MiniGuide DotA: Rubick - Ngôi sao mới trên bầu trời DotA

| 17/05/2011 00:00

Là 1 intel hero với bộ skill độc đáo, Rubick khá là khó chịu trong combat cũng như control lane.

Hero mới: Grand Magus (Rubick)
 

Thể loại: Intelligence
Phe: Sentinel
Strength: 19 + 1.5
Intelligence: 27 + 2.4
Agility: 14 + 1.6
Movement Speed: 300
Attack Range: 600
Total starting damage: 44-54
Total starting armor: 1
 
Là 1 intel hero với bộ skill độc đáo, Rubick khá là khó chịu trong combat cũng như control lane. Tuy nhiên Magus vẫn có những nhược điểm mà các intel hero thường có như máu yếu, dễ chết khi bị focus, giáp khởi điểm khá thấp nên dễ bị harrass.
 
Telekinesis

Rubick sử dụng khả năng siêu linh để nâng đối phương lên không trung và quăng xuống đất. Kẻ địch bị quăng xuống đất với lực mạnh đến nỗi làm stun các unit xung quanh.

Thời gian nâng: 1.5/1.75/2/2.25s.
Thời gian stun: 1/1.25/1.5/1.75 (tại vùng tiếp đất, stun tất cả các target xung quanh trừ unit bị nâng) Stun AoE: 325.
Cast Range: 550/575/600/625.
Cooldown: 18s.
Manacost: 160.
 
Khi unit đang trên không, Rubick có thể sử dụng skill thứ 2 để điều khiển vùng đối phương bị quăng xuống. Maximum là 375 range.

Note: Mục tiêu sẽ rồi xuống gây stun sẽ xảy ra khi thời gian của skill kết thúc, nhưng có thể điều chỉnh hướng rơi bất cứ lúc nào. Dù không deal damage và mana cost khá cao nhưng đây vẫn là 1 skill khá hay. Nếu sử dụng khéo léo đây là sẽ là 1 skill disable AOE rất khó chịu.
 
Fade Bolt

Rubick tạo ra một dòng năng lượng phép thuật mạnh mẽ di chuyển giữa các kẻ địch, gây damage và làm giảm sức tấn công của chúng trong 10s. Mỗi lần nhảy sẽ giảm damage đi 4%. 

Damage: 75/150/225/300.
Giảm attack: -14/20/26/32.
Damage: -7/10/13/16 trên creep.
Duration: 10s.
Cast Range: 800.
Cooldown: 10s.
Manacost: 90/95/100/105.

Một skill tuyệt vời. Với cooldown 10s, Fade Bolt là skill deal damage chính của Rubick, mana cost không quá cao, có thể dùng để farm, harrass khá thuận tiện.
 
Null Field
 
Rubick, với sự tường tận về phép thuật, bảo vệ các đồng đội khỏi phép thuật yếu, giúp họ tăng khả năng kháng phép.

Magic Resistance tăng: 5/10/15/20%. AoE: 900.
 
Spell Steal
 
Rubick nghiên cứu dấu vết phép thuật trên người kẻ thù, tìm ra bí mật của spell cuối cùng hắn thực hiện. Rubick có thể sử dụng spell này như của hắn trong vài phút hoặc tới khi hắn chết. 

Spell bị cướp trong: 3/4/5 phút.
Cast Range: 1000.
Manacost: 25.
Cooldown: 20/18/16s.

Chú ý: Nếu bạn cướp một spell khác, spell cũ sẽ bị mất đi. Cả 2 team đều thấy được spell gì đã bị cướp. Chỉ có spell từ abilities mới bị cướp (không thể cướp được item). Bạn sẽ nhận được 1 thông báo khi thời gian cướp spell sắp hết. Ngoài ra sẽ có 1 vài trường hợp ngoại lệ (vì lí do kĩ thuật) mà spell không thể copy được.
 
Ultimate làm nên tên tuổi của Rubik. Từ những skill như Magic Missile, Storm Bolt… cho đến các ultimate khủng như Ravage, Chain Frost, Black Hole... Rubick đều có thể copy được.
 
Cách tăng skill:
 
1 - Telekinesis
2 - Fade Bolt
3 - Fade Bolt
4 - Null Field/Telekinesis
5 - Fade Bolt
6 - Spell Steal
7 - Fade Bolt
8 - Null Field/Telekinesis
9 - Null Field/Telekinesis
10- Null Field/Telekinesis
11- Spell Steal
12-25: Max nốt Null Field hay Telekinesis và Stats.
 
