Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 21/11/2012 06:17 PM

Có lẽ khái niệm off-lane hiện nay không còn xa lạ với những người thường xuyên theo dõi DotA 2 chuyên nghiệp hiện nay. Khi chiến thuật tri-lane được người Trung Quốc tìm ra và áp dụng quá thành công: sử dụng 3 hero với những skill làm choáng, làm chậm đồng thời gây sát thương mạnh đi cùng một lane để dành được lợi thế hoàn toàn ở lane đó. Cùng với nó, khái niệm off-lane ra đời: để một hero của đội mình đơn độc solo với 3 hero đối phương ở lane nguy hiểm nhất, dễ feed nhất.
 
Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay 1
 
Ngày nay, thay vì thường xuyên được chứng kiến sự đối đầu giữa hai tri-lane với nhau, ta thường thấy các đội chơi để “hy sinh” một hero đi lane khó (Lane bot của phía Dire, và Lane top phía Radiant). Vậy vì sao off-lane lại được lựa chọn nhiều hơn so với việc dùng tri-lane đối chọi lại tri-lane? Có thể vì những lí do sau đây:
 
- Do xu thế chiến thuật hiện tại, vai trò của mid-game trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Việc sử dụng tri-lane đấu tri-lane khá bấp bênh và khó kiểm soát, ngay cả khi bạn có những hero tốt hơn thì chỉ một sai lầm nhỏ có thể gây ra hậu quả khó lường, khiến cho những ý đồ chiến thuật của đội không phát huy được.
 
- Việc “hy sinh” một hero, để một hero solo mid và 3 hero còn lại đi lane dễ chống lại một hero của đội bạn mang lại nhiều lợi ích hơn: hai support có thể lure creep để farm và kết hợp farm rừng mang lại một lượng tiền và exp tương đối; trong khi hero còn lại ở ngoài lane có thể thoải mái free farm và không chịu áp lực từ đối phương. Hero này hiện nay thường là những hero mạnh ở mid-game khi có những item cần thiết, có thể solo lane hay thành hero mở combat, đi gank chủ lực. Kết hợp với hero đi solo mid tạo thành khung sườn cho cả đội vào giữa game.
 
- Hero đi offlane thực ra không phải bị “hy sinh” hoàn toàn, mà vẫn có thể hít exp và farm một lượng tiền nếu có các skill thích hợp.
 
- Uyển chuyển hơn khi cần phân bố lại đội hình: thay vì leo thang chiến tranh trong tri-lane, bạn có thể chuyển sang farm rừng hay đảo ra mid hỗ trợ đồng đội khi cần mà không phải quá lo lắng.
 
Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay 2
 
Những lưu ý khi lựa chọn hero đi off-lane
 
- Hero đi offlane phải có skill chạy trốn tốt để có thể hít exp trong khi không feed cho đội bạn, có thể farm tiền bằng cách nào đó để có một ít đồ vào giữa game, có khả năng farm bù, ta sẽ điểm qua một số hero như thế trong phần sau của bài viết.
 
- Người cầm hero phải kiên nhẫn và cứng tay vì sẽ phải chịu nhiều áp lực cả từ đầu trận cho tới hết mid-game.
 
- Ngay cả khi thiếu hụt item, các kĩ năng của hero này ở mid-game vẫn phải có tác dụng, tránh tình trạng bị biến thành cái máy atm cho đội bạn sau này.
 
- Sự khác biệt trong địa hình ở bên phía Dire và Radiant: bãi ancient nằm gần lane bot của phía Dire.
 
- Chú ý sử dụng sentry để phá ward ngoài lane của đối phương.
 
Những hero thường được sử dụng đi offlane trong thời gian gần đây:
 
Bounty Hunter
 
Gondar là một hero khá đặc biệt, vì với ultimate Track, bạn có thể kiếm rất nhiều tiền cho mình cũng như đồng đội, vào giữa game đồng thời bonus MS giúp ích nhiều cho đồng đội trong combat. Bounty Hunter đang là một hero rất hot hiện nay.
 
Trong khi các hero có khả năng tàng hình khác như Broodmother, Clink hay Phantom Lancer phụ thuộc rất nhiều vào item, Bounty Hunter ở mid-game chỉ cần một vài item đơn giản và ngon bổ rẻ như Treads, Jaggo, Wand là đã có thể gank và combat ngon lành.
 
Nâng một level Windwalk ngay từ đầu và đứng hit lvl, thi thoảng bạn cũng có thể ăn một vài con creep. Nhưng hãy cẩn thận vì đối phương có thể mua dust, sentry từ rất sớm, đặc biệt là khi giá item cho support giảm xuống như hiện nay. Nếu quá khó khăn, và bạn đã có skill Jinada bạn có thể đảo ra mid để gank nếu có cơ hội giết chết hero của đối phương.
 
Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay 3
Gondar có thể phối hợp gank từ sớm.
 
Darkseer
 
Top ban/pick hiện nay do bộ skill combat quá lợi hại. Darkseer có thể farm rừng hay solo, nhưng nếu phải đi lane khó, DS vẫn có thể dễ dàng farm với ion shield. Nếu có nguy hiểm, có thể chạy trốn bằng surge.
 
Omniknight
 
Omniknight được một số team sử dụng trong thời gian gần đây. Và vị trí được dành cho vị hiệp sĩ già cũng là vị trí khó khăn nhất. Với một điểm Repel, 6s chống phép đủ để bạn chạy thoát khỏi những kẻ xấu xa muốn làm thịt bạn. Tuy nhiên việc farm với Omniknight khi đi offlane khá khó khăn, do khó mà lại gần để lasthit được, chủ yếu chỉ có thể hít lvl và farm bù vào lúc sau, do đó midgame Omni có thể bị thiếu hụt item và mana.
 
Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay 4
Omniknight đã về đến chòi, tuy nhiên không hẳn là đã an toàn.
 
Windrunner
 
Rất hay được sử dụng cho off-lane, Windrunner có thể farm với Power Shot và chạy trốn bằng Windrun. Có một số trận đấu, với ý đồ khóa Windrunner ở lvl 1 càng lâu càng tốt, support đối phương có thể ward và rình rập liên tục. Trong trường hợp này, nếu bạn đi lane dài của Dire, bạn có thể làm như DK.rotk, farm hai creep nhỏ của bãi ancient để lên lvl 2, sau đó dùng Powershot để farm trong khi vẫn giữ khoảng cách với đối phương. Cách này chủ yếu được áp dụng với các hero bắn xa.
 
Khái niệm Off-lane và sự biến đổi của nó trong DotA 2 hiện nay 5
Mất một lượng máu, bù lại bạn có exp và tiền.
 
Beastmaster
 
Một trường hợp khá đặc biệt, BM nếu đi offlane ở phía Dire có thể stack bãi ancient creeps và farm bù cùng đồng đội về sau. Nếu team bạn là Radiant thì việc đi lane top rất khó khăn.
 
Clockwerk
 
Rất đơn giản, spam Rocket để farm. Tuy nhiên vấn đề của Clockwerk nằm ở chỗ anh người máy này có khá nhiều khuyết điểm và không tốt bằng các hero khác hiện nay.
 
Trên đây chỉ là một vài lựa chọn tiêu biểu, có nhiều hero khác cũng có thể solo với trilane đối phương miễn là có khả năng sống sót cao. Điều này cũng phụ thuộc vào tri-lane team đối phương cũng như ý đồ chiến thuật của team bạn. Đừng quá cứng nhắc, hãy mạnh dạn áp dụng những điều mà bạn cho là đúng.
Xem thêm:

esport

dota 2