Dũng CT - Trực tiếp Game: Hơn cả một Streamer

Quỳnh Ly  - Theo Helino | 11/04/2018 09:00 PM

Bài dự thi của độc giả Quỳnh Ly về Streamer Dũng CT.

Anh, là người từng được đánh giá rằng, ở Việt Nam, không một streamer nào dám nhận mình hơn.

Anh, là người từng được mệnh danh “Lệnh Hồ Xung” của làng streamer Việt, là “tiếu ngạo giang hồ” giữa hỗn loạn thời thế.

Cũng chính anh, đồng thời là một ông già lụ khụ 80 tuổi, tuổi mụ đã 90 (?!), là nhân viên rửa bát quán phở chửi Hà Nội, “lẫy lừng” hơn là kiêm nhiệm luôn cả việc bảo kê đội đánh giày.

Những lần biến thân lạ kỳ đó, chỉ là một phần trong rất nhiều những lần biến thân tài tình mà tất cả đều thuộc về một con người và chỉ một con người duy nhất: Trực Tiếp Game – Dũng CT. Vậy, trong mắt những viewer, anh thực sự là ai?

Dũng CT - Trực tiếp Game: Hơn cả một Streamer

TỪ MỘT NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN, NGƯỜI ANH…

Thật không khó để nhận ra, dưới khung chat mỗi khi Dũng CT livestream, bên cạnh những bình luận về game hay chê anh chơi… dở tệ, chẳng thiếu những comment mang tính chất giãi bày nỗi lòng và đòi được… tư vấn. Lẽ dĩ nhiên, chuyện streamer vượt khỏi lĩnh vực của mình mà trở thành một “tư vấn gia” miễn phí cho người xem đã chẳng còn gì quá xa lạ với chúng ta, thậm chí anh chàng streamer mang tên Pewpew còn mở hẳn một talkshow riêng chỉ để lắng nghe những mối tâm tình ướt át.

Nhưng, điều khiến cho “nhà tâm lý học” Dũng CT trở nên khác biệt hơn cả là, anh không chỉ đưa ra những lời khuyên về những lĩnh vực xa, rộng, vĩ đại tựa “vũ khí tuyệt mật” dài 50 cm của mình như chuyện lứa đôi, những khúc mắc trong công việc, tiến cử mà còn có thể cho người xem kinh nghiệm, vốn sống về những đề tài vô cùng nhỏ nhặt, gần gũi. Đó là những khi anh vừa chơi game vừa bình Tam quốc hay “giảng đạo” về những tin giật gân nhan nhản trên mặt báo, kể cho anh em nghe những câu chuyện lịch sử xưa xửa xừa xưa…

Chán chuyện sách vở, anh lại chuyển qua thao thao bất tuyệt về đồ ăn, nào là công dụng của bài thuốc “Đông trùng hạ thảo” cho đến món “l**n trâu xào khế”, “d** ngựa xào măng” (?!) có lợi gì cho các chị em... Đến với mỗi buổi stream của anh, người xem như đến với một quán nước nhỏ giữa thành phố ồn ã, mà mỗi tách trà là một tựa game đỉnh cao, vừa nhâm nhi vừa nghe ông chủ Dũng CT bàn chuyện thời thế và thỉnh thoảng, lại được xem những màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng giọng hát “ninh thịt” mấy trăm năm có lẻ. Khoảng cách giữa Trực Tiếp Game với người xem cũng vì thế mà thu hẹp lại, chẳng còn thần tượng, cũng chẳng còn fan, mà như chỉ còn là buổi nói chuyện thân mật giữa hai người anh em chiến hữu.

Không chỉ vậy, Dũng CT còn thể hiện trình độ IT cao siêu của một nhân viên rửa chén khi kiên tục giải đáp thắc mắc về máy móc cũng như setup một dàn máy nào đó. Giây phút ấy, có cảm giác như anh đang trở thành một người thầy “biết tuốt”, trên am PC, dưới tường PS. Nhiều lúc, người xem cũng phải phát bực vì không biết còn thứ gì có thể làm khó Dũng CT (trừ chế độ hát-đít) nữa không.


Không còn điều gì có thể làm khó anh trừ chế độ hardest

Không còn điều gì có thể làm khó anh trừ chế độ hardest

Và cuối cùng, khi được hỏi về chữ CT trong tên của mình, anh thường bảo, ngoài hàm ý tự phô trương niềm kiêu hãnh của một người đàn ông thì chữ “CT” là viết tắt của từ “có tâm” đấy. Và lần này thì người xem đã phải đồng ý với anh, rằng anh “có tâm” thật. Anh chẳng bao giờ cho phép những fan nhỏ tuổi của mình, còn đang học cấp 3, thậm chí cấp 2, cấp 1, được thức xem anh chơi quá muộn và quá lâu. Khi biết được người xem vừa comment trên kênh của mình còn lứa tuổi học sinh, anh đã mắng ngay: ”Sao giờ này còn xem anh stream? Đi ngủ đi em ơi”.

