Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở

TVG  - Theo Helino | 24/10/2018 10:23 AM

Tuy không mang lại những thành công như mong đợi nhưng Far Cry 2 đã làm thay đổi cách mà các nhà phát triển game nhìn vào thế loại game thế giới mở, đặt dấu mốc khởi đầu cho thời kỳ hoàng kim của thể loại này

Đối với những game thủ là fan của dòng game bắn súng thì ngày này 10 năm trước quả thực là một ngày đáng nhớ. Cái ngày 22/10/2008 chính là ngày mà tựa game bắn súng thế giới mở Far Cry 2 chính thức được Ubisoft ra mắt. Tuy không mang lại những thành công như mong đợi nhưng Far Cry 2 đã làm thay đổi cách mà các nhà phát triển game nhìn vào thế loại game thế giới mở, đặt dấu mốc khởi đầu cho thời kỳ hoàng kim của thể loại game thế giới mở sau này. Để kỷ niệm 10 năm tựa game Far Cry 2 ra mắt, hãy cùng chúng tôi đánh giá lại tựa game siêu phẩm một thời này nha.

Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở - Ảnh 1.

Mở đầu Far Cry 2 là phần giới thiệu về vùng đất châu Phi đang chìm trong chiến tranh, bạn sẽ nhập vai vào một người lính đánh thuê vô danh đến vùng đất này nhằm tiêu diệt chùm buôn bán vũ khí The Jackal. Tuy nhiên chưa bắt đầu cuộc đi săn thì bạn đã bị nhiễm căn bệnh sốt rét đang hoành hoành vùng đất châu Phi này và sau đó ngã vật ra bất tỉnh. Bạn tỉnh lại trong một căn phòng khách sạn với Jackal đang đứng trước mặt, tên chùm vũ khí này đã chế giễu rằng, nhiệm vụ của bạn chắc chắn sẽ thất bại và sẽ không nhận được tiền.

Tất nhiên, bạn sẽ không nghe theo mấy lời chế diễu đó mà phải quay về nhà. Thay vào đó, nhiệm vụ tiếp theo của bạn trong Far Cry 2 sẽ nhanh chóng rơi vào chủ nghĩa hư vô. Công việc chính của bạn đầu game chính là "đâm thuê chém mướn" cho cả hai phe trước khi bạn nhận ra rằng, không có phe nào là phe tốt cả. Sẽ không có bất kỳ cuộc khởi nghĩa vinh quang nào để giải phóng vùng đất châu Phi này khỏi bị chiến tranh tàn phá mà chỉ có sốt rét, cái chết và sự  tham lam vô tận.

Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở - Ảnh 2.

Cốt truyện của Far Cry 2 không hề liên quan đến phiên bản tiền nhiệm khi nó trở thành một game bắn súng hoàn toàn khác. Nhiều sự thay đổi và những yếu tố ngớ ngẩn dần dần thay đổi cũng như chiếm lấy cốt truyện của Far Cry 2. Giải thích cho sự thay đổi đột ngột của cốt truyện trong Far Cry 2, nhà phát triển game Clint Hocking cho biết: Far Cry 2 không hề thay đổi mà cốt truyện của dòng game Far Cry đều có mục đích duy nhất là làm nổi bật những con người vì tiền mà mất đi lý trí cho đến khi mọi thứ đã quá muộn.

Dòng game Far Cry luôn dựa trên cấp độ để mở khóa cho những sự kiện lớn trong game. Trong Far Cry 2 cũng vậy, cốt truyện không hoàn toàn mở ra khi nhiệm vụ vẫn còn gắn liền với mục tiêu cụ thể. Dù bạn có lại xe vòng quanh và giết chết mọi thứ thì cũng chẳng thể thay đổi đến thế giới trong Far Cry 2. Nhưng một khi bạn đã thực sự chú tâm vào cốt truyện thì bạn có thể làm bất cứ điều gì mà nhiệm vụ giao cho. Từ việc làm một sát thủ bắn tỉa từ xa, cướp xe hoặc lao vào một căn cứ địch, trên tay là khẩu súng lửa và đốt cháy mọi thứ...