Có thể có nhiều cách build cho Rubik tuy nhiên cá nhân tôi thấy đây là một hướng build hợp lý.

Q: Lv1 vì sao không tăng Fade Bolt mà lại là Telekinesis?
A: 75 Magic dam ở lv1 thật sự không phải quá lớn. Với 1.5s disable thì Telekinesis hữu dụng hơn.
 
Q: Nên max Telekinesis trước hay Null Field trước?
A: Theo mình thì mỗi level Telekinesis chỉ tăng 0.25s disable, mana cost và cooldown vẫn không đổi. Max Null Field trước để support và Rubick cứng cáp hơn.
 
Q: Nên dùng Ultimate như thế nào cho hợp lý?
A: Cái này thì phụ thuộc độ “quái” của đối phương và sự nhanh nhạy của bạn. Ví dụ như Sven khi đối mặt với bạn rất hay Storm bolt rồi WarCry luôn. Nếu bạn không nhanh tay thì sẽ chỉ copy được skill Warcry chứ không phải là Storm Bolt.
 
Cách lên đồ:

Item cơ bản

http://media.playdota.com/items/19/thumb.jpg http://media.playdota.com/items/23/thumb.jpg http://media.playdota.com/items/24/thumb.jpg http://media.playdota.com/items/22/thumb.jpg http://media.playdota.com/items/38/thumb.jpg http://media.playdota.com/items/34/thumb.jpg
 
Sau đó có cố gắng lên thật nhanh:
 
http://media.playdota.com/items/66/thumb.jpg hay nếu được đi Mid thì http://media.playdota.com/items/25/thumb.jpg
 
Vì Rubick khá yếu máu nên sẽ là một lựa chọn hợp lý với:
 
http://media.playdota.com/items/765/thumb.jpg hay http://media.playdota.com/items/113/thumb.jpg hay http://media.playdota.com/items/116/thumb.jpg
 
Một số item nên lên nếu bạn cảm thấy mình sử dụng chúng một cách hợp lý như:
 
http://media.playdota.com/items/102/thumb.jpg hay http://media.playdota.com/items/121/thumb.jpg hay http://media.playdota.com/items/21/thumb.jpg
 
Sau đó ở Late Game các bạn có thể lựa chọn những item sau đây (tất nhiên là nếu bạn thừa tiền):
 
http://media.playdota.com/items/112/thumb.jpghttp://media.playdota.com/items/99/thumb.jpghttp://media.playdota.com/items/100/thumb.jpghttp://media.playdota.com/items/110/thumb.jpg
 
Trên đây là những item cõ bản, cần thiết cho việc control lane của bạn. Sau đó chọn 1 lane thích hợp, Rubick cũng là 1 hero control lane khá và có khả năng gank tốt nên có thể đi ở cả 3 lane (nên đi ở Mid vì Rubick khá là cần level).
 
Cách đánh dành cho Rubick đi mid

Với animation khá dễ last hit và range 600, Rubick có khả năng control lane khá. Cố gắng dùng fade bolt vừa farm vừa harras địch. Chú ý mini map tránh thương vong không cần thiết. Và 6.72 với item smoke thì để đảm bảo an toàn bạn đừng lên quá cao khi miss các hero ở 2 lane còn lại. Cố gắng kiểm soát rune tốt. Ngay khi lv7 nên đảo lane đi gank cùng đồng đội. Sử dụng Ultimate hợp lý. Có 1 số skill nhất định là nên lấy nếu được, ví dụ như Storm Bolt của Sven, Frost Bite của Rylai,… hay thậm chí bạn có thể copy cả blink của AM hay queen, Hook của Butcher, Arrow của Minara. Nếu kết hợp tốt với cả đồng đội Rubick rất dễ owning ngay từ early và mid game.
 
Late game: Rubick không mạnh trong những trận chiến đối mặt, sức mạnh của hero này nằm chủ yếu ở skill nên trong combat cần tìm được những vị trí hợp lý, tránh bị focus. Cố gắng sống lâu trong combat, đôi khi nhờ copy được Ultimate khủng như Ravage của Tide mà Rubick lại có thể đóng vai trò initator trong combat. Tùy từng trường hợp mà vai trò của Rubick trong team lại thay đổi. Đây là 1 hero khá đa năng.
Xem thêm:

esport

dota

Bình luận về bài viết