Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/10/2013 0:00 AM

League of Legends Championship Series (LCS) ở thời điểm hiện tại chứng kiến sự nổi lên của các sát thủ trong LMHT. Anivia hay Karthus - những pháp sư mạnh mẽ nhưng cần phải farm nhiều nay đã được thay thế bằng Zed và Ahri (có tỷ lệ thắng lần lượt là 56% và 58%). Với sự phổ biến của chiến thuật đẩy trụ nhanh (những trụ đầu tiên thường bị hạ vào khoảng phút thứ 4 của trận đấu) thì khả năng ám sát các mục tiêu đi lẻ trên bản đồ càng trở nên dễ dàng hơn và Zed cùng Ahri là những sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này. 

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 1
Những lựa chọn hàng đầu cho vị trí sát thủ.

Ở LCS khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ, hai vị tướng này đã bị cấm 17-18 lần trong tổng số 35 trận. Ngay tại Vòng chung kết đang diễn ra ở Los Angeles thì các đội cũng thường xuyên đưa Zed vào danh sách cấm (41/51 trận) hoặc lấy ngay cho mình nếu có thể. Hồ li tinh Ahri cũng không kém cạnh khi có số lượt cấm còn nhiều hơn cả Zed (47 trận).

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 2
Fizz – Chú Cá Tinh Nghịch.

Trong bối cảnh đó, một vị tướng hiếm khi xuất hiện là Fizz bỗng nổi lên như một sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí sát thủ. Ở châu Âu, Nukeduck của đội Lemondogs đã có màn trình diễn siêu hạng với Fizz khi kết thúc mùa giải với thành tích thắng 8 thua 3. Còn nhớ trong 8 tuần đầu tiên của LCS, người cá chỉ bị cấm 4 lần, quá ít so với con số 25 ở những tuần kế tiếp. Sức hút của Fizz cũng không hề giảm tại chung kết thế giới khi có mặt trong danh sách cấm và chọn của một nửa số trận đã đấu (26/51). Vậy điều gì đã khiến Quái Ngư trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu ở vị trí đường giữa?

Sức mạnh tiềm ẩn

Fizz có khả năng đối đầu trực tiếp với các sát thủ khác khi có thể né những chiêu quan trọng như Hôn Gió của Ahri với Nhảy Múa/Tung Tăng (E). Một người chơi kinh nghiệm nếu biết cách dùng kỹ năng này vào đúng thời điểm hoàn toàn có thể thoát khỏi những tình huống ngặt nghèo nhất. Trường hợp đối phương do dự trong việc tấn công, Fizz sẽ bắt họ phải trả giá khi sát thương của Đâm Lao (Q) và Đinh Ba Hải Thạch (W) thực sự rất đáng kể. Bên cạnh đó, nội tại giảm sát thương vật lý nhận vào khiến cho không nhiều sát thủ có thể đánh ngang cơ với Fizz nếu không sử dụng kỹ năng một cách chính xác.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 3
Bộ trang bị lý tưởng dành cho Fizz.

Một khi đã có cho mình trang bị Song Kiếm Tai Ương, sức mạnh của Quái Ngư còn được nhân lên gấp bội. Với lượng sát thương khổng lồ cộng thêm vào mỗi đòn đánh thường, Fizz hoàn toàn có thể dứt điểm những mục tiêu yếu máu trong chớp mắt. Tuy nhiên vẫn còn đó những lựa chọn có khả năng khắc chế được chú cá này, Ryze với độ trâu bò của mình là một ví dụ. Vì lý do đó, Fizz thường được các đội lựa chọn cuối cùng như một con bài bí mật nhằm phát huy tối đa sức mạnh của mình.

