So sánh các "game nhái" với DotA (Phần 1)

Vũ Giang - Tổng hợp | 20/03/2010 12:02 AM

Xuất phát từ một Custom map, DotA đã phát triển dần và được công nhận là một môn eSport. Thậm chí với sức hút của mình nó đã tạo nên những tựa game được coi là “game nhái” khi được phát triển dựa trên Custom map này.
 
Chính những “game nhái” cũng đang đạt được những thành công nhất định tạo ra được một cộng đồng riêng của mình. Dĩ nhiên điều không thể tránh khỏi khi những game thủ cũ của DotA chuyển sang các tựa game này sẽ so sánh với nguyên gốc, cũng như so sánh giữa chúng với nhau.  
 

Dù mang tiếng "nhái" nhưng cả League of Legends và Heroes of Newerth vẫn có chỗ đứng riêng.


Hai tựa game thường được đem ra so sánh nhiều nhất vẫn là League of Legends và Heroes of Newerth, những game đã đạt được một số thành công nhất định thời gian qua.  
 
Hero - Các nhân tố chính của game 
 
Hero được coi là điểm cộng lớn nhất của League of Legends khi tạo được điểm đặc sắc riêng với hệ thống các anh hùng với tên gọi hoàn toàn khác, các Champion. Ngoài ra League of Legends cũng không có sự phân chia thành hai phe như Heroes of Newerth hay DotA.
 
Bên cạnh đó các nhà sản xuất game Riot cũng đã phân loại các Champion này rất rõ ràng với các item khuyên dùng ngay trên trang chủ.
 

Vẫn có những Hero giống trong DotA.
 
Trong khi đó Heroes of Newerth được coi là “nhái” nhiều hơn khi có rất nhiều Hero được làm lại gần như hoàn toàn theo DotA.  Điều này gây mất thiện cảm cho nhiều fan hâm mộ Custom map khi Zeus oai hùng xuất hiện ở đây dưới dạng một chú khỉ có gậy phép và bắn sét.
 
Các game thủ DotA cũng đã từng làm một bản so sánh từng Hero trong Heroes of Newerth tương đương “Anh hùng” nào trong Custom map này. 
 

Heroes of Newerth vẫn là cuộc chiến của hai phe đối địch.
 
Bên cạnh đó vẫn có một hệ thống Hero đặc trưng riêng của game hoặc lai giữa DotA cùng một số skill khác biệt. Cốt truyện của Heroes of Newerth cũng khá giống trong Custom map nguyên bản với cuộc chiến giữa một phe người (Legion) và phe quỷ (HellBourne). Đồng thời các Item “khuyên dùng” cũng được đề trên trang chủ tương ứng với từng Hero rất giống với League of Legends
 
Nhưng khi so sánh về số lượng thì DotA vẫn đang sở hữu nhiều Hero nhất, sau đó đến Heroes of Newerth có 60 Hero và cuối cùng là League of Legends chỉ vỏn vẹn 47 Champions (vẫn tiếp tục cập nhật thêm). 
 

League of Legends sẽ là cuộc chiến hỗn loạn.
 
Item
 
Item có thể nói là sự phân biệt rõ ràng nhất sự giống và khác của League of Legends cũng như Heroes of Newerth khi so với “nguyên tác” DotA
 
Trong Heroes of Newerth, các cửa hàng được tối giản ở con số 3, một ở căn cứ và hai shop bí mật ở trong rừng ở vị trí giống DotA. Bên cạnh đó số lượng Item, tác dụng của từng loại vẫn gần như giống hệt so với bên trong Custom map. Các game thủ Heroes of Newerth thậm chí đã từng tạo ra những bản Mod của game mà trong đó Item vẫn mang hình dạng của DotA cho thấy sự tương đồng tuyệt đối này. 
 
 
Trong khi đó League of Legends có hệ thống Item hoàn toàn khác biệt dành riêng cho tựa game này và sẽ chỉ mua được thông qua đơn vị tiền được tích lũy trong các trận đấu. Mặc dù vẫn có những tên Item khá quen thuộc như Boot of Speed hay Mana Potion với tác dụng không khác biệt là mấy nhưng số lượng này không nhiều.  
 
Rune - Điểm độc đáo của League of Legends 
 
Bên cạnh đó có một hệ thống mà League of Legends cũng tạo nên sự khác biệt và được rất nhiều game thủ khen ngợi đó chính là Rune. Nếu như Heroes of Newerth, hệ thống các Runes vẫn giống hệt DotA thì trong League of Legends đây chính là điểm nhấn tạo sự hấp dẫn của game.
 
Với hơn 30 loại Rune phân theo tầng, tác dụng, màu sắc có thể kết hợp và sưu tập tạo ra điểm thu hút người chơi. Các công thức kết hợp Runes rất chi tiết và để có thể sở hữu được Rune cấp 3 bạn sẽ phải tốn không ít công sức khi sự kết hợp này dựa trên phép lũy thừa.
 
 
Với 4 loại màu sắc đỏ, vàng, xanh nước biển và tím cùng các thuộc tính phép thuật, tấn công, phòng thủ, đặc tính tạo nên các sự kết hợp rất thú vị. Bên cạnh đó mỗi game thủ khi mang vào trận chiến sẽ chỉ có một số lượng Rune nhất định và bạn sẽ phải lựa chọn phương án tối ưu nhất.
 
Khi Summoner (do Champions triệu tập) bạn đạt cấp 30 nó sẽ có 9 khe chứa Rune vàng, 9 khe cho xanh nước biển, 9 khe cho đỏ và 3 khe cho Rune tím. Cùng với đó thì quá trình kết hợp Rune bên trong quyển sách của bạn cũng sẽ rất thú vị khi có những công thức và cả sự ngẫu nhiên may rủi.
 
Để có thể tăng level cho các Rune người chơi có thể thực hiện theo công thức như sau:
- 5 Rune bất kỳ rank 1 sẽ tạo thành 1 Rune ngẫu nhiên rank 2.
- 5 Rune bất kỳ rank 2 sẽ tạo thành 1 Rune ngẫu nhiên rank 3.
- Ngoài ra nếu muốn bạn có thể đổi 2 Rune cùng cấp để ra một Rune ngẫu nhiên cùng rank đó.
 
(Còn tiếp)
Xem thêm: