Mini Guide Liên Minh Huyền Thoại: Cách đối đầu với Zed

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/11/2014 03:52 PM

Zed là một vị tướng đi đường không quá mạnh trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại.

So với các vị tướng sát thủ vật lí trong Liên Minh Huyền Thoại khác như Talon, Kha’zix, Riven,… Zed cửa dưới hơn trong giai đoạn đi đường hơn rất nhiều. Về sát thương thuần túy, Zed cũng không quá nổi trội hơn các vị tướng pháp sư khác. Vào giao tranh, Zed cũng chỉ dồn sát thương lên một mục tiêu, nếu có mục tiêu khác thì thường là những đòn đánh tay kết hợp với chiêu Phi Tiêu Sắc Lẻm. Vậy điều gì làm nên một Chúa Tể Bóng Tối ở vị trí đường giữa.

Đó chính là khả năng Timing chuẩn xác kết hợp với né kĩ năng quan trọng của đối phương bằng chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần, cuối cùng là sự biến ảo giữa các phân thân. Vì vậy, khi rơi vào tay cao thủ, Zed vô cùng đáng sợ ở giai đoạn giữa và cuối trận đấu. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các mẹo để chống lại hung thần này.

Mini Guide Liên Minh Huyền Thoại: Cách đối đầu với Zed

I. Khi đi đường

1. Sử dụng đòn đánh thường và kĩ năng để quấy rối

Zed là vị tướng tay ngắn nên đi đường lúc đầu cũng khá thọt. Nếu là pháp sư tay dài đường giữa, hãy cố gắng đợi đối phương Last Hit lính để sử dụng kĩ năng quấy rối. Thường xuyên sử dụng đòn đánh thường cấu rỉa máu nhưng nên nhớ đừng cố gắng quá sức vì lính đối phương sẽ không tha cho bạn. Trong giai đoạn này, hãy ép Zed Last hit bằng chiêu Phi Tiêu Sắc Lẻm(Q). Chiêu này có thời gian hồi 6 giây, vì thế 1 đợt Zed chỉ có thể sử dụng 3-4 lần.

Picture 2

Sử dụng kĩ năng kết hợp vs đòn đánh thường để Harass.

2. Tránh đứng lệch hướng so với lính

Tại sao nên đứng sau lính? Bởi vì khi bạn đứng một mình, chiêu Phi Tiêu Sắc Lẻm gây rất nhiều sát thương lên chúng ta. Khi đứng sau lính, kĩ năng này giảm lượng sát thương đáng kể (Còn 60%). Lúc đó, nếu có trao đổi chiêu thức, Zed thường là người bị thiệt thòi khá nhiều.

3. Quan sát kĩ phân thân Zed

Quan sát kĩ phân thân đối thủ giúp chúng ta có thể né kĩ năng của Zed dễ dàng hơn bằng cách lách sang một hướng như thông thường. Đây là điều tối thiểu cần nắm bắt khi đối đầu với Zed.

Picture 7

Để ý phân thân Zed kĩ càng.

4. Không nên vượt quá phân thân Zed

Khi đi đường, người chơi Zed thường sử dụng Phân Thân để rỉa máu lại chúng ta. Sau đó, người chơi Zed thường có xu hướng lùi về để ăn tiếp các chỉ số lính. Theo tâm lí của các game thủ, họ thường nghĩ rằng Zed bây giờ đã vô hại và bước lên cao để ăn thua đủ với đối phương.

Tuy nhiên đây là sai lầm vô cùng lớn của đa số người chơi. Zed dùng Phân Thân Bóng Tối để đổi vị trí, kết hợp các đòn đánh thường và chiêu Đường Kiếm Bóng Tối (E) đã hồi trước. Nếu chúng ta chống trả, người chơi Zed sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) để né chiêu. Đơn giản là tỉ lệ cao lên bảng đếm số cầm chắc trong tay.

Picture 1

Cẩn thận khi đi qua phân thân của Zed.

