Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/10/2013 0:00 AM

Faker – người đi đườg giữa của đội SKT1 – đạt bậc Thách đấu tại máy chủ LMHT Bắc Mỹ ngay trước khi Chung kết thế giới Mùa 3 bắt đầu. Anh nổi tiếng thế giới với khả năng đem Riven – vốn thường được chơi ở đường trên – ra đường giữa và cực kỳ hiệu quả. Faker giành lợi thế ở hầu như mọi trận đấu xếp hạng mà anh tham gia (cũng là lý do tại sao anh ta lên bậc Thách Đấu chỉ trong vòng chưa tới 50 trận thắng). 

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 1

Bài viết dưới đây sẽ phân tích sức mạnh của Riven, để giải thích tại sao Riven lại thích hợp với vị trí đường giữa, cũng như đưa ra một vài hướng dẫn cơ bản để chơi Riven.

Faker chơi Riven như thế nào

Faker nổi tiếng với kỹ năng khiển tướng và chọn vị trí tuyệt vời.

Riven có bộ kỹ năng phối hợp tốt với nhau, từ nội tại, chiêu thức lẫn khả năng di chuyển. Faker rất thành thạo Riven, có thể tung ra một lượng sát thương cực lớn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để làm được như thế, Faker không chỉ thấu hiểu vị tướng mình đang chơi mà còn rành rẽ bất kỳ tướng nào của đối phương; nếu bạn có khả năng biết được chính xác lượng sát thương mà đối phương và cả bản thân bạn gây ra, bạn sẽ biết lúc nào nên trao đổi chiêu thức, lúc nào nên tránh giao tranh. 

Điều này cực kỳ quan trọng, bởi lẽ Riven cần phải có được lợi thế trong quá trình đi đường. Nếu không trong giao tranh tổng cô ta khó bắt được đối phương cũng như khó gây ra được lượng sát thương lớn mà vẫn sống sót.Riven vì thế được gọi là vị tướng cần phải lăn được quả cầu tuyết, nếu không muốn quả cầu tuyết lăn ngược lại và đè bẹp chính mình. Tuy vậy, nếu phân tích kỹ ra, Riven vẫn hiệu quả dù không lăn được quả cầu tuyết, tuy rằng điều đó khá khó.

Lý do Riven phù hợp với đường giữa

Riven có lượng sát thương lớn, khả năng công thủ toàn diện nên có thể đi đường giữa tốt. Tuy nhiên khá lạ khi hiếm có ai đem cô ta ra đường giữa. Hãy thử cùng phân tích các đặt điểm quan trọng của Riven.

Khả năng dọn lính và kiểm soát đường

Trong thi đấu, khả năng dọn lính cần thiết với bất kỳ vị tướng nào vào mọi thời điểm. Bất kể là đường trên, đường giữa, Xạ thủ hay thậm chí đi rừng đều cần có kỹ năng dọn quái nhanh. Cần phải có khả năng dọn quái tốt để bảo vệ trụ và kiếm được nhiều chỉ số lính mà không phải mất quá nhiều thời gian (bạn có thể dùng thời gian đó để ở bên cạnh đồng đội). Nếu bạn đi đường giữa và muốn tập kích đường khác, chiếm mục tiêu quan trọng hay muốn biến về mà không bị mất nhiều lính, bạn phải dọn thật nhanh lính ở đường. 

Đó là lý do tại sao trong các giải đấu chuyên nghiệp, LeBlanc và Poppy ít xuất hiện: họ cần phải có nhiều vàng mới mạnh lên, nhưng khả năng dọn quái lại không tốt nên phải phụ thuộc vào việc tiêu diệt được đối phương.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 2
Faker [BarcodeKiller] sử dụng Riven ra mid do khả năng dọn quái nhanh.

Khả năng dọn đợt lính của Riven thực sự mạnh, có thể sánh ngang hay thậm chí hơn Zed. Bộ kỹ năng của cô ta gây sát thương trên diện rộng, sát thương cao đủ để tiêu diệt cả lính bắn xa lẫn lính đánh gần. Hơn nữa, thời gian hồi của cả Tam bộ kiếm lẫn Kình lực đều khá thấp. giúp cô dọn quái thậm chí còn nhanh hơn. Trong khi đó Zed phải mất khoảng 20 giây mới có thể phân bóng và sử dụng kỹ năng diện rộng để dọn quái, tốn rất nhiều nội năng. 

