Bóp méo game online, truyền hình Hàn Quốc bị tẩy chay

KaMê | 16/02/2011 12:00 PM

Mới đây, MBC - Một trong những kênh truyền hình lớn nhất Hàn Quốc thực hiện phóng sự về game online. Chủ đề mà các phóng viên và biên tập vên đài này lựa chọn là sự ảnh hưởng của tính bạo lực trong trò chơi trực tuyến với giới trẻ xứ Nhân sâm, đề tài này không có gì quá đặc biệt, nhưng cách thực hiện nó lại khiến giới trẻ nước này tức giận.
 Những hình ảnh trong phóng sự của MBC.
 
Cụ thể, MBC kết luận rằng nghiện thế giới ảo và những vấn đề về tâm lý như bạo lực, trầm cảm đều xuất phát từ game online và nay trở thành vấn nạn phổ biến trong xã hội xứ Hàn. Để chứng minh cho lập luận này, đội ngũ thực hiện phóng sự của hãng lấy ví dụ một tựa game... offline là Grand Theft Auto với nhiều hành vi bạo lực.
 
Trong khi đó, ai cũng biết rằng GTA là game đã được xếp loại 18+ tại nhiều quốc gia trên thế giới, nó chẳng liên quan gì tới trò chơi trực tuyến. Hiện chỉ có đúng một MMO dựa theo trò chơi này là All Points Bulletin tuy nhiên nó mới phải đóng cửa và còn chưa ra đời trở lại để đủ sức gây tác hại cho người chơi.
 

GTA được đưa ra làm ví dụ cho... game online.
 
Táo bạo hơn nữa, MBC cho 2 nhóm thiếu niên (một bên hay chơi game và một bên ít chơi) thực hiện cuộc thử nghiệm lạ lùng: Cùng chơi GTA (tựa game vốn chỉ dành cho người lớn). Sau đó khi cả 2 nhóm còn đang say mê trải nghiệm thì họ đột ngột cắt điện gian phòng, quay lại sự bực tức trên gương mặt của những người chơi rồi kết luận rằng "game bạo lực khiến người chơi dễ tức giận, không kiểm soát được sự bình tĩnh".
 
Ngay sau khi phóng sự được phát trên truyền hình, cộng đồng game thủ Hàn Quốc đã tỏ thái độ không bằng lòng, họ thốt lên trên nhiều diễn đàn rằng "sao MBC không tự cắt điện tại trụ ở của mình xem các nhân viên có bực dọc hay không?", số khác tỏ rõ quyết tâm tẩy chay kênh truyền hình này vì nó quá bóp méo sự thật.
 

Ngành game xứ Hàn đang gặp hạn nặng.
 
Cách đây không lâu, chính phủ Hàn Quốc thông qua dự luật không cho phép các quán game được quảng bá thu hút trẻ dưới tuổi vị thành niên, với lý do tránh bị tác động bởi những yếu tố tiêu cực in-game. Điều buồn cười là các điều luật trước đây tại xứ Nhân sâm luôn coi trọng quyền tự do cá nhân và trẻ em được phép lui tới quán game, miễn là không đụng tới văn hóa phẩm đồi trụy.
 
Nay với dự thảo này, có vẻ như game đang bị coi không khác gì thứ cần bị cách ly khỏi xã hội, đây là lần đầu trong lịch sử GO xứ Hàn, chế độ kiểm duyệt gắt gao đến vậy. Thậm chí, ngay cả game thủ bình thường (trên 18 tuổi) hàng tháng cũng phải cập nhật lại thông tin tài khoản của mình một lần để cơ quan quản lý nắm được tình hình.
 
Ngành game xứ Hàn đang đứng trước sóng gió thực sự!
Xem thêm:

game online