Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung

Kimtrans  - Theo Helino | 09/08/2018 11:59 PM

Với $50, Cougar Phontum mang lại chất lượng tuyệt vời cho nhu cầu chơi game và nghe nhạc, giải trí.

Giống như bất kỳ loại sản phẩm gaming gear nào khác ở thời điểm hiện tại, thị trường tai nghe chơi game cũng đã trở nên bão hòa, khiến người dùng gặp nhiều khó khăn để lựa chọn tai nghe tốt nhất. Thông thường, người dùng sẽ dựa theo các phân loại về giá, nhưng vẫn có nhiều trường hợp chất lượng và hiệu suất không phù hợp với giá cả.

Hôm nay chúng cùng xem xét một tai nghe chơi game có giá rất tốt ở thời điểm hiện tại - chỉ $49 (khoảng hơn 1,2 triệu đồng) - nhưng mang lại một số hiệu suất tuyệt vời. Đó là Cougar Phontum từ hãng Gaming Gear đến từ Đức. Tai nghe này nổi bật với mức giá này nhưng sử dụng driver 53mm kiểu 2 buồng âm, đi kèm với hai loại đệm tai nghe hai kích thước khác nhau và cùng với thiết kế cực kỳ thoải mái.

Cougar cho biết tai nghe này được tạo ra cho những ai muốn tìm kiếm sự đơn giản và thưởng thức âm thanh tuyệt vời trong các phiên chơi game dài. Bạn chỉ việc cắm nó vào và tận hưởng, không cần thông qua phần mềm điều khiển phức tạp.

Đập hộp

Phontum được đặt trong một hộp rất đẹp, bạn có thể nhận ra sản phẩm Cougar với tông màu đen lôi cuốn cùng các đường cam đầy nổi bật. Mặc dù hộp này hơi mỏng manh và cho cảm giác rẻ tiền, nhưng sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm, tập trung vào những gì thực sự cần thiết.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 1.

Ở mặt trước hộp có một hình ảnh của sản phẩm tai nghe Cougar Phontum. Mặt phía sau là các thông tin tổng quan của tai nghe, cùng một danh sách các tính năng chính bằng một vài ngôn ngữ khác nhau.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 2.

Lấy mọi thứ ra khỏi hộp, bạn sẽ có tai nghe, một bộ đệm tai nhỏ hơn, micro có thể tháo rời, một adapter kết nối với PC để điều khiển âm lượng và tắt micro; cuối cùng là hướng dẫn sử dụng.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 3.

Tổng quan

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào Cougar Phontum, điều thực sự gây ấn tượng đầu tiên là hai miếng đệm tai nghe có kích thước … rất lớn. Đối với game thủ PC và những người nghe nhạc tại nhà thì nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó thực sự quá lớn để có thể sử dụng nơi công cộng hoặc tại phòng tập thể dục. Tuy nhiên, có lẽ nhà sản xuất cũng nhận ra điều này nên đây là lý do tại sao Cougar bao gồm miếng đệm tai nghe nhỏ hơn.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 4.

Kết cấu tai nghe gồm khung headband bằng thép màu đen cực đơn giản, được gắn nối với hai earcup (củ tai nghe) có kích thước quá cỡ. Headband có đệm mặt ngoài màu đen với logo Cougar. Phần màu cam đặc trưng của Cougar được làm tối thiểu với phần đệm bên dưới, cùng với các lỗ nhỏ để lớp da này thoát khí tốt hơn, chống hầm bí khi phải đeo trong thời gian dài.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 5.

Tai nghe có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với tai bằng cách di chuyển headband lên và xuống. Trên mỗi earcup có một logo Cougar kim loại. Nhìn chung, tai nghe này có kết cấu và bề ngoài khá bắt mắt, mang lại cho người dùng cảm giác thực sự tốt từ cái nhìn đầu tiên.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 6.

Trên earcup bên trái là vị trí kết nối cho micro có thể tháo rời. Micro đi kèm cũng rất dễ dàng cài đặt và điều chỉnh. Dây kết nối truyền âm thanh chính trên tai nghe cũng được đặt cùng vị trí này nhưng không thể tháo rời được và được cố định rất chắc chắn vào tai nghe.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 7.