Riven không dùng nội năng, chỉ cần đợi hồi chiêu 1 lần là đủ. Nếu đối phương đẩy quái lên để biến về hoặc tập kích đường khác, Riven cố thể đẩy ngược lại một cách nhanh chóng. Riven cũng có khả năng dọn bãi ma khi vừa lên cấp 3, nhất là khi có sử dụng Ngọc tím Hút máu, và cũng có khả năng đi sang các đường khác thường xuyên. 

Khi về giữa và cuối trận đấu, khả năng dọn quái nhanh giúp Riven kiếm được nhiều chỉ số lính mà không bị mất nhiều thời gian. Và một điều nữa, Riven không cần tới bùa xanh (Người đi rừng của bạn thích điều này). Khi chơi Riven, bạn có thể chọn cách đẩy quái nhanh và đi tập kích đường khác, vốn đem lại nhiều tiền (nếu hỗ trợ hoặc giết được mạng), làm cho sức mạnh của cô gia tăng nhanh chóng.

Trao đổi chiêu thức

Trao đổi chiêu thức là điều cơ bản nhất khi đi đường. Lúc đang ăn lính, bạn cũng phải cố gắng kiếm lợi thế trước đối phương, bằng cách ngăn cản hắn ăn lính, cấu máu hắn hoặc tốt hơn cả là hạ gục hắn.

Phải mất chút ít thời gian tập luyện mới quen và thuần thục cách trao đổi chiêu thức khi sử dụng Riven ra đường giữa. Faker rất hổ báo ngay từ cấp độ 1, tuy nhiên với những người chơi khác việc hổ báo mà hiệu quả như thế khá khó do không biết được sức mạnh của đối phương. Bạn có thể chọn cách quấy phá đối phương mỗi khi hắn phạm sai lầm. 

Ví dụ như khi găp Lux hoặc Oriana – 2 vị tướng sử dụng nhiều kỹ năng định hướng – Riven có thể dùng E hoặc Q để né chiêu thức, rồi ngay lập tức tiến lên sử dụng W và các chiêu còn lại để tấn công. 

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 3
Dùng E để né chiêu thức và giảm sát thương từ đối phương.

Để trao đổi chiêu thức có lợi, phải nắm được một số thủ thuật. Riven sử dụng E và Q để gây sát thương, tạo hiệu ứng khống chế và cũng có thể dùng để rút ngắn khoảng cách hoặc chạy trốn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều bước nhảy của Tam bộ kiếm chỉ để tiến đến gần đối phương, bạn đã tiêu tốn một lượng lớn sát thương do đây là chiêu chính của Riven. 

Hãy nhắm sao cho bước nhảy thứ 3 trúng địch thủ, đánh thường một cái, sử dụng Kình lực để làm choáng, tung ra một đòn đánh thường tiếp sẽ gây sát thương lớn lên người đối phương. Hoặc cách tốt nhất khi trao đổi chiêu thức là dùng một đến hai bước nhảy để tiếp cận, bước nhảy thứ ba của Tam bộ kiếm hất tung đối thủ lên rồi sử dụng E để tạo giáp hoặc né chiêu thức nếu đối phương chống trả. 

Nếu khoảng cách đủ gần, sử dụng E để tiếp cận tạo cơ hội sử dụng nhiều bước nhảy của Q trúng đối phương hơn, gia tăng thêm lượng lớn sát thương. Khi lên cấp 6, hãy bật chiêu cuối lên khi đang E lao tới để làm đối phương bất ngờ. Cùng theo dõi đoạn Faker dùng Riven hạ gục Zed ngay trong trụ tại đây.

Rút lui và tập kích

Đây là lúc sự cơ động trở nên cần thiết. Hầu hết tướng đường giữa đều có kỹ năng tháo chạy khi lên cấp 6, hoặc cũng có khi có trước đó. Do rất nhiều tướng đi rừng có chiêu thức tiếp cận nhanh ví dụ như Zed với Phân thân bóng tối, Elise với Đánh đu, những vị tướng có kỹ năng chạy cực tốt như Ahri với Phi hồ, Kassadin với Hư vô bộ pháp tỏ ra rất hiệu quả. Hơn nữa, độ cơ động cao giúp người đi đường giữa mau chóng đi tới các đường khác để tập kích.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 4
Sử dụng kĩ năng Tam Bộ Kiếm để rút lui.

