Top các Hero "khác thường" trong DotA

DH | 20/05/2011 0:00 AM

Trong DotA có sự góp mặt 103 heroes, không có hero nào là quá yếu đuối hay hero nào quá mạnh nhưng một số hero lại rất xuất sắc trong vai trò nào đó như hỗ trợ hoặc gia tăng sức mạnh cho đội hoặc dùng để chống lại (counter) một số chiến thuật hay thế mạnh đặc biệt trong DotA. Bài viết hôm nay sẽ điểm mặt những gương mặt quan trọng đó và hầu hết các hero đó đều được ưa dùng trong competitive game:

1. Rylai

Công chúa mùa đông với nét đẹp băng tuyết là một trong những hero rất được ưa chuộng trong DotA. Khi đã dùng đển Rylai thì hầu hết các team đều muốn tận dụng một khả năng cực mạnh của Rylai đó là Brilliance Aura với khả năng regen mana toàn map.
 
Mana luôn là vấn đề đáng quan tâm đối với hầu hết các hero, có càng nhiều mana thì hero có thể thi triển nhiều skill hơn. Mà skill lại rất đa dạng và hầu hết khi đã sử dụng thì đều hữu dụng. Do đó khi có Rylai, team bạn sẽ có lượng mana dồi dào hơn và khả năng áp đảo lane tốt hơn, thậm chí gank, combat, push đều tốt hơn.
 
Cô bé mùa đông tạo nguồn mana dồi dào cho team.

Còn một lợi ích phụ từ Rylai đó là một support hero có khả năng disable và gank cực mạnh, thậm chí là làm mồi nhử đối phương đến giết.

2. Pugna

Một trong những hero khá dễ chơi nhưng lại dễ chết vì lượng máu mỏng manh cùng tấm thân bé nhỏ nhưng Pugna lại là một hero dùng để push và chống push hoàn hảo.
 
Pugna - Dù khá yếu đuối nhưng push và anti-push mạnh hàng đầu DotA.

Với Nether  Blast, Pugna có thể dọn dẹp một wave creep nhanh chóng trong 2 giây. Không chỉ như vậy, Nether Ward sẽ anti các hero intelligent của đối phương một cách triệt để nếu người sử dụng Pugna biết khéo léo sử dụng skill này trong những combat lớn. Đặc biệt ở khu vực roshan thì skill này có thể gây nên một lượng damage khồng lồ dành tặng cho đội bạn.

3. Lion

Bạn nghĩ hero nào gank hoàn hảo nhất DotA? Câu trả lời là không có ganker nào hoàn hảo nhưng đáng sợ nhất vẫn phải kể đến Lion. Sở hữu một bộ skill disable mạnh với Impale, Voodoo và ultimage Finger of Death. Lion mang nỗi kinh hoàng đến tất cả các hero trong DotA.
 
Solo mid mạnh và là ganker khó chịu - không ai khác ngoài Lion.

Khi được cầm bởi những game thủ giỏi và được solo mid, Lion sẽ trở thành cơn ác mộng mà các late hero phải dè chừng. Không chỉ có thể, trong các combat Lion lại đóng vai trò quan trọng trong việc quấy rối và khả năng dứt điểm gọn nhẹ lên các hero chinh yếu của địch. Do đó không lạ khi Lion vẫn được pick liên tục qua rất nhiều thời kỳ DotA đơn giản bởi điểm hấp dẫn của DotA chính là gank.

4. Nerubian Weaver

Dù chỉ mới được phát hiện từ 6.69c nhưng Weaver nhanh chóng trở thành một hot-ban-pick trong competitive DotA. Tại sao lại như vậy? Đó là do không có hero late nào có khả năng solo lane tốt như Weaver hiện nay. 
 
Mới nổi lên nhưng được xem là hero control-lane khó chịu nhất DotA.

Skill Shukuchi có khả năng giúp Weaver tàng hình trong 5 giây, gây damage và tăng tốc độ di chuyển. Đây là một ưu thế giúp Weaver trụ được trước những lane mạnh (triple-lane) hoặc có thể dùng skill này để harrass địch nếu phải solo 1v1. "Siêu nhân này" đã chính thức vượt qua Wind để trở thành một trong những hero solo tốt nhất trong chiến thuật triple-lane. Ngoài ra Weaver còn có một skill dùng để gank và combat rất tốt là The Swarm.

5. Furion

Nếu nói về khả năng thì Furion là một trong những hero đa năng nhất DotA. Có thể tham gia combat cùng đồng đội trên toàn map DotA nhanh thứ 2 sau IO, có khả năng push trụ và thăm dò cực tốt với Treant. Khóa chân một hero với Sprout có thể lên đến hơn 5 giây, một ultimate global khá hiệu quả giúp farm và gank tốt.
 
Furion có thể farm, combat, scout, push, gank rất tốt.

Furion là một hero thường được pick khi team muốn có người có thể có mặt ở bất cứ combat nào của team. Hơn nữa đây cũng là Hero có khả năng đẩy lane tuyệt vời với Teleport và Treant. Cuối cùng là khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò, có thể là một ganker, damage dealer, disabler hoặc supporter cực mạnh khi lên được những item thích hợp như Dagon, Deso, Guinsoo hoặc Mekan hay Cyclone. Nhưng gần đây Furion có một lợi thế lớn khiến Icefrog phải nerf đó là nếu bị chết nhanh chóng thì có thể buy-back ra ngay và teleport (di chuyển tức thời) đến combat.

6. Earth Shaker

Không cần nói quá nhiều về hero này nhưng Earth Shaker (ES) xứng đáng là một hero mang tính chiến thuật nhấtcủa
DotA. Bất cứ trận đấu nào có ES là sẽ có những combat làm nức lòng người xem.
 
Hero combat hàng đầu của DotA - Earth Shaker.

Với skill Fissure, ES có thể gank, def và farm một cách tuyệt vời. Có thêm item Dagger thì ES trở nên cực kỳ nguy hiểm. Ultimate Echo Slam có thể dứt điểm đội hình của đối phương một cách nhanh chóng khi kết hợp cùng 3 skill còn lại. ES thể hiện vai trò là một hero chuyên dụng để combat, dù không dễ chơi nhưng đây là một hero có vai trò quan trọng trong các trận đấu DotA vì khả năng xoay chuyển tình thế và có thể gây nguy hiểm từ early cho đến tận late game.
Xem thêm:

dota

esport