Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/04/2013 01:25 PM

Trong League of Legends (LoL), người chơi sẽ được chia làm hai đội: Xanh và Tím. Mỗi đội sẽ chia nhau ra ba đường: đường trên, đường giữa và đường dưới. Ngoài ra, còn có một vị trí khác, đó là tướng đi rừng.

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 1

Theo chiến thuật thông thường, và vẫn có khả năng áp dụng cực tốt cho đến thời điểm này, ở đường dưới sẽ có hai người chơi ở vị trí tướng sát thương vật lý chủ lực và hỗ trợ. Ngoài ra, sẽ có một pháp sư trấn thủ ở đường giữa, và một đấu sĩ / tướng đỡ đòn ở đường trên. Tướng đi rừng sẽ đảm nhiệm vai trò lấy các Bùa cho mình, hoặc nhường cho đồng đội.

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 2

Lí do cho việc tại sao phải có hai tướng ở đường dưới trong khi chỉ có một tướng ở đường trên là vì tướng chủ lực cần được nuôi lớn trong một khoảng thời gian không nhỏ, và cần có một tướng hỗ trợ để bảo vệ an toàn. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu trận đấu, Rồng là một đối tượng rất quan trọng. Khi tiêu diệt rồng, mỗi thành viên trong đội sẽ nhận được 190 vàng, đồng thời tăng một lượng kinh nghiệm cho những tướng đứng cạnh.

Lượng tiền 190 vàng cho mỗi thành viên trong đội, tương đương với 7-10 lính cho mỗi người, tức là khoảng 38 chỉ số lính, hoặc 6 đợt lính, hoặc 3 tướng cho cả đội - là một đối tượng rất có giá trị. Do đó, nếu chỉ có duy nhất một tướng đỡ đòn / đấu sĩ ở đường dưới, họ sẽ rất dễ bị hạ gục, dẫn đến việc không có ai có thể cản được đối phương tiêu diệt rồng.

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 3

Nếu người chơi không muốn phải bỏ quá nhiều tiền để mua những vị tướng có giả rất cao, mà sau đó chỉ có một số lượng khá nhỏ sự lựa chọn cho mình cho các trận đấu sau này, các bạn hãy ưu tiên mua các tướng có giá rẻ trước.

Những tướng ở đường dưới, có mức giá IP khá rẻ mà chất lượng không hề nhỏ, ví dụ điển hình là Soraka, Nunu ở vị trí hỗ trợ, hoặc Ashe, Sivir, Tristana ở vị trí tướng sát thương chủ lực.

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 4

Còn ở đường giữa, người chơi mới có rất nhiều lựa chọn như Ryze, Annie. Đó là những tướng có sát thương phép cao, và cũng là đơn vị tướng có thể đơn độc bắt đối phương kiêng dè khi họ đã lên được cấp độ cao và có một số trang bị tốt. Bên cạnh đó, người chơi có thể chọn những tướng khá mạnh khác khi đã sở hữu nhiều IP hơn, ví dụ như Orianna, Swain, Ziggs.

Những pháp sư đường giữa có nhiều vai trò: sát thủ, hoặc khẩu pháo. Là một sát thủ như Kassadin, Akali, bạn sẽ đột nhập vào hàng tấn công chủ lực của đối phương để nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu, khiến cho đối phương giảm mạnh khả năng gây sát thương. Ở vai trò còn lại, bạn là những pháp sư có trách nhiệm dùng phép tấn công thẳng lên phía trước, như Lux, Xerath.

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 5

Ở vị trí đường trên, người chơi sẽ có nhiều lựa chọn. Dù rằng thông dụng nhất là đấu sĩ / tướng đỡ đòn, nhưng để đạt được hiệu quả tốt cho cả đội và có thể mang về chiến thắng, có nhiều sự lựa chọn khác. Ví dụ điển hình là Kayle hay Akali. Tuy vậy, những tướng đỡ đòn/đấu sĩ vẫn nên được ưu tiên, ví dụ như Nasus, hay Singed. Khi đã có nhiều IP, bạn có thể nghĩ đến các tướng khác như Darius và Jayce.

Đây là những tướng có khả năng đỡ đòn cao, trở thành hàng phòng ngự chắc chắn cho các tướng yếu máu đứng sau, hoặc là những đấu sĩ, gánh lấy trách nhiệm chia rẽ và làm loạn đội hình đối phương, tạo điền kiện để đồng đội tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ.

Vị trí cuối cùng là tướng đi rừng. Đây là một vị trí không dễ dàng cho lắm đối với những người chơi mới, vì họ chưa có đủ Ngọc bổ trợ và Bảng bổ trợ, đồng nghĩa với việc họ sẽ khá yếu: ít máu, ít giáp. Do đó, những sự lựa chọn dành cho người mới ở vị trí này có lẽ chỉ xoay quanh hai tướng là Warwick và Fiddlestick. 

Tìm hiểu việc đi đường và chọn tướng hợp lý trong LoL 6

Lí do cho hai sự lựa chọn này là vì trong số những tướng có khả năng đi rừng, đây là hai tướng có thể trụ lại trong rừng rất mạnh với khả năng hồi máu cao, mà vẫn mang lại nhiều cơ hội săn tướng sau này. Bên cạnh đó, nếu chơi tốt, lượng sát thương từ hai tướng này gây ra vẫn không hề nhỏ.

Còn đối với những người chơi đã có nhiều kinh nghiệm, thì việc đi rừng có lẽ không còn nhiều khó khăn. Họ sẽ có quyết định cho riêng mình: ăn bùa gì trước, đi săn ở đâu, mua trang bị như thế nào là phù hợp. Bên cạnh đó, số lượng tướng đi rừng của họ cũng sẽ nhiều hơn hẳn những người chơi ít kinh nghiệm, ví dụ như Lee Sin, Vi hay Hecarim.