể dễ dàng tùy chỉnh chiến thuật theo ý của mình để phục vụ cho những lối đá như Đổ bê tông, Phối hợp nhỏ, Tạt cánh đáng đầu, Tấn công trung lộ,... Người chơi có thể lựa chọn và thay đổi những chiến thuật này trong trận đấu bằng cách ấn phím số từ 1 đến 6 theo thứ tự: Mặc định, Tấn công, Phòng ngự, Phản công, Áp lực lớn và Chiến thuật của tôi.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 5
Lựa chọn phím 2 để chỉnh sang chiến thuật Tấn công.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 6
Phím 3 để phòng ngự.

Chiến thuật trong FIFA Online 3 - Chìa khóa tới chiến thắng 7
Hay phím 5 để gây Áp lực lớn gần khung thành đối phương.

Một khi tạo lập nên chiến thuật phù hợp, kết hợp với đội hình có sẵn, tỉ lệ giành chiến thắng sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, hãy dành ra chút thời gian nắm vững hệ thống Chiến thuật của EA Sports FIFA Online 3 và thực hành thay đổi các chiến thuật trong game. Một khi nhuần nhuyễn, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng với công lao bỏ ra đấy.