Đố bạn: Game mobile màn hình dọc hay ngang được yêu thích hơn?

Nipp  - Theo Helino | 07/05/2018 05:43 PM

Liệu số người chơi và yêu thích game mobile màn hình dọc hay màn hình ngang sẽ lớn hơn, hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Nhờ sự phát triển của các dòng smartphone mà giờ đây game mobile đang chiếm 1 thị phần rất lớn trong ngành công nghiệp game trên toàn thế giới. Game mobile đã len lỏi mọi ngõ ngách, đến với từng góc nhà, mang lại niềm vui giải trí ngay trên chính thiết bị cầm tay nhỏ gọn này.


Game mobile đang phát triển rất nhanh

Game mobile đang phát triển rất nhanh

Đối với game mobile, chúng ta có thể tạm chia thành 2 thể loại là chơi theo màn hình dọc và màn hình ngang (có thể có game chơi được ở cả 2 kiểu). Mỗi kiểu chơi lại có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng liệu bạn có biết cách chơi nào đang được yêu thích hơn không?

Game mobile màn hình ngang: Góc hình rộng, chơi game “đã tay, sướng mắt”

Tất nhiên màn hình ngang là tỉ lệ chuẩn ở cả game lẫn phim vì khả năng hiển thị rộng, khiến góc nhìn khi chơi game sẽ được tối ưu hóa, tạo cảm giác “sướng mắt” hơn rất nhiều so với màn hình dọc.

Ngoài ra, khi để ngang màn hình, một số game có thể tận dụng khoảng trống 2 bên để làm phím ảo di chuyển và tung skill (giống như bạn đang cầm 1 chiếc tay cầm chơi game vậy). Chính vì thế mà nhiều người nhận xét chơi game mobile màn hình ngang “sướng mắt, đã tay” hơn rất nhiều.


Góc hình rộng, chơi game “đã tay, sướng mắt”

Góc hình rộng, chơi game “đã tay, sướng mắt”

Tuy lợi ích của việc chơi màn hình ngang có thể thấy rõ, nhưng kiểu chơi này cũng gặp không ít bất cập, điển hình như việc bạn bắt buộc phải dùng cả 2 tay khi chơi, giảm tính thuận tiện vốn có khi trải nghiệm game trên smartphone.

Thêm vào đó, khung hình ngang chỉ thực sự phù hợp với những game dạng đi cảnh, khám phá nhiều map, các game thuộc thể loại nhập vai hay bắn súng. Còn đối với game chiến thuật hay những game cần sự sáng tạo, màn hình dọc mới là sự lựa chọn sáng giá nhất.


Khung hình chuẩn để chơi game bắn súng

Khung hình chuẩn để chơi game bắn súng

Game mobile màn hình dọc: Tiện lợi, độc đáo, phá vỡ giới hạn thông thường

Chúng ta đã thấy được rất rất nhiều tựa game nổi tiếng thành công trên việc xây dựng game theo màn hình dọc, ví dụ như: Where’s my water, Flappy Bird, Monument Valley, Subway Surfers... và rất nhiều game thể loại Endless Run khác.

Điểm chung dễ thấy nhất tạo nên thành công của những tựa game trên là tính tiện dụng, đơn giản, dễ chơi (bạn có thể dùng 1 tay cũng chơi được) và gameplay đầy sáng tạo.


Nhiều game màn hình dọc được hàng triệu người yêu thích

Nhiều game màn hình dọc được hàng triệu người yêu thích

Quả thật, khi màn hình chơi game bị giới hạn 2 bên, nhà phát triển game bắt buộc phải sáng tạo ra những tựa game tận dụng tối đa “chiều cao” của màn hình, từ đó mà những game màn hình dọc đa phần có lối chơi ấn tượng và độc đáo hơn hẳn.

Gần đây, một nhà phát triển game Việt là eWings Studio cũng đã lựa chọn phong cách màn hình dọc cho tựa game thẻ tướng Hoàng Đao Kim Giáp sắp ra mắt. Đây thực sự là một bước đi rất thông minh trong thời điểm game thẻ tướng màn hình ngang xuất hiện quá nhiều tại thị trường game Việt.


Game Việt - Hoàng Đao Kim Giáp lựa chọn kiểu chơi màn hình dọc

Game Việt - Hoàng Đao Kim Giáp lựa chọn kiểu chơi màn hình dọc

Bạn thuộc “team dọc” hay “team ngang”?

Mỗi kiểu chơi dù là dọc hay ngang đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Sau khi thực hiện khảo sát 200 người thì có đến 98 người thuộc “team màn hình ngang” và còn lại là màn hình dọc, tỉ lệ có thể coi là ngang bằng nhau.

Chính bởi vậy, hãy tự trải nghiệm phong cách chơi mà chính mình yêu thích nhất. Một khi gameplay đã hay thì màn hình có xoay dọc hay xoay ngang thì bạn vẫn sẽ phải chết mê chết mệt với tựa game đó mà thôi!