Dũng CT còn liên tục khuyên anh em không nên donate cho mình quá nhiều mà nên gửi cho những streamer khác cần nó hơn anh hoặc tốt nhất nên tự giữ lấy: “Để tiền mà đi phá đò em ạ” . Qủa thật, không ngoa khi nhận xét rằng, Dũng CT như một người anh lớn trong gia đình, tận tình, quan tâm từng chút một đến viewer mà đôi khi quên đi cả quyền lợi cá nhân.


Để tiền mà đi phá đò em ạ

Để tiền mà đi phá đò em ạ

ĐẾN MỘT NHẪN GIẢ VỚI ĐẾ CHẾ CỦA RIÊNG MÌNH

Hãy thử tưởng tượng, thế giới game offline với những đỉnh cao cốt truyện, sâu sắc nội dung là một mê hồn trận. Trong ma trận ấy, ti tỉ những lối đi lắt léo mang tính xoắn não người đi vào, ti tỉ rào cản ngôn ngữ ngăn không cho người chơi chinh phục. Game thủ khi tiếp cận sẽ dễ dàng bỏ dở khi storyline ngày càng có quá nhiều chi tiết khó hiểu, “cả màn hình toàn chi chít chữ với chữ”, để rồi chán nản và gục ngã trên một nửa chặng đường (drop), còn chưa kịp chạm tay vào những bài học, triết lý mà nhà phát hành đã khéo léo gửi gắm phía cuối. Đó là còn chưa kể, những game offline hầu hết đều sử dụng tiếng Anh, yêu cầu người chơi phải đạt đến một trình độ nhất định mới có thể hiểu hết. Vì lẽ đó, nhiều game thủ Việt không thể chơi game offline dù họ cũng rất muốn.

Nhưng, mọi thứ dường như trở nên easy hơn khi “nhẫn giả” Trực Tiếp Game xuất hiện. Hài hước, dí dỏm, thông minh là ba phép thuật anh sử dụng khi dắt người xem đi qua mê cung game offline như thế. Anh vẫn cười, vẫn pha trò mà chẳng hề đi lệch khỏi nội dung game đang chơi, anh khiến người xem không còn cảm thấy nhàm chán khi phải mục sở thị một tuyệt phẩm hay nhưng “nói lắm quá”. Anh cẩn thận dịch từng chữ một của dòng thoại vì sợ người xem không nắm bắt kịp. Với sự giúp đỡ của Dũng CT, ắt hẳn đã có rất nhiều anh em, dù có thể không đủ kinh phí mua game, không đủ năng lực ngoại ngữ, không đủ kiên nhẫn để tự mình chơi từ đầu chí cuối, đã có khả năng tiếp cận với những siêu phẩm của thế giới.

Dũng CT - Trực tiếp Game: Hơn cả một Streamer

Theo dòng tưởng tượng ở trên, theo lối nói văn hoa mỹ miều thì tác giả bài viết đã gọi Dũng CT là “nhẫn giả”, vậy khi ngưng tưởng tượng rồi, anh có còn là “nhẫn giả” nữa không? Xin thưa rằng có. Khi giới streamer ngoài kia, người ta giành giật nhau, đấu đá nhau để chiếm lấy ngôi vị nổi tiếng, hào quang, thì Dũng CT lại làm ngược lại. Bất cứ youtuber nào cũng mong muốn mình được biết đến nhiều hơn, thì anh lại ra rả “đuổi”: “Game chán thì anh em tắt máy đi ngủ đi, ai bắt anh em xem rồi lại kêu chán”, “Ôi giời viu vủng đối với tôi chẳng là gì, anh em đừng lôi view ra mà nói chuyện với tôi nhé”.

Người ta muốn kiếm thêm từ những khoản donate, thì anh đã thành thật nói rằng anh chỉ cần tấm lòng, anh không hề bắt ép người xem phải donate mới làm điều này, điều nọ: “Nếu anh em nghĩ theo hướng này, xin anh em thôi donate để chúng ta có thể giữ được tình cảm tốt đẹp lâu nay”. Không màng đến danh lợi, tiền bạc, phải chăng anh chính là “nhẫn giả” trong truyền thuyết, chỉ ở ẩn trên núi và ham thích với những thú vui tao nhã là game của riêng mình? Nếu đúng như thế thật thì “nhẫn giả” Dũng CT đã tu thành công đến nỗi, khi bị người xem hỏi chuyện Hera và Shyn, khi mà chỉ cần trả lời thiếu khéo léo chút ít là có thể mang lại những rắc rối, anh đã đáp ngay: “Anh em mình là đàn ông, sao lại quan tâm đến những chuyện thị phi như vậy. Nói chung, tôi cũng chỉ là người ngoài cuộc nên chẳng có một phản ứng hay nhận xét gì cả”.

