Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

JiveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/11/2017 06:00 PM

S Online
18/04/2018 NCB: SohaGame NPH:

Thuận theo sự phát triển và biến đổi của cuộc sống - khoa học - công nghệ mà dòng game nhập vai cũng đã dần được lột xác. Và nói gì thì nói, sự nâng cấp phát triển bao giờ cũng mang lại điều tốt cả.

Đồ họa

Điều dễ nhận thấy nhất và được tất cả cộng đồng công nhận chính là sự thay đổi ngoạn mục về mặt đồ họa giữa các tựa game xưa và nay. Ngược lại thời điểm game online mới du nhập vào thị trường Việt Nam, đó hầu hết đều là các sản phẩm với đồ họa 2D vốn được coi là chuẩn mực của dòng game nhập vai. Tạo hình nhân vật đơn giản, cử động có phần thô cứng, tông màu cổ, bối cảnh hoang sơ chính là đặc điểm chung của những tựa game ra đời vào thời điểm này.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc về cộng nghệ đồ họa, game nhập vai đang dần đột phá đến ngưỡng cửa của sự "siêu thực" với hàng loạt những bom tấn 3D đặc sắc. Thậm chí đồ họa còn chính là một trong số những yếu tố quyết định gây ấn tượng với cộng đồng game thủ ở thời điểm hiện tại. Bởi vậy, các game hiện nay đều có xu hướng cạnh tranh về đồ họa một cách gay gắt, các sản phẩm sau ngày càng cố gắng đẹp hơn, căng đét hơn.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn
Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Như một ví dụ điển hình, S Online là tựa game nhập vai 3D sắp ra mắt đang được game thủ Việt ngóng từng ngày. Dù là game mobile thế nhưng đồ họa của S Online cũng cực kỳ ấn tượng khi sở hữu hệ thống nhân vật được thiết kế theo phong cách Châu Âu vô cùng gợi cảm. Từ class chính, NPC cho đến Boss nữ đều vô cùng nuột nà: ngực nở, mông cong, eo thon, đùi to và đặc biệt được kết hợp hình ảnh động “phập phồng” rất chân thực. Tuy không phải là sản phẩm đi đầu về công nghệ đồ họa, nhưng chỉ bằng những bức ảnh nhá hàng nhè nhẹ mà S online cũng như rất nhiều các tựa game khác đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Chắc chắn rằng trong tượng lai, đồ họa của dòng game này sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa. Tuy nhiên cũng cần phải đối mặt với sự thật rằng, không phải bất cứ game thủ nào cũng đủ điều kiện để sắm một dàn máy cấu hình cao hoặc một chiêc điện thoại mới để đáp ứng những sản phẩm ấy.

Game PC chuyển dịch dần lên nền tảng smartphone

Game PC chuyển dịch dần lên nền tảng smartphone hay còn được gọi là quá trình “mobile hóa” game PC. Nếu như giai đoạn 2012-2015 là thời kỳ bùng nổ của game trên PC nếu tính cả game cài đặt và game chơi trực tiếp trên web, thì bắt đầu từ năm 2015-2017 thị trường game online tại Việt Nam đã dần bị số lượng game mobile đã chiếm số lượng áp đảo.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Lý giải cho xu hướng này, hầu hết game thủ hiện tại đều không thích chơi game cài đặt (client) diệt quái luyện cấp, vì bộ cài nặng, chơi mất thời gian, nạp không biết bao nhiêu cho đủ nhất là trong bối cảnh sống ngày càng bận rộn bon chen. Mặt khác, hiện nay công nghệ làm game cho phép các NSX game thỏa sức khai phá, sáng tạo và hoàn toàn tạo ra được những sản phẩm game không thua kém gì game trên PC ngay trên smartphone, thỏa mãn tối đa mong muốn của người dùng.


Game mobile giờ đây sở hữu chất lượng không kém gì các sản phẩm trên PC

Game mobile giờ đây sở hữu chất lượng không kém gì các sản phẩm trên PC

Hệ thống Auto "tận răng"

Cũng chính trong bối cảnh cuộc sống ngày càng bận rộn, game thủ Việt dần dần không còn đủ thời gian để cày cuốc thâu đêm suốt sáng, cắm chuột 24/24 như trước đây nữa. Nếu là những game thủ đời đầu, chắc chắn sẽ còn nhớ như in cảm giác phải tự tay làm tất cả mọi công việc, từ tìm NPC nhận nhiệm vụ, đánh quái, tìm đường, nhặt đồ… Kể từ đây, khái niệm ‘trâu cày’ cũng xuất hiện khi có không ít những game thủ sẵn sàng bỏ hàng chục giờ đồng hồ bên máy tính đôi khi chỉ để train quái và luyện skill.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Còn ngày nay, game thủ được hỗ trợ tận răng với hệ thống auto thông minh: auto nhận - làm - trả nhiệm vụ, auto train quái… Công việc của người chơi giờ đây rất đơn giản, chỉ click và click, đến giờ mở hoạt động thì mới cần thao tác bằng tay. Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh sự thay đổi này. Có người cho rằng việc tự chơi giúp cho họ có nhiều thời gian tìm hiểu về game hơn, có cơ hội thưởng thức những cảnh đẹp thơ mộng hay đôi khi việc tự mày mò làm nhiệm vụ cũng sẽ dẫn đến việc người chơi đôi lúc sẽ tìm kiếm đến sự trợ giúp từ những game thủ khác, là tiền đề tạo dựng các mối quan hệ trong game. Tuy nhiên ngược lại, chiều ý kiến khác cho rằng sự thay đổi này là tất yếu, xuất phát chính từ nhu cầu và thói quen chơi game của cộng đồng ngày nay.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Game thủ và chuyện yêu đương

Các tựa game nhập vai ngày xưa khá hardcore, tính tranh giành, cạnh tranh cao khiến mỗi khi vào game là đầu óc game thủ lại phải căng như dây đàn. Tính toán tăng thuộc tính, tập trung kiếm đá đập đồ hay lăn xả trong hàng loạt các chiến trường lớn nhỏ… tất cả biến game trở thành một cuộc chiến khốc liệt của những nam hảo hán, số lượng các nữ game thủ ngày ấy cũng còn khá khiêm tốn.

Dòng game nhập vai xưa - nay và những sự "thay máu" hoàn toàn

Thế nhưng ngày nay, với sự giảm tải nội dung và tính chất hardcore, thêm vào các tính năng giải trí midcore, dòng game nhập vai - nhất là các sản phẩm trên smartphone trở nên dễ chơi hơn rất nhiều, đồng thời thu hút một lượng game thủ nữ ngày càng đông đảo. Do đó, dần dần thế giới ingame đã trở thành cầu nối cho rất nhiều trái tim cô đơn đến với nhau, yêu nhau thậm chí là kết hôn thực sự ngoài đời.


Tính năng kết hôn được rất nhiều tựa game cho ra mắt nhằm giúp cộng đồng thoát F.A

Tính năng kết hôn được rất nhiều tựa game cho ra mắt nhằm giúp cộng đồng "thoát F.A"

Tạm Kết

Thuận theo sự phát triển và biến đổi của cuộc sống - khoa học - công nghệ mà dòng game nhập vai cũng đã dần được lột xác. Và nói gì thì nói, sự nâng cấp phát triển bao giờ cũng mang lại điều tốt cả. Mong rằng trong thời gian sắp tới, thị trường game Thế giới nói chung và làng game Việt nói riêng sẽ có thêm nhiều sản phẩm nhập vai chất lượng và độc đáo hơn nữa để phục vụ cộng đồng.