Đây là lý do tại sao vũ khí của Quan Vũ lại có tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao

Sendor Grimer  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/04/2017 06:04 PM

Võ Thánh Mobile
09/06/2017 NCB: SohaGame NPH:

Xem qua phim Tam Quốc Diễn Nghĩa có lẽ ai cũng biết đến thanh đại đao nổi tiếng này của Quan Vũ, nó đã cùng ông xông pha biết bao trận mạc đến tận giây phút cuối đời. Tuy nhiên tại sao có tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao thì không phải ai cũng biết.

Ở bài viết trước đã tiết lộ sự thật trong lịch sử hình tượng Quan Vũ cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao là hoàn toàn hư cấu. Dù vậy nhưng trong văn hóa giân gian và nhất là văn học, hình tượng đó vẫn luôn là đề tài để người đời ca tụng và xây dựng nhiều câu chuyện, truyền thuyết liên quan đến “Võ Thánh Quan Vũ”. Trong đó bao gồm cả những câu chuyện về việc rèn lưỡi đao và cái tên của thanh đao gắn liền với Quan Vũ.

Quan vũ cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã trở thành hình tượng quen thuộc với game thủ
Quan vũ cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã trở thành hình tượng quen thuộc với game thủ

Tương truyền, Quan Vũ muốn làm cho mình một vũ khí thật vừa ý, đã tìm rất nhiều bậc thầy về rèn để thảo luận. Các vị sư phụ đó đều thống nhất rằng dùng đại đao là uy nghiêm hơn cả. Đại đao lại chia làm 5 cấp bậc là: Thiết đao, Cương Đao, Nhu Cương Đao, Thanh Cương Đao, Bảo Đao. Trong đó bảo đao là loại trong truyền thuyết, vì ngay cả thợ rèn giỏi nhất luyện cả ngàn cây đao may mắn mới có được một Thanh Cương Đao chứ đừng đừng nghĩ đến Bảo Đao.

Trong lịch sử có rất nhiều loại đại đao, nhưng bảo đao luôn là thứ khó chế tác nhất
Trong lịch sử có rất nhiều loại đại đao, nhưng bảo đao luôn là thứ khó chế tác nhất

Nhưng Quan Vũ thì nhất quyết rằng, dù tốn kém bao nhiêu cũng trả, nhưng nhất định phải có một “Bảo Đao”. Quan Vũ không chỉ đãi ngộ rất hậu, ngày đêm tha thiết hầu hạ, tự mình đi tìm mọi vật liệu họ yêu cầu dù khó tới đâu. Vì vậy hơn chục vị đại tông sư về luyện khí cảm kích, thêm vào sự háo hức luyện thành võ khí truyền thuyết, nên dốc hết tâm lực làm.

Sau hơn 1 tháng, những người thợ rèn được hơn chục chiếc Nhu Cương Đao, nhưng không chiếc nào khiến Quan Vũ vừa ý. Một tháng tiếp theo, thì luyện được một Thanh Cương Đao, nhưng Quan Vũ vẫn chưa vừa ý, yêu cầu luyện tiếp.

Thần tích xuất hiện trong truyền thuyết

Vào một đêm trăng sáng, một vài sư phụ đang tập trung luyện khí, Quan Vũ ngồi đàm đạo với một vài vị khác, bỗng nhiên chén rượu tình cờ đổ vào miếng ngọc bội ông đeo trên người từ bé. Miếng ngọc bội bỗng phát sáng và tỏa ra ánh sáng mờ mát lạnh, đồng thời lửa trong lò rèn bên cạnh đột nhiên sáng rực.

Một vị sư phụ nghi hoặc: “Dấu hiệu cảm ứng lạ thường, ta đã từng đọc trong sách xưa rằng, dị tượng xuất hiện cùng với lửa trong lò rèn là dấu hiệu thần vật xuất thế, mảnh ngọc bội đó ngài đã mang theo người từ bé phải không?”.

Quan Vũ gật đầu, vị sư phụ bèn bảo Quan Vũ gắn mảnh ngọc vào lưỡi đao khi vừa ra khỏi lò rèn. Lúc tôi vào nước, mảnh ngọc đột nhiên phát sáng, một luồng bạch khí lao vút lên không trung, bất ngờ chém trúng một con rồng xanh đang ẩn hiện trên trời.

