Những ưu điểm riêng của DotA so với các MOBA khác

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/09/2012 05:00 PM

Dù cho các MOBA game sau này có được đầu tư bao nhiêu triệu đô, cải tiến bao nhiêu nhược điểm của DotA 1 (DotA) đi nữa thì chúng ra đời hoàn toàn dựa trên những thế mạnh của DotA như nội dung, gameplay, các hero,... Tất nhiên, sẽ vẫn có những đặc điểm mà chỉ có DotA sỡ hữu và bạn sẽ biết ngay sau đây:

1. Những bug, lỗi vô cùng thú vị và khó ngờ

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng nếu bạn là người hay theo dõi series WoDota funny time hay WoDota fail scene sẽ thấy DotA có rất là nhiều bug vô cùng thú vị. Đôi lúc tuy chúng ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến người chơi nhưng do cơ chế hoạt động của những skill và địa hình map DotA không hoàn thiện nên có những lỗi có thể gây ra những tình huống vô cùng bi hài

nhung-uu-diem-rieng-cua-dota-so-voi-cac-moba-khac
Lỗi kẹt địa hình thường xuyên xảy ra trong DotA. 

Chẳng hạn như mất điều khiển, rớt rune ra ngoài, hoặc bị kẹt creep,... Và lỗi hay xảy ra nhất là bị kẹt giữa hố, trên núi do một số skill như Leap (Mirana) hoặc Greater Bash (Barathrum), Telekinesis (Rubick),... Còn một số bug lớn khác mà bạn có thể xem trong series WoDotA để thấy DotA thú vị đến thế nào.

Ngoài ra, mỗi khi ra map mới, Icefrog thường không lường trước được những bug có thể gây mất cân bằng cho trò chơi như Tiny lên gậy xanh có thể đánh nát trụ trong 1 hit hay ultimate Zeus có thể Rampage. 

2. Những hình ảnh hero, skill độc quyền của Blizzard

Hầu hết những game thủ DotA khi nhìn sơ qua những MOBA khác đều không thích phong cách đồ họa mới của những trò chơi này. Chúng ta hãy khoan bàn đến việc xấu hay đẹp mà có lẽ những người chơi đó đã quá quen thuộc những hình ảnh đặc trưng của dòng game WarCraft III.

nhung-uu-diem-rieng-cua-dota-so-voi-cac-moba-khac
Những hình ảnh này đã in sâu vào tâm trí nhiều game thủ DotA.

Khi chơi những MOBA khác, cái tôi nhớ nhất vẫn là những hình ảnh 3D, tuy thô ráp đầy góc cạnh nhưng không thể nhầm lẫn. Những động tác tấn công vô cùng uy lực của Ursa, Barathrum hay những cú chặt vô cùng mạnh mẽ của Centaur, Chaos Knight đã đi sâu vào con tim của nhiều người chơi DotA.

Tất nhiên, không thể không nói đến hệ thống skill vô cùng phong phú, đa dạng và đầy màu sắc. Chắc bạn vẫn nhớ những cú Echo Slam (Earthshaker) hay Epicenter (Sand King) hoặc Black Hole (Enigma), đó là những ultimate mà nếu một lần được cảm nhận sức mạnh và hiệu ứng của nó, bạn sẽ không thể quên DotA. Đó là chưa kể đến những skill cũng đẹp và mang đặc tính hero vô cùng xuất sắc mà Blizzard đã tạo ra.

nhung-uu-diem-rieng-cua-dota-so-voi-cac-moba-khac
Có nhiều yếu tố để phân loại hero DotA như lửa, băng, sét, ánh sáng,...

Đó là còn chưa kể đến việc Icefrog đã tạo sự đặc trưng cho từng hero như thần cây Furion, thần sét Zeus, rôbô Tinker, chú Nhện Broodmother, ma dơi Night Stalker... Ngoài việc Icefrog chăm chút thêm và tạo phong cách cho các hero như màu sắc thì phải nói đây là thành quả xứng đáng của Blizzard sau nhiều năm đầu tư hình ảnh cho Warcraft III. Các model đó đã thật sự tạo được bản sắc cho không riêng DotA mà còn cho cả Warcraft III.

3. Những điều chỉ Warcraft III có
 
Bạn có từng nhớ đến một thời khi hàng loạt game thủ thích đặt nick theo kiểu |cFF7777abc. Đây là cách đặt nick màu mà có lẽ chỉ có Warcraft III có. Đã từng tạo ra một hiện tượng nhưng giờ đã không còn.

nhung-uu-diem-rieng-cua-dota-so-voi-cac-moba-khac
Phong trào nick màu lừng danh một thời.
 
Ngoài ra việc đánh chữ có dấu bằng cách dùng phím số như Alt + 1 + 3 + 3 = à, hay Alt + 4 + 4 + 8 + 8 = ê,.. rất thú vị.
Xem thêm:

dota

esport