Những cách đối phó khả thi nhất với 5 late hero hàng đầu Public DotA

DH | 06/07/2011 0:00 AM

1. Void

Nằm trong top những late hero có ultimate khủng khiếp nhất, Void được biết đến chủ yếu nhờ skill Chronosphere có thể bất ngờ bay vào đội hình đối phương và bao trùm lại để xử lý.
 
 
Chưa hết, Void là một hero có thể gank ngay ở mid game khi có được Power Tread và Mask of Madness vì với 2 item này Void đã có một lượng damage và AS kha khá, chỉ cần bắt đúng thời điểm để Time Walk và ultimate thì con mồi sẽ khó thoát.
 
Cách đối phó

Tận dụng thời điểm early khi Void chưa mạnh để harass bằng những hero tay dài hoặc skill để Void farm chậm lên đồ hơn. Hero ở mid nên là một ganker có khả năng dứt điểm mạnh như Tinker, Lion,… vì Void thường thấy biến sẽ ngay lập tức Time Walk đi nên phải dứt điểm nhanh và trong đội hình gank phải có ít nhất 1 stun, nếu có disable thì tốt.
 
Ultimate của Void cũng có thể dùng để né gank.

Ở thời điểm mid game, Void khi này nếu farm tốt đã có PT và MoM nên phải cắm ward đầy đủ, các hero có skill disbale như Lion, Rhasta, AA, ES, VS phải đứng sau đội hình khi push hoặc combat, để vô hiệu hóa Void ngay khi Void bay vào đội hình. Thường Void là tiên phong mở combat cho đồng đội xông lên nên nếu Void không triển khai được ultimate thì kẻ chết trước chắc chắn là Void.

2. Phantom Assassin

Sát thủ hàng đầu DotA với Stifling Dagger có thể giúp farm, gank rất tốt với mana cost và cooldown thấp. Blur giúp PA trở nên vô hình trong combat và ultimate Coup de Grace giúp PA có thể 1 hít làm đối thủ choáng váng.
 
 
PA thường farm rừng khi có HoM hoặc Perservance đợi khi có item đầy đủ sẽ tham gia combat. Người chơi PA tốt thường rất hổ báo vì trong mọi tình huống PA đều rất nguy hiểm.
 
Sơ đồ build item của PA.

Cách đối phó

PA mạnh hơn Void là có thể gank từ những phút đầu cùng đồng đội với Blink Strike và Stifling Dagger nên phải thật cẩn thận khi đi lane cùng hero này.
 
Cẩn thận khi gặp PA ở mid-game.

PA thường lên PT, Battle Fury và Helm of Dominator nên điểm yếu nhất vẫn là rất mỏng manh vì các item trên chủ yếu tập trung vào damage để tận dụng tối đa ultimate của PA. Ngoài ra những item trên rất đắt tiền nên hãy pick những hero nuker có thể stun và disable mạnh để khóa chặt PA trong combat ở early và mid game. Đừng ngại phải lên Dagon vì HP của PA không có Backtrack như Void.

Lưu ý PA không có Time Walk như Void nhưng có thể Blink vào một unit bất kì để thoát nên hãy chú ý khi gank PA phải chặn 2 đầu và xem xét sắp có đợt wave creep sắp đến chưa.
 
3. Troll Warlord

Một trong những hero solo tay không mạnh nhất DotA với tuyệt chiêu đánh không tỉnh. Đặc biệt ở 6.72, Troll đã được buff với skill Whirling of Axes nên giống như 2 hero đã kể ở trên Troll có thể gank vì skill mới có thể vừa gây damage vừa làm slow.
 
 
Troll thường được pick, lên HoM rồi vào rừng farm liên tục đến khi có các core item như PT hay Phase Boot, Yasha hay Lothar, BKB thì bắt đầu ra trận combat với liên khúc focus một hero đến chết.

Cách đối phó

Giữ khoảng cách vừa phải với Troll vì Whirling Axes có cast range là 900.
 

Troll là một hero rất yếu vì ít skill tự vệ hay bỏ trốn mà chi có những skill gây damage cho nên hãy cho một nhóm hero vào rừng săn Troll, với 2 stun và có cắm ward cẩn thận thì Troll khó thoát.

Trong combat hãy chú ý Troll sẽ bất ngờ chạy vào combat để focus một hero, do đó đừng ngại phải lên Ancient Jaggo of Endurance để tăng tốc cho cả team khi Troll xuất hiện.
 
4. Spectre

Nếu phải chọn hero late mạnh nhất DotA xét trên phương diện đa năng thì Spectre là vô địch, gank và bỏ trốn với Spectral Dagger và Haunt, farm tốt và tank cực mạnh với Dispersion. Chưa hết bộ skill của Spectre trừ Desolate thì tất cả đều hữu dụng cho đến late game tựa như những skill của Troll.
 
 

Spectre thường rất hổ báo khi có 2 Wraith Band và PT vì có thể gank rất tốt, thậm chí băng trụ giết support hero dễ dàng. Item thường thấy của Spec là Radiance hoặc Diffusal, sau là Manta, Heart vì Spectre càng dày thì team bạn càng nhận được nhiều damage phản khi cố gắng focus hero này.
 
Ultimate Haunt của Spectre để mở combat rất tốt.

Người chơi Spectre thường đợi các hero đối phương hết máu rồi combo ultimate Haunt + Spectral và đôi lúc dùng Haunt để mở combat nhằm phá các hero có Dagger như ES không thể thi triển skill.
 
Cách đối phó

Bắt buộc đi lane với hero này phải là những hero control-lane mạnh để giảm tốc độ farm của Spectre xuống và gank bằng những disabler, nuker mạnh như Mirana, Pudge, Lion, Lina vì Spectre có thể thoát truy đuổi rất dễ dàng. Guinsoo hoặc Cyclone để vô hiệu hóa Spectre trong combat.
 
Spectre có khả năng né gank tốt vơi Spectral Dagger.

Hạn chế focus Spectre trước trong combat vì có thể tự hủy cả team. Thủ sẵn Town Portal trong người khi hết HP để về nhanh khi bị Spectre gank.

5. Anti-Mage

Với khả năng bay nhảy và kháng phép, Anti-mage cũng thuộc top những hero khó chết nhất DotA. Tuy nhiên vì bộ skill chủ yếu giúp Anti-mage sống sót để nên trong giai đoạn early và thậm chí mid game Anti-mage cũng chưa đáng ngại. Đơn giản hero này cần nhiều item để nâng cao lượng damage của mình như Cranium Basher, Butterfly, Manta.
 
 
Cách đối phó

Gank bằng cách tính sẵn đường chạy của Anti-mage và nên có những bộ đôi hero stun thật tốt và skill deal damage.
 
Cách build skill và lên item của Anti-Mage. 

Dù có thể kháng phép nhưng Anti-mage rất mỏng manh trước những đợt combat nên hãy focus thật tốt.
 
Một số lưu ý khác dùng để đối phó chung với các late hero

- Lên Ghost Form để vô hiệu hóa lực tấn công cực mạnh của các hero này.
- Lên Blade Mail để gậy ông đập lưng ông.
- Có nhiều hero stun, disable và dứt điểm mạnh như Lion, Lina, VS, Rhasta, Bane.
- Tính trước đường bỏ chạy của những hero này và cho một hero đứng sẵn ở khu vực này.
Xem thêm:

dota

esport