Tổng kết lại, Trực Tiếp Game chính là “nhẫn giả”, theo sau là hơn năm trăm nghìn anh em nâng khăn sửa túi, đã, và đang xây cho mình một đế chế, cách ly độc lập và hoàn toàn với thế giới xô bồ ngoài kia.

Dũng CT - Trực tiếp Game: Hơn cả một Streamer

CẢM HỨNG TRUYỀN LẠI SAU MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Người ta thường bảo nhau rằng, Dũng CT là vị “bác sỹ tâm lý” của họ, truyền cảm hứng cho họ, làm họ yêu đời hơn, khiến chính bản thân tác giả bài viết cũng lại nhớ đến câu chuyện về một bạn gái bị mắc bệnh trầm cảm mức độ nhẹ. Trong suốt quãng thời gian trên giảng đường, bạn ấy, chỉ vì một chút hiểu lầm mà đã bị chính những cô bạn thân của mình quay lưng, nói xấu, chửi bới thậm tệ. Ngày nào tới lớp của bạn ấy cũng là một ngày kinh khủng trong sợ hãi và sốc, khi không thể tin nổi chính những người mình từng chơi cùng lại phản bội mình.

Bạn ấy chẳng biết làm gì ngoài tự thu mình lại, buồn bã âu sầu và để bản thân rơi vào trạng thái trầm cảm. Mọi việc có lẽ sẽ cứ tiếp tục diễn ra nếu không có một ngày, bạn ấy tình cờ xem được clip chơi game “Detention” của Trực Tiếp Game khi đang lang thang trên mạng tìm niềm vui. Đang buồn mà bạn ấy cũng phải bật cười vì những pha tấu hài, biến game kinh dị thành một trò đùa vui của người đó. Rồi, bạn ấy nghiện xem Dũng CT lúc nào không hay, bạn ấy cười nhiều hơn, nói nhiều hơn, mở lòng mình hơn với những bạn còn lại trong lớp, thậm chí bạn ấy còn bắt đầu tiếp cận với game để có thể giao lưu cùng những người có chung sở thích. Cơn các mộng trầm cảm của bạn ấy đã thực sự kết thúc sau sáu tháng dài đằng đẵng, tất cả đều nhờ vào Dũng CT.

Dũng CT - Trực tiếp Game: Hơn cả một Streamer

Thực ra, bạn gái đó, không ai khác mà chính là tôi, tác giả của bài viết. Tôi biết, ngoài tôi ra, cũng có rất nhiều bạn khác đang gặp vấn đề về sức khỏe lẫn tinh thần, nhưng đều tìm lại được cảm hứng qua việc coi anh Trực Tiếp Game mỗi ngày. Lòng nhiệt huyết, đam mê với game, tính hài hước, lối nói chuyện cực kỳ có duyên và cả cách chơi game rất… tệ hại của anh chính là liều thuốc cứu sống chúng tôi – Những con người trước nay chỉ biết đến nỗi buồn. Đối với người khác, anh chỉ là một streamer bình thường. Nhưng đối với chúng tôi – Những fan của anh – Anh còn hơn cả thế. Anh là ân nhân, anh là nguồn cảm hứng khơi gợi cho tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, anh là nơi chúng tôi tìm về sau khi đã quá mệt mỏi với một ngày dài.

KẾT

Người xem đến với Dũng CT vì game, nhưng ở lại vì thứ khác. Đó chính là cái “tâm”, một thứ rất cần không chỉ cho những con người đang hoạt động trong ngành này mà còn cho tất cả. Mong rằng, với thái độ tôn trọng game bản quyền và tấm lòng của chính mình, Trực Tiếp Game – Dũng CT sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, mở rộng kênh hơn nữa và đưa đến cho người xem nhiều tựa game hay hơn nữa, để game thủ Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với những tuyệt phẩm thể thao điện tử của thế giới, văn minh hơn, sâu sắc hơn.

Một lần nữa, cảm ơn anh vì những gì anh đã làm.

Để tham gia cuộc thi Cây Bút Vàng mùa 2, các bạn hãy gửi bài viết về hòm thư caybutvang@gamek.vn.

Thông tin chi tiết xem tại ĐÂY.

Cùng đọc các bài dự thi khác của Cây bút vàng 2018 tại ĐÂY.

0 VOTE