Riven có 4 lần lao tới với thời gian hồi chiêu ngắn, tạo điều kiện cho cô ta di chuyển trên bản đồ một cách nhanh chóng và sớm trở lại đường để tiếp tục kiếm chỉ số lính ngay cả khi chưa có giày. Trong khi Zed thường phải mất tận 15s để hồi chiêu phân  bóng, Riven có thời gian hồi nhanh hơn nhiều, tùy thuộc vào chiêu thức của cô được tăng bao nhiêu điểm.

Khả năng hồi phục

Khả năng này luôn song hành với khả năng trao đổi chiêu thức. Nếu sát thương của bạn ít hơn đối phương, bạn phải có khả năng hồi máu tốt hơn địch thủ hoặc có cách gì đó để giảm sát thương nhận vào.

Riven có cả hai điều trên. Nội tại của cô ta tương tác tốt với hút máu, khiến cô có thể hút lại một lượng máu kha khá từ quái rừng và lính trên đường. Bất lợi duy nhất ở đây là cô ta phải đánh lính mới hồi máu được, khiến lính bị đẩy lên. Sức mạnh của cô còn nằm ở khiên, chống đỡ rất hiệu quả những đòn quấy phá, cấu máu từ đối phương. Sát thương vật lý cao khiến khả năng cấu máu và hút máu của Riven rất tốt, ngay cả khi bị Thiêu đốt. Riven có thể lao tới và tiêu diệt đối thủ mà không cần phải đếm xỉa quá nhiều về tương quan lượng máu giữa cả hai. 

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 5
Có hút máu từ ngọc Tím khiến Riven có thể lợi dụng quái rừng để hồi phục.

Khả năng sát thủ

Tới một lúc nào đó giai đoạn đi đường cũng kết thúc. Lúc này, các sát thủ như Zed hay Kassadin có thể lợi dụng việc chọn vị trí sai lầm của đối phương để ám sát địch thủ trong chớp mắt trước khi đồng đội của hắn kịp can thiệp. Điều quan trọng ở đây là khả năng dồn sát thương tức thời. Zed có nhiêu cuối cực mạnh lên một mục tiêu đơn lẻ, Kassadin với kỹ năng gây sát thương cao và chiêu thức diện rộng và cả hai đều có chiêu thức rút lui sau khi ám sát, miễn là biết chọn vị trí tốt. Điều này đòi hỏi ở Riven khá nhiều.

Sát thương vật lý cao khiến Riven trở thành nguồn sát thương cực lớn. Cô có thể dồn sát thương ngay lập tức với Tam bộ kiếm, Kình Lực và Chém gió sau khi đã bật chiêu cuối. Tuy nhiên Riven gặp vấn đề với khả năng chịu đựng. Riven dễ bị ngăn chặn khi bị dính chiêu thức khống chế mạnh, và nếu không được đánh, cô sẽ bị chết rất nhanh. Riven phải chờ tới khi đối thủ đã tung hết kỹ năng khống chế quan trọng rồi mới có  thể lao vào một cách hiệu quả. 

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 6

Đó là do bởi các bước nhảy của Riven có một khoảng thời gian chờ nhỏ, khiến cô phải ngắt khúc trong một khoảng thời gian ngắn rồi mới nhảy tiếp được và đừng quên rằng, Q là chiêu thức đem lại nhiều sát thương nhất của cô.

Một vấn đề nữa là nếu không quá xanh, Riven hầu như không thể nhất kích tất sát mục tiêu khi mục tiêu đang bị khống chế. Những chủ lực có khả năng cơ động như Ezreal, nếu có thêm Lá chắn, Hồi máu hoặc Tốc biến có thể nhanh chóng thoát khỏi tầm tấn công cũng như né chiêu Chém gió của Riven. Nói ngắn gọn, Riven không phải là tướng dễ chơi khi bạn phải có nhiều khả năng hồi chiêu, còn các sát thủ khác đơn giản chỉ cần thật nhiều sát thương là đủ.

Kinh nghiệm chơi Riven đường giữa: hướng dẫn chơi Riven từ tác giả  bài viết

Sau khi tìm hiểu về sức mạnh của Riven, tôi đã sử dụng Riven ra đường giữa để đối đầu với mọi địch thủ khác nhau, từ các tướng đánh gần hoặc tầm đánh ngắn như Fizz, Zed, Gragas tới các tướng có tầm đánh xa, diệt quái tốt như Orianna, Lux, Xerath, Cassiopeia, Karthus,… Tôi gặp vấn đề lớn khi gặp phải tướng có kỹ năng chọn mục tiêu hay câm lặng như Annie, Kassadin.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 7

Ngọc và bảng bổ trợ

Tôi sử dụng Ngọc và bảng bổ trợ của Faker: ngọc Đỏ sát thương vật lý cộng thẳng, ngọc Vàng giáp cộng thẳng, ngọc Xanh giảm thời gian hồi chiêu cộng thẳng và ngọc Tím hút máu.