5. Đoán trước vị trí đối phương sẽ đổi bóng

Tất nhiên chúng ta phải sử dụng bộ não khi đi đường. Zed khi lâm vào tình trạng nguy hiểm thường sẽ dùng mọi thứ để có thể trở về vị trí an toàn. Ban đầu là sử dụng chiêu cuối Dấu Ấn Tử Thần, lạng lách đánh võng chán một thời gian để câu kéo sẽ trở về vị trí ban đầu, sau đó dùng Phân Thân Bóng Tối theo hướng ngược lại.

Vì vậy, bạn cần kiểm soát được vị trí bóng đối thủ để có thể chủ động tung kĩ năng. Khoản này có một chút gọi là Hack Não. Lí thuyết là như vậy nhưng thực hành là một chuyện khác. Người chủ động luôn nắm lợi thế.

II. Khi chọn tướng

1. Sử dụng pháp sư có sát thương mạnh

Đi với Zed, Syndra là ứng cử viên số 1 trong tất cả các pháp sư. Syndra sở hữu lượng sát thương đơn mục tiêu rất mạnh nên có thể cấu rỉa hoặc dồn sát thương chết Zed trong khâu đi đường. Tuy nhiên, Điều quan trọng nhất khi đối đầu với Zed là phải bình tĩnh để sử dụng kĩ năng một cách chuẩn xác.

Picture 3

Syndra cửa trên một chút so với Zed.

Một tướng khác có thể chiến đấu ngang ngửa với Zed khác chính là Fizz. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất giữa kèo này là Fizz không nâng max chiêu Nhảy Múa/ Tung Tăng như bình thường mà nên max chiêu Đinh Ba Hải Tặc (W) hoặc cân bằng giữa chiêu W và Q. Đây chính là mẹo của các game thủ Hàn Quốc, cụ thể chính là thánh Fizz Bell Park.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng Malzahar. Thần đèn có thể dồn sát thương chết Zed khi Zed bay lên. Còn về đẩy lính, Malzahar không có đối, kể cả Heimerdinger.

Riêng các pháp sư sát thủ khác như Ahri, Leblanc, Veigar,… đều xếp cửa dưới so với Zed chỉ vì một yếu tố : Kĩ năng Dấu Ấn Tử Thần có thể né kĩ năng.

2. Sử dụng tướng sát thủ

Bất cứ sát thủ vật lí nào đều có thể trên kèo Zed. Điển hình như Riven, Talon, Kha’zix,… Chỉ cần sử dụng kĩ năng chuẩn xác, những vị tướng trên đều có thể thắng đường khi đối đầu 1vs1.

3. Sử dụng tướng ôm Farm

Kèo của năm chính là Orianna vs Zed. Zed thường có lợi giai đoạn từ cấp độ 6-11. Trong thời điểm này, Zed thường đẩy cao và hỗ trợ đồng đội ở đường khác hoặc nhắm vào mục tiêu rồng. Khi sử dụng Orianna, người chơi nên cẩn thận trong từng bước di chuyển. Tuy nhiên, nếu ở cùng một trình độ đẳng cấp cao, chúng tôi tin tưởng người chơi Orianna sẽ vẫn chiếm được ưu thế nhờ các thủ thuật cho riêng mình.

Picture 4

Ngoài ra, Ziggs cũng có thể đối đầu với Zed và tỏa sáng trong giao tranh. Nhưng giống như Orianna, Ziggs cần tận dụng khả năng farm của mình và cẩn thận từng li từng tí một trong từng bước chân.

III. Mẹo khác

1. Mẹo lên đồ

Cách lên đồ thường thấy khi đối đầu với sát thủ vật lí thường thấy.

Picture 11

Đầu tiên nên có.

 

Picture 10

Các trang bị cuối cùng theo thứ tự

2. Sử dụng phép bổ trợ Kiệt sức.

Khi Zed sử dụng Dấu Ấn Tử Thần, các game thủ nên sử dụng ngay phép bổ trợ Kiệt Sức để hạn chế sát thương đối phương. Đó cũng chính là điều kiện để Dấu Ấn Tử Thần bị yếu đi đôi chút.

Picture 5

Khi đối phương sử dụng Dấu Ấn Tử Thần, lập tức Kiệt Sức.

>> Phải chăng Liên Minh Huyền Thoại đang đặt nặng chữ "Tiền"?