Hãy cùng phân tích pha giao tranh giữa Fnatic.xPeke và NIP.Bjergsen để thấy được khả năng tay đôi của Fizz và những sát thủ khác (trong trường hợp này là Ahri) tuyệt vời đến mức nào.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 4

31:34: Ahri mở giao tranh với Quả Cầu Ma Thuật, Lửa Hồ Li, Phi Hồ và kích hoạt Bùa Đầu Lâu. Fizz tránh tất cả những kỹ năng trên với một thao tác đơn giản là sử dụng Nhảy Múa. Ahri rơi vào tình thế buộc phải tấn công bởi nếu không, Fizz sẽ trừng phạt cô với một lượng sát thương khổng lồ.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 5

31:36: Sau khi tránh được hầu hết các kỹ năng của Ahri, Fizz chỉ dính phải một lượng sát thương không đáng kể từ một pha Phi Hồ cùng Lửa Hồ Li.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 6

31:38: Khi mà các kỹ năng của Ahri đang trong thời gian hồi, Fizz ngay lập tức dùng Đâm Lao và Triệu Hồi Thủy Quái khiến cho Ahri không kịp trở tay. Cùng lúc đó, Shen dùng Nhất Thống vào Fizz để gia tăng lợi thế trong pha giao tranh.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 7

31:40: Nội tại của Song Kiếm Tai Ương khiến cho đòn đánh thường của Fizz cực kỳ thấm. Điều đó cho thấy khả năng giao tranh cự ly gần cũng như né tránh của Quái Ngư tốt đến mức nào.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 8

31:42: Fizz dùng Nhảy Múa một lần nữa đề phòng việc bị dính Hôn Gió, chiêu quan trọng thứ hai sau Bùa Đầu Lâu của Ahri.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 9

31:44: Fizz hoàn toàn chơi trên cơ Ahri khi dùng Tung Tăng tránh được Hôn Gió và kết liễu Hồ Li Chín Đuôi với Đâm Lao.

Làm thế nào để khắc chế được Fizz?

Sử dụng Nhảy Múa hiệu quả là điều kiện tiên quyết với những người đi đường giữa, khi mà khả năng đối đầu của Fizz với những sát thủ như Ahri hay Zed phụ thuộc hoàn toàn vào việc né tránh các kỹ năng một cách chuẩn xác. Khi phải phòng thủ trong trụ, Fizz không có nhiều lựa chọn cho việc dọn dẹp đợt lính ngoại trừ việc sử dụng Tung Tăng. Chính vì thế, cách tốt nhất để hạn chế sức mạnh của chú cá này là chơi chiến thuật đẩy đường nhanh. Khi rơi vào hoàn cảnh đó, Fizz và đồng đội chỉ có một lựa chọn là mở giao tranh nhanh nhất có thể bằng không sẽ bị rỉa máu đến chết.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 10
Hai vị tướng có khả năng đẩy đường mạnh: Jayce và Varus.

Jayce và Varus, hai vị tướng có khả năng dọn dẹp quái với bộ kỹ năng của mình là những lựa chọn hoàn hảo cho chiến thuật đẩy trụ nhanh. Việc kiểm soát Bùa xanh cũng rất quan trọng trong việc khắc chế Fizz. Nếu Jayce có thể cướp được bùa từ bên phía đối phương thì mọi việc còn trở nên tồi tệ hơn khi hắn ta sẽ liên tục bắn những pha Cầu Sấm rỉa máu trong khi Nhảy múa/Tung Tăng thì thường xuyên trong tình trạng chờ hồi chiêu.

Hãy cùng xem một vài tình huống trong trận đấu giữa Evil Geniuses và Fnatic khi mà Fizz và đồng đội bị ép phải phòng thủ trong trụ.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 11

34:12: Mặc dù sở hữu đội hình giao tranh mạnh nhưng vị trí của các thành viên EG không cho phép họ ngăn chặn được đợt đẩy của Fnatic, đặc biệt là khi những lựa chọn của EG không có nhiều kỹ năng dọn dọn quái nhanh. Ở bên kia chiến tuyến, chỉ với một chiêu Lửa Tâm Linh của Nasus cùng vài phát bắn thường, Fnatic đã nhanh chóng xóa sổ quái vật để tiếp cận với trụ.

Fizz – Sức mạnh tiềm ẩn ở vị trí đường giữa LMHT 12

44:58: EG không thể mãi co cụm phòng thủ, họ buộc phải mở giao tranh và không được phép mắc bất cứ sai lầm nào. Tuy nhiên Fizz của Froggen đã để trúng Hôn Gió và nhanh chóng nằm xuống, trận đấu kết thúc chỉ ít phút sau đó.

Một sát thủ với bộ kỹ năng hoàn hảo nhưng vẫn còn đó những cách khắc chế, hãy cùng chờ xem liệu Fizz có một lần nữa tỏa sáng tại chung kết thế giới mùa 3 không nhé.