Như đã đề cập, Phontum được thiết lập sẵn với cặp đệm khá lớn, cùng với tặng kèm một cặp nhỏ hơn trong hộp. Và bạn cũng sẽ dễ dàng tháo và thay đổi chúng. Các miếng đệm này được làm bằng chất liệu memory foam, được bọc ngoài bởi lớp da hoàn thiện khá tốt, và hoàn toàn ôm lấy hai tai

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 8.

Cáp truyền âm chính của Phontum là đầu đơn 3 cực, nên có thể được sử dụng cho thiết bị di động hoặc laptop. Cougar bao gồm một adapter PC để bạn có thể cắm cáp chính vào. Với adapter này bạn có thể kết nối với các micro và tai nghe chuyên dụng. Ngoài ra adapter còn được tích hợp một bộ điều khiển cho phép bạn điều chỉnh âm lượng cũng như tắt tiếng micro .

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 9.

Thực tế thì tai nghe này tương đối đơn giản khi so sánh với một số tai nghe khác: kết nối thông qua jack 3,5 mm (không phải USB), không có phần mềm đi kèm, và không có RGB.

Thử nghiệm

Tôi đã sử dụng Cougar Phontum làm tai nghe PC chính của mình trong 3 tuần. Điều này có nghĩa là sử dụng cho không chỉ chơi game mà còn nghe nhạc, chỉnh sửa video, xem YouTube và sử dụng các mạng xã hội khác. Lượng thời gian này đủ để làm quen với tai nghe và kiểm tra chất lượng âm thanh một cách chính xác.

Đầu tiên là cảm nhận về sự thoải mái, vì bạn không thể sử dụng một tai nghe dù chất lượng âm thanh tốt nếu đeo không thoải mái, đặc biệt khi sử dụng trong khoảng thời gian chơi game hoặc chỉnh sửa video dài. Và Cougar Phontum mang lại cảm giác cực kỳ thoải mái, nó chắc chắn cạnh tranh với HyperX Cloud Alpha trong các khía cạnh thoải mái. Các miếng đệm bên tai kích thước lớn, mang lại cảm giác thoải mái và chắc chắn. Mặc dù miếng đệm đầu đỉnh đầu hơi nhỏ nhưng bạn sẽ không hề thấy chút khó chịu hay phải tháo ra nghỉ giữa chừng.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 10.

Các driver 53 mm với màng diaphragm bằng chất liệu graphene hoạt động tốt. Đối với ai chưa biết, màng diaphragm về cơ bản là một màng bán cứng có tác dụng tạo ra âm thanh khi rung. Graphene là một vật liệu rất nhẹ nhưng cung cấp độ dẫn điện đặc biệt tốt, cũng như có thể cung cấp phản ứng tần số tốt trong toàn bộ phạm vi âm thanh. Điều này cung cấp cho tai nghe khả năng tạo ra âm thanh rất chắc, nhưng có lẽ như âm bass đã được Cougar điều chỉnh để không quá áp đảo.

Về thử nghiệm chơi game, tôi đã trải nghiệm khá nhiều với Fortnite và Overwatch trong khi sử dụng Phontum. Trong Overwatch, âm thanh của tên lửa và tiếng súng rất rõ ràng và to. Trong Fortnite tôi có thể dễ dàng nghe thấy âm thanh kẻ địch đến gần và hoặc đang tìm kiếm vật phẩm xung quanh khu vực. Trong khi đây không phải là một tai nghe âm thanh vòm nhưng nó đã giúp tôi xác định tốt hướng tôi đã bị bắn hoặc vị trí kẻ thù.

Ngoài ra đây không phải là một tai nghe khử tiếng ồn, nhưng bạn vẫn có được một số thuộc tính hủy tiếng ồn trên tai nghe này, có lẽ do các miếng đệm tai nghe kích thước lớn. Điều này cho phép bạn chặn các âm thanh phiền nhiễu và thực sự đắm chìm trong trò chơi mà bạn đang chơi.

