Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/05/2013 0:00 AM

Cũng giống như trên bản đồ truyền thống Summoner’s Rift trong Liên Minh Huyền Thoại, chúng ta không chỉ cần kĩ năng cá nhân mà còn phải có những chiến thuật thích hợp cũng như các “mánh” độc để nâng cao khả năng chiến thắng khi tham gia chế độ chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại (tất cả ngẫu nhiên, tất cả đi giữa).

1. Tự tử để mua đồ

Ngoài khoảng thời gian mới vào trận hoặc khi hồi sinh lại ở căn cứ, bạn sẽ không có cách nào để mua được đồ từ cửa hàng, kể cả sử dụng Biến Về để về nhà. Điều này khiến cho những vị tướng có các kĩ năng tầm xa như Ezreal, Nidalee, Jayce… thường rơi vào tình trạng nhiều tiền nhưng vẫn chưa chết để được mua đồ. 

Với chỉ số K/D/A (hạ gục/chết/hỗ trợ) khá ấn tượng, chúng ta sẽ mang lại cho đối phương một khoản tiền kha khá khi bị chúng hạ gục, đồng nghĩa với việc nếu chúng ta mua được đồ, đối phương cũng có thêm nhiều tiền.

Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại 1
Không thể mua hay bán trang bị sau khi đã rời khỏi căn cứ.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có một phương pháp trọn vẹn hơn: tự sát dưới những đòn đánh của trụ hoặc quân lính để được về nhà mà kẻ địch vẫn không nhận thêm xu nào. Thông thường, đối phương sẽ không để chúng ta làm điều đó một cách dễ dàng nên tình huống lí tưởng trong giải pháp này là sau khi vừa quét sạch đối phương, hãy lao thẳng vào trụ/quân lính của đối phương để đón nhận cái chết một cách “thoải mái”.

Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại 2
Renekton tự tử dưới trụ để về mua đồ.

2. Đuổi nhưng không giết

Căn cứ không có khả năng hồi máu/năng lượng cho các tướng, điều này tạo ra một lối chơi mới trong chế độ ARAM: đuổi nhưng không giết. Trong các pha giao tranh đẫm máu, nhiều khi kẻ địch chỉ còn lại hai-ba tên đang thoi thóp và đây là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện “kế hoạch lùa vịt” của chúng ta.

Hãy hình dung, ba tên – mỗi tên 100 máu – đang đẩy lính về phía nhà chúng ta và bạn vừa hồi sinh trở lại. Đừng cố đuổi giết chúng mà hãy “giả vờ” sử dụng kĩ năng hượt để ép chúng phải rút lui. Khi đồng đội hồi sinh đầy đủ trở lai, pha giao tranh 5 đấu 5 tiếp theo sẽ nổ ra với hai kẻ địch đầy máu và ba kẻ địch 100 máu, hoàn toàn có lợi cho cả đội.

Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại 3
Không phải lúc nào cũng nhìn kẻ địch ít máu là ham giết.

Chến thuật này đặc biệt có lợi trong hình huống cả hai đội đã mất hết nhà lính và trụ phòng thủ. Lúc này, chỉ một đợt càn lướt hợp lí cũng có thể mang lại chiến thắng bất ngờ, kể cả khi chúng ta đang bị dẫn trước về tiền và số mạng.

3. “Hội chữ thập đỏ”

Trong bản đồ Vực Gió Hú, bốn viên máu sẽ xuất hiện ở bốn vị trí (hai viên mỗi bên) vào thời điểm 3 phút 10 giây và sẽ xuất hiện lại trong vòng 30 giây sau khi bị tiêu thụ. Mặc dù các nhà sản xuất không đưa ra những con số cụ thể, lượng máu hồi lại bởi những viên máu này được tính khoảng (15 + 1.25 x cấp độ tướng) % máu tối đa của bạn. Đây là một con số không hề nhỏ do vậy, những viên máu này cũng vô cùng quan trọng, đóng góp đến sự sống còn của người chơi ở chế độ ARAM. Những tướng sử dụng năng lượng cũng khá cần đến các viên máu bởi nó cũng có khả năng hồi lại năng lượng cho người sử dụng (chưa rõ công thức).

Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại 4
Renekton đang chuẩn bị ăn máu để hồi phục.

4. Chiến thuật núp bụi cỏ

Núp bụi cỏ và bất ngờ xồ ra là một chiến thuật cổ điển trong Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, khi sử dụng thành công ở thời điểm cuối trận đấu hoặc giằng co, chiến thuật này sẽ đem lại chiến thắng mỹ mãn cho cả đội.

Đặc biệt hơn, bản đồ Vực Gió Hú không có Mắt để cắm, và chỉ có số ít trang bị, kĩ năng của tướng mới có thể kiểm tra tầm nhìn trong bụi cỏ. Chính vì vậy, khi phá được trụ của đối phương của Vực Gió Hú, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để sắp đặt cái bẫy chào đón các con mồi ngơ ngác, quên không sử dụng kĩ năng để kiểm tra bụi cỏ.

Những mẹo hữu ích khi chơi ARAM trong Liên Minh Huyền Thoại 5
Cho’gath núp bụi cỏ để chờ con mồi tiến vào.

Bạn cũng có thể sử dụng trong tình huống đối phương vừa hồi sinh ra, và đang hăng máu đuổi các con mồi ít máu. Hãy phân công những vị tướng có kĩ năng kiểm soát (gây choáng, giữ chân, làm chậm…) mở đầu trước, và sau đó là một pha “hồi mã thương” thành công.