Hoặc có thể chọn ngọc Tím sát thương vật lý nếu muốn chơi khô máu và ngọc Vàng kháng phép để thêm an toàn. Tôi khuyến nghị sử dụng ngọc bổ trợ như thế này nếu bạn chưa tự tin với khả năng né chiêu thức của mình.

Ngoài ra, tôi sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0 tập trung vào sát thương vật lý và một chút kháng, tùy vào đối phương là ai mà tôi sẽ tập trung vào kháng phép hoặc giáp.
Trang bị khởi đầu

Tôi thường bắt đầu bằng một trong các bộ vật phẩm dưới đây

- 2 Ngọc lục bảo, 3 bình máu: Đây là khởi đầu an toàn với khả năng hồi máu nếu bạn muốn tập trung kiếm chỉ số lính để lên cấp 6. Nếu bạn mới tập chơi Riven hoặc bên kia có người đi rừng mạnh như Lee Sin hoặc Vi, hãy mua đồ theo lối này để trụ đường tốt.

- 1 Thuốc cường lực, 3 bình máu: Bộ vật phẩm khởi đầu rất mạnh đem lại lợi thế khi giao tranh ở những cấp độ đầu tiên. Khi Q được tăng 1-2 điểm,  có 1 điểm ổ W, Riven sẽ có lượng sát thương khủng khiếp. Hãy lợi dụng sai lầm của đối phương để kiếm mạng chiến công đầu. Nếu không kiếm được mạng, thì sau khi hiệu lực của Thuốc cường lực hết bạn sẽ gặp bất lời do chưa có vật phẩm nào trong người nên sẽ lên đồ chậm hơn đối phương. Chỉ mua đồ như thế này nếu bạn đã thành thạo Riven và tự tin vào bản thân.

- Kiếm dài, 2 bình máu: Đây cũng là khởi đầu mạnh khi vừa có sát thương, vừa có khả năng hồi phục. Trong hầu hết trường hợp, mua đồ như thế này sẽ làm bạn phải biến về sớm do 2 bình máu rất mau hết. Bộ vật phẩm này thích hợp nếu bạn có ngọc Tím hút máu và sử dụng E tốt để tạo giáp giảm sát thương.

Các lựa chọn trang bị lớn

Khi chơi các sát thủ sát thương vật lý, tôi thường lên Gậy hung ác trước. Xuyên giáp sẽ giúp khắc chế lại Găng tay Seeker, ngoài ra còn có thêm giảm thời gian hồi chiêu giúp tăng cơ hội trao đổi chiêu thức. Bạn không cần mua giày gấp do chiêu Q giúp rút gọn khoảng cách khá lớn trong thời gian ngắn; nhưng khi đã chọn mua giày thì nên chọn Giày khai sáng Ionia nếu đang dẫn trước đối phương và tự tin với khả năng chọn vị trí hoặc lên Giày thủy ngân để giảm lượng khống chế từ đối phương.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 8

Tùy vào số mạng và lính kiếm được, tôi sẽ chọn Huyết kiếm nếu đang xanh hoặc Rìu mãng xà nếu đang thọt hơn đối phương. Cả hai vật phẩm này đều cho lượng sát thương lớn, thậm chí Rìu mãng xà còn giúp đánh lan để kiếm chỉ số lính tốt hơn.

Sau đó, tôi lên tiếp Cung xanh. Giáp của các tướng sẽ dần tăng theo cấp và do đó giảm sát thương nhận vào từ Riven – vốn toàn sát thương vật lý. Đối phương cũng sẽ phải lên giáp để chống lại Xạ thủ hoặc chính bạn, cho nên bạn cần phải có xuyên giáp. Tiếp đến, tôi chọn Giáp hồi sinh. Bạn cần phải lao vào đội hình địch để giao tranh, trong khi sức chịu đựng lại thấp – đây là điểm yếu của Riven. Do đó, giáp, kháng phép cũng khả năng hồi sinh sẽ là những món đồ tối cần thiết cho Riven.

Món đồ cuối cùng của tôi thường là thêm một Huyết kiếm để tăng lượng hút máu lẫn sát thương. Trước đó tôi đã lên Rìu đen. Lựa chọn lên Huyết kiếm trước hoặc nâng cấp Gậy hung ác thành Rìu đen tùy thuộc vào diễn biến trận đấu. Đối phương có nhiều giáp thì nên lên Rìu đen trước, thậm chí lên sớm Rìu đen còn tốt hơn cả Cung xanh.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 9


Ngoài ra còn có những lựa chọn để kháng phép như Chùy gai Malmortius hoặc Đao thủy ngân. Chỉ nên lên Đao thủy ngân nếu bên kia có quá nhiều chiêu thức khống chế mạnh.

Vai trò trong giao tranh và cuối trận đấu

Khi giao tranh tổng diễn ra cũng là lúc Riven bắt đầu gặp khó khăn. Lý do là bởi nếu bạn lao vào, đối phương có đủ 5 người với hàng tá những chiêu thức khống chế sẽ làm bạn bốc hơi trước khi làm bất cứ điều gì. Để vượt qua điều này, bạn có hai lựa chọn:

- Chờ đến khi các kỹ năng khống chế đã tung ra hết, đi vòng ra sau và tấn công những chủ lực đứng ở sau : để làm được điều này thực sự rất khó, bạn phải có tầm nhìn tốt, phá hết mắt đối phương để có thể chạm vào người chủ lực bên địch. Sau khi tiêu diệt xong Xạ thủ hay Pháp sư bên kia, bạn có thời gian để tập trung vào các mục tiêu khác cứng cáp hơn ; họ sẽ không đủ sức chống lại sát thương và khả năng hút máu từ bạn, tuy nhiên hãy cẩn thận với những đấu sĩ hoặc tướng đỡ đòn đã quá xanh. Nếu hắn có quá nhiều giáp, đó sẽ là vấn đề lớn với bạn. Hãy rút lui khi các chiêu thức đang hồi.

Hướng dẫn chơi Riven đi đường giữa như Faker trong LMHT 10

- Cố gắng bảo vệ Xạ thủ: Cách này không hiệu quả nếu hàng chắn phía trước hoặc Xạ thủ của địch quá xanh, bạn sẽ không thể giết tướng đỡ đòn bên đối phương mà ngược lại sẽ phải lên bảng đếm số sớm. Tuy vậy, nếu hai bên không quá chênh lệch, hãy sử dụng các chiêu thức khống chế lẫn sát thương cao của Riven để ngăn không cho hàng chắn bên kia tấn công tới chủ lực của đội mình.

Nhiều người thường nghĩ Riven nên là người mở đầu giao tranh. Ngay cả khi làm được điều đó, bạn cũng chỉ có thể một đổi một. Một khi đã lao vào giữa lòng địch và tung mọi kỹ năng vào một mục tiêu bạn đang nhắm tới, bạn nhanh chóng trở thành miếng mồi ngon cho đối phương cấu xé. Bạn chỉ nên lao vào giao tranh nhỏ lẻ, từ 3 người trở xuống nếu không muốn bị như thế.

Kết luận

Cần phải bỏ nhiều thời gian tập luyện bởi lẽ Riven đi đường giữa khá khó chơi. Riven có thể chơi tốt với các tướng sử dụng kỹ năng định hướng như Oriana và Lux do có kỹ năng né tránh và tạo giáp, hoặc các tướng tấn công cận chiến như Zed, Gragas, Fizz do một khi chúng tiến tới gần, chúng phải đối mặt với nhiều kỹ năng khống chế và một lượng lớn sát thương.

Riven có thể trở thành chỗ dựa của cả đội, có thể lăn quả cầu tuyết nghiền nát đối phương. Đặc biệt, Riven đi đường giữa gần như không có khắc tinh nào. Khi trận chiến về giữa và cuối, Riven sẽ gặp khó khăn. Lúc đó hãy lợi dụng sơ hở để ám toán đối phương, và Riven cũng cực mạnh trong những pha một đấu một.

Hãy luôn nhớ rằng, tựu chung, đây chỉ là một bài hướng dẫn nhỏ về cách chơi Riven, để chứng minh rằng Riven đi đường giữa vấn rất hiệu quả. Tuy nhiên, tôi phải nhắc lại nhiều lần rằng Riven không dễ chơi. Hãy tập luyện thật nhiều và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân để có thể trở thành kẻ thống trị đường giữa, như cách Faker vẫn thường làm.