Micro đi kèm có chất lượng tương đối tốt, nhưng cũng không quá ấn tượng so với các tai nghe chơi game ngoài thị trường. Nó không giống như một micro studio chuyên dụng nhưng chắc chắn nó sẽ hoàn thành công việc cho mục đích đối thoại khi chơi game, hoặc các cuộc gọi Skype. Khi thử nghiệm trong tất cả các trò chơi, các đồng đội đều phản hồi rằng có thể có thể nghe thấy rõ giọng tôi.

Chất lượng của Phontum khi trải nghiệm âm nhạc của khá ấn tượng, đặc biệt là với một tai nghe chuyên cho chơi game. Nếu bạn đang nghe nhạc với rất nhiều âm trầm, bạn sẽ thực sự thích nó. Như đã nói, âm bass khá ấn tượng, nhưng không quá nhiều. Nếu bạn không phải dân nghe nhạc chuyên nghiệp, bạn chỉ nghe nhạc với nhu cầu giải trí của game thủ thì tai nghe này hoàn toàn đáp ứng tốt, âm trường rộng và tự nhiên.

Tất nhiên, bạn có thể cắm này thẳng vào jack 3.5mm trên PC của bạn, nhưng nếu muốn chất lượng tốt hơn, bạn có thể sử dụng một card âm thanh chuyên dụng hoặc DAC.

Đánh giá tai nghe game Cougar Phontum: Quá mãn nguyện với mức giá tầm trung - Ảnh 11.

Kết luận

Tôi thực sự ngạc nhiên khi ở mức giá $49, tai nghe này đã được hoàn thiện rất tốt với khung thép và earcups quá cỡ cực ngầu. Thêm vào đó, bạn còn có driver 53mm buồng âm đôi, cho ra chất lượng âm thanh thực sự sống động, chắc và không gây chói. Khi chơi game, bạn thực sự cảm thấy như bạn đang hòa mình trong không gian hành động xung quanh. Chất lượng nghe nhạc cũng được đánh giá cao, hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng không quá khắt khe.

Cougar nói rằng tai nghe này được "tạo ra cho những người muốn thưởng thức âm thanh tuyệt vời trong các phiên chơi game dài" và điều đó hoàn toàn đúng. Nó rất thoải mái, tôi đã sử dụng tai nghe này trong nhiều lần chơi Forrnite nhiều hơn 2 giờ và thậm chí là các lần chỉnh sửa video dài hơn và hoàn toàn không cảm thấy sự khó chịu đáng kể nào.

Các miếng đệm tai nghe lớn rất thoải mái và phần đệm đầu cũng rất êm. Các miếng đệm tai lớn cung cấp cho bạn một số thuộc tính khử tiếng ồn, cho phép bạn thực sự đắm chìm trong trò chơi đang chơi, không bị ảnh hưởng bởi các âm thanh bên ngoài.

Với đặc điểm tai nghe lớn, không đi kèm với vỏ du lịch và không thể gập gọn lại hoặc bất cứ thứ gì khác, điều này có thể thấy Phontum hướng đến thực sự là một tai nghe tại nhà, một tai nghe PC. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó với thiết bị di động nếu muốn với bộ miếng đệm nhỏ hơn đi kèm.

Nếu bạn đang tìm kiếm trong phạm vi giá $50 tai nghe này chắc chắn có được ở đầu danh sách của bạn.

Thông số kỹ thuật

Tai nghe

• Driver: 53mm

• Độ nhạy ở 1KHz: 98dB / mW (1kHz)

• Trở kháng ở 1KHz: 32Ω +/- 15%

• Tần số đáp ứng: 20Hz - 20kHz

• Chiều dài cáp: 1.2m + 1.8m (cáp có thể tháo rời)

• Loại kết nối: Cáp có thể tháo rời: đầu chia Audio và Mic 3.5mm

Microphone

• Loại: khử ồn Uni-directional

• Tần số đáp ứng: 100Hz đến 10kHz

• Độ nhạy ở 1KHZ: -45dB ± 3dB

• Trở kháng: 2.2kΩ

Ưu điểm:

• Âm thanh chắc chắn, mạnh mẽ

• Cực kỳ thoải mái

• Giá tốt

• Bao gồm 2 bộ miếng đệm tai nghe

• Đơn giản (không có RGB ...)

Nhược điểm:

• Có thể quá lớn đối với một số người

• Điều khiển âm lượng chỉ trên PC adapter