DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major

DS  - Theo Helino | 04/12/2018 08:00 PM

Đó chính là trường hợp của Carlo "Kuku" Palad sau vụ việc xúc phạm & phân biệt chủng tộc gảy ra lùm xùm suốt 1 tháng qua trong cộng đồng DOTA 2.

Trong các môn thi đấu thể thao truyền thống, việc phân biệt chủng tộc và buông lời lẽ xúc phạm người khác luôn bị coi là hành vi nghiêm trọng. Không ít các vận động viên đã bị xử phạt nghiêm khắc vì điều này. Tuy nhiên ở một lĩnh vực mới mẻ là thể thao điện tử, chuyện này lại chưa được coi trọng cho lắm. Đặc biệt là ở một bộ môn được nhà tổ chức quản lý "mềm" như DOTA 2, điều này càng ít bị động đến hơn bao giờ hết.

Vào tháng 11/2018, 2 game thủ Rolen Andrei Gabriel "Skemberlu" Ong và Carlo "Kuku" Palad đã có sử dụng một từ đặc biệt nhằm xỉ nhục những người Trung Quốc trong các trận đấu. Điều này đã làm dấy lên phận nỗ trong cộng đồng DOTA 2 Trung Quốc. Rất nhiều người đã lên án việc phân biệt chủng tộc và xỉ nhục này của 2 game thủ người Phillipines.

Với trường hợp của Skemberlu, anh này cùng tổ chức Complexity đã ngay lập tức đưa ra lời xin lỗi tới các game thủ Trung Quốc. Nhưng với Kuku thì lại khác, anh này lại không nhận ra khuyết điểm của mình mà lại dối trá với công chúng và đã phải nhận lấy hậu quả là bị chính Valve cấm cổ khỏi giải đấu 

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 1.

Game thủ Carlo "Kuku" Palad.

Theo đó, Kuku đã buông lời xúc phạm trong 1 trận đánh pub. Thay vì nhận lỗi, anh này lại bằng một cách nào đó, hối lộ đối thủ của mình trong trận đấu thành từ xúc phạm kia. Thế nhưng, hành động này của Kuku đã nhanh chóng bị bóc mẽ và bị lên án dữ dội hơn nữa vì tội dối trá. 

Tiếp theo, cộng đồng Trung Quốc bắt đầu lên án và đòi hỏi Valve phải cấm 2 game thủ buông lời xúc phạm kia dự giải đấu Major sắp tới được tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Valve cũng đưa ra một thông báo cảnh cáo tạm thời với tất cả các game thủ đang thi đấu DOTA 2 chuyên nghiệp. Thế nhưng, bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng những thông tin rằng Skemberlu và Kuku sẽ bị cấm bởi chính quyền Trùng Khánh và không thể tham dự giải đấu sắp tới.

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 2.

Sau đó, đã có những tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng về trường hợp của Kuku. Không như Skemberlu, Kuku đã có vé tới Trùng Khánh, nhưng anh ta lại chẳng có một hành động xin lỗi cụ thể tới cộng đồng Trung Quốc suốt từ lúc xảy ra tự việc cho tới giờ. Thế nhưng, vẫn có những ý kiến bênh vực Kuku, và thậm chí một số các bình luận viên, nhà phân tích game tuyên bố sẽ không tham gia giải đấu nếu Kuku bị cấm.

Ngoài ra, tổ chức TNC cũng chịu trách nhiệm liên đới tới sự việc này. Họ đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới vụ việc, khiến cộng đồng DOTA 2 bị tung hỏa mù và không biết đường nào mà lần về diễn biến chính xác của sự việc. Theo đó, chính quyền thành phố Trùng Khánh không hề cấm Kuku nhập cảnh và cũng không có hành động trừng phạt gì tới Kuku.

DOTA 2: Lần đầu tiên trong lịch sử, Valve đưa ra bản án cấm chính thức cho 1 game thủ tham dự Major - Ảnh 3.

Tới hôm qua, Valve cũng đưa ra thông báo chính thức về sự việc này sau khi trao đổi với các bên liên quan. Kết quả cuối cùng là Kuku chính thức bị ban khỏi Major Trùng Khánh sắp tới, đồng thời team TNC bị trừ 20% số điểm trên bảng xếp hạng DPC hiện tại. Tuy nhiên, TNC vẫn được tham gia giải đấu với một thành viên thay thế, và điểm kiếm được tại Major tới không ảnh hưởng.

Tóm lại, đây là một hành động tạm thời làm hài lòng tất cả các bên của Valve. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho công ty game này phải xem xét việc quản lý chặt chẽ hơn tựa game của mình thay vì như trước đây, và không để cho game thủ đưa ra các phát ngôn bừa bãi giống như trường hợp của Kuku và Skemberlu.