Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/11/2016 09:45 AM

Pokemon Sun and Moon giống như một món quà mà Nintendo gửi tới cả những người chơi gạo cội lẫn những người mới đặt chân vào thế giới của Pokemon, nhân dịp tựa game này tròn 20 tuổi.

Mới đây, Pokemon Sun and Moon đã chính thức được Nintendo phát hành độc quyền dành cho hệ máy 3DS. Được biết, Pokemon Sun and Moon giống như một món quà mà Nintendo gửi tới cả những người chơi gạo cội lẫn những người mới đặt chân vào thế giới của Pokemon, nhân dịp tựa game này tròn 20 tuổi.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Phiên bản mới nhất của loạt game nổi tiếng Pokemon đưa chúng ta đến với vùng đất Alola (dựa trên Hawaii ngoài đời thực) – được tạo thành từ 4 hòn đảo khác nhau do 4 vị thần Pokemon bảo vệ. Nhân vật chính của chúng ta, tuy chỉ mới chân ướt chân ráo chuyển tới Alola, nhưng lại vô tình có cơ hội gặp mặt một trong bốn vị thần bảo vệ vùng đất này. Và thế là, hành trình của người chơi tại một vùng đất mới đã bắt đầu như vậy.

Xuất phát của Pokemon Sun and Moon không có quá nhiều khác lạ so với những tựa game Pokemon trên các máy tay cầm trước đây. Nhiệm vụ của người chơi vẫn sẽ là có thể tùy thích săn lùng, thu thập các Pokemon trên bản đồ vào đội hình, từng bước trở thành vị huấn luyện viên vĩ đại nhất.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Trailer Pokemon Sun and Moon

Điểm khác biệt lớn nhất của Pokemon Sun and Moon, có lẽ là việc bỏ đi hệ thống Gym đã quá đỗi quen thuộc, mà thay vào đó là Island Trial. Qua mỗi hòn đảo, người chơi sẽ được tham gia vào các thử thách khác nhau, và chỉ khi hoàn thành chúng mới có thể được thách đấu với các “đảo chủ” (kahuna).

Các thử thách của game cũng hết sức đa dạng, như tìm kiếm nguyên liệu nấu ăn, nghe tiếng đoán hành động, chụp ảnh Pokemon..., chứ không chỉ là chiến đấu đơn thuần. Về cơ bản, đây vẫn là công thức cũ của tựa game, nhưng hướng tiếp cận này giống như một “làn gió mới” thổi vào dòng game 20 năm tuổi này.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Vùng đất Alola giới thiệu thêm 80 loài Pokemon mới, nâng tổng số lượng Pokemon của game lên con số 801. Đồng thời, một số Pokemon hết sức quen thuộc với chúng ta như Meowth, Raichu, Diglett,… tại Alola sẽ có những đặc tính và chỉ số khác biệt hoàn toàn so với đồng loại ở Kanto. Ở thời điểm hiện tại, Pokedex của Alola có 292 Pokemon, và con số này sẽ nâng lên thành 801 vào đầu năm tới, khi Nintendo đưa dịch vụ chuyển Pokemon từ các phiên bản trước đây vào Sun và Moon.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Đương nhiên, để tránh việc những người chơi mới bỡ ngỡ trước số lượng Pokemon khổng lồ cùng 18 nhóm thuộc tính khác nhau, GameFreak đã kèm thêm một cải tiến nho nhỏ - nhưng vô cùng tiện dụng - vào trong phiên bản này. Đó là sự xuất hiện của các ghi chú về mức độ hiệu quả của chiêu thức trong quá trình chiến đấu với những loài Pokemon mà người chơi từng gặp trước đây.

Đồng thời, game cũng có đồ thị biểu diễn EV và IV của Pokemon (vốn là chỉ số ẩn trước đây), giống như một món quà nhỏ để hỗ trợ những người chơi Pokemon chuyên nghiệp trong quá trình tạo ra một chú Pokemon “hoàn hảo”. Những cải tiến kể trên, tuy nhỏ, nhưng đã góp phần thể hiện sự quan tâm của GameFreak đối với cộng đồng người chơi to lớn của mình.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Cải tiến lớn nhất về mặt gameplay của Pokemon Sun and Moon, là việc giới thiệu hệ thống Z-Move – các chiêu thức được cải tiến mạnh hơn khi cho Pokemon của mình cầm Z-Crystal. Các mảnh Z-Crystal này chính là những “chiến lợi phẩm” mà người chơi thu được khi hoàn thành thử thách tại Alola.

Những chiêu thức Z-Move đều rất mạnh, và nếu dùng đúng lúc, có thể khiến người chơi thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu. Tuy nhiên, Z-Move chỉ có thể sử dụng một lần mỗi trận, và việc lắp Z-Crystal đồng nghĩa với Pokemon sẽ phải bỏ đi một slot đồ, hay thậm chí, là hy sinh không sử dụng đến Mega-Evolution. Chính vì vậy, tính đa dạng về mặt chiến thuật trong các trận đấu Pokemon, đặc biệt trong đấu trường chuyên nghiệp, sẽ được đẩy cao lên rất nhiều.

Đánh giá Pokemon Sun and Moon - Bình cũ, rượu mới nhưng chơi vẫn vui

Pokemon Sun and Moon vẫn tạo cho người chơi cảm giác thoải mái quen thuộc, và đặc biệt là cảm giác được tự do di chuyển, tự do khám phá và tính bất ngờ khi bắt gặp một chú Pokemon lạ ở trên đường.

Game không có quá nhiều điểm để phàn nàn, ngoại trừ một số lỗi mới được phát hiện về file save. Điều đáng chú ý rằng việc trải nghiệm game cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn sở hữu một chiếc máy 3DS mà thôi. Trong tương lai thì khi giả lập 3DS ổn định hơn, thì thậm chí game thủ còn có thể trải nghiệm trực tiếp tựa game này trên máy tính.

Có thể nói, Pokemon Sun and Moon đã tiếp tục kế thừa những điểm hấp dẫn của dòng game Pokemon trong suốt 20 năm qua, và tiếp tục thêm vào đó những cải tiến mới để tiếp tục mở rộng cộng đồng người chơi đông đảo của mình. Đây có lẽ sẽ là một trong những tựa game “không thể bỏ qua” nếu như bạn sở hữu một chiếc máy 3DS.