Điều khiến Far Cry 2 độc đáo là cách nó khai thác vào yếu tố của sự tự do mà không có những sự vô lý và hỗn loạn như trong các tựa game thế giới mở cùng thời khác. Bạn chắc chắn sẽ  không thấy sự hiện diện của những thế lực siêu nhiên mà thay vào đó là áp lực của việc điều trị căn bệnh sốt rét đang khiến cơ thể của bạn trở lên yếu đi.

Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở - Ảnh 3.

Cơ chế hồi máu trong game khá buồn cười khi bạn sẽ phải dùng kìm để gắp những viên đạn ra khỏi tay. Trong suốt trò chơi, một khi bạn hết máu và gục xuống, những bạn bè mà bạn kết hữu trong game sẽ đến và kéo bạn ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên cho đến cuối game, khi sự lấp lánh của kim cương và cơ hội trốn thoát sẽ làm tan vỡ mọi tình bạn.

Thực sự, Far Cry 2 là một tựa game bắn súng lấy đề tài quân sự giống như những gì mà tựa game hành động lén lút Deus Ex đã thể hiện. Tuy nhiên, thay vì môi trường đô thị hạn hẹp như trong Deus Ex thì Far Cry 2 lại có môi trường rừng núi vô cùng rộng lớn. Điều này như một thành công lớn của Far Cry khi vừa kết hợp dòng game bắn súng FPS lại vừa kết hợp thế giới mở mang lại cho bạn một phong cách chơi độc đáo mà những tựa game thế giới mở trước đó như Just Cause (2006) không thể làm được, ngay cả dòng game GTA nổi tiếng cũng phải bắt trước Far Cry 2 về bắn súng này. Trong thời gian vào năm 2008 - 2010, Far Cry 2 trở thành tựa game thế giới mở thuần bắn súng duy nhất, không như không giống như các game bắn súng thế giới mở pha trộn giữa nhiều thể loại game khác nhau như kết hợp nhập vai trong Fallout 3 hay Stalker.  

Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở - Ảnh 4.

Điều góp phần làm lên sự thành công của Far Cry 2 về thể loại game thế giới mở thuần bắn súng đó chính là những yếu tố cơ bản trong Far Cry 2: dọn sạch đồn địch, tác động đơn giản những cũng ảnh hưởng đến thế giới trong game, cơ chế vật lý và sự thông minh của AI,...Trong đó, cơ chế vật lý trong Far Cry 2 phải gọi là tuyệt đỉnh vào thời bấy giờ, từ cơ chế mở bản đồ cho đến hiệu ứng phát nổ của một quả lựu đạn, thực tế đến mức mà bạn như được nhập vào trong game vậy. Những điều này tuy nhỏ bé này nhưng cũng góp phần làm lên thành công của Far Cry 2 trong thể loại game bắn súng thế giới mở.

Mặc dù cơ chế gamepaly thành công là thế nhưng Far Cry 2 được đánh giá là có cốt truyện không có chiều sâu. Bạn phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ phụ "đâm chém mướn" trong Far Cry 2 thì đến gần cuối game, bạn mới có thể quay lại được với nhiệm vụ chính là giết tên chùm buôn vũ ký Jackal. Ngoài ra, yếu tố khiến Far Cry 2 thất bại đó chính là cách mà các nhân vật NPC trong game nói nhanh gấp đôi người bình thường và khuôn mặt họ không ánh lên thứ mà con người gọi là cảm xúc. Đây có lẽ là một hạn chế của công nghệ làm game thời bấy giờ.

Far Cry 2 và 10 năm tạo dựng nền móng cho thể loại game thế giới mở - Ảnh 5.

Nói tóm lại, Far Cry 2 đã làm rất tốt trong việc mang lại tính giải trí cho người chơi hơn là việc chỉ đưa người chơi vào cốt truyện của game. Far Cry đã truyền cảm hứng cho những nhà phát triển game thể giới mở để rồi sau này những dòng game thế giới mở như Assassin's Creed, Just Cause hay The Legend of Zelda: Breath of the Wild cũng đều mang những yếu tố đã từng xuất hiện trong Far Cry 2.