Hình tượng Thanh Long trong truyền thuyết về đại đao của Quan Vũ
Hình tượng Thanh Long trong truyền thuyết về đại đao của Quan Vũ

1780 giọt mưa máu rơi xuống lưỡi đao, bỗng bật ra âm vang rung động không gian nghe như tiếng sấm. Mọi người sợ hãi bỏ chạy, chỉ mình Quan Vũ đứng ngây người nhìn thanh bảo đao sáng loáng. Các Nho sĩ ở đó đã phân tích rằng, đó chính là máu của Thanh Long (con rồng màu xanh), vì lý do đó mà nó đã được gọi với cái tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Quan Vũ thấy trước mặt mình là cây Bảo Đao với vầng hào quang sáng chói, lưỡi hình cong bán nguyệt, vì dùng máu rồng xanh tôi tuyện, liền gọi là: Thanh Long Yển Nguyệt Đao.

Sau này khi nghe chuyện trong gia tộc, ông mới biết mảnh ngọc bội đó vốn là Long Lân (vảy rồng) của một con Thanh Long, được tổ tiên yểm vào trong miếng ngọc bội. Có lẽ vì cảm ứng được ý chí kiên định, cứng cỏi của Quan Vũ mà nó tự phát ra tín hiệu muốn ông dùng nó làm vũ khí của mình.

Trở thành vũ khí gắn liền với hình tượng Quan Vũ

Theo truyền thuyết, Thanh Long Yển Nguyệt Đao là thần binh được Quan Vũ nam chinh bắc chiến, trở thành tướng lĩnh vĩ đại nhất bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, được muôn đời sau ca tụng. Sau này có một câu chuyện hư cấu khác cho có vẻ trùng khớp, đó là trong suốt cuộc đời chinh chiến của mình, cùng với Thanh Long Yển Nguyệt Đao, ông đã trảm đúng 1780 người bằng chính cây đao này. Điều đó hẳn là rất khó để chứng minh, tuy nhiên trong Võ Thánh Mobile, việc này là hoàn toàn có thể nếu người chơi kiên trì vượt phụ bản.


Sức mạnh của Quan Vũ được tái hiện chân thực trong Võ Thánh Mobile

Sức mạnh của Quan Vũ được tái hiện chân thực trong Võ Thánh Mobile

Quan Vũ cùng chiếc đao này đã giết không ít võ tướng, do đó người đời sau đã gọi Thanh Long Yển Nguyệt Đao là Quan Đao. Sau khi Quan Vũ chết, Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã bị Phan Chương tướng lĩnh của Đông Ngô chiếm đoạt. Cuối cùng Quan Hưng con của Quan Vân Trường đã giết Phan Chương để trả thù cho cha và lấy lại chiếc Thanh Long Yển Nguyệt Đao này. Do đó Thanh Long Yển Nguyệt Đao và Quan Vũ đã trở thành một biểu tượng không thể tách rời.

Hình tượng Quan Vũ trong Võ Thánh Mobile luôn đi cùng Thanh Long Yển Nguyệt Đao
Hình tượng Quan Vũ trong Võ Thánh Mobile luôn đi cùng Thanh Long Yển Nguyệt Đao

Trong trận chiến Hổ Lao Quan, Lã Bố đã nói: “Đánh nhau kịch liệt không phân thắng bại, trước trận chỉ sầu não trước Quan Vân Trường. Thanh Long Bảo Đao rực rỡ trong sương tuyết, Chiến bào Anh Vũ bay như cánh bướm”. Quan Vân Trường được miêu tả có khuôn mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao cưỡi trên ngựa Xích Thố, dáng vẻ oai phong lẫm liệt đó đã đi sâu vào trái tim của biết bao người.

Nếu yêu thích Quan Vũ và những câu chuyện thú vị về Tam Quốc, chắc chắn Võ Thánh Mobile sẽ là tựa game đậm chất điện ảnh không nên bỏ lỡ. Tham gia fanpage trò chơi tại: https://www.facebook.com/vothanhmobile.vn

Sưu tầm từ nhiều nguồn trên Internet