Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018

Andrew Anh  - Theo Helino | 10/08/2018 02:36 PM

Nếu tiếp tục thể hiện phong độ như hiện tại, 1 đề cử ở hạng mục "game hay nhất năm" dành cho Monster Hunter: World là điều không phải bàn cãi.

Được phát hành vào đầu năm 2018, Capcom đã thực sự mang đến cho người chơi một tựa game săn quái mang tầm vóc rộng lớn và nền đồ họa tuyệt đỉnh. Ngoài ra Monster Hunter: World cũng là một trong số hiếm hoi những trò chơi đòi hỏi ‘não của bạn’ phải suy nghĩ và đề ra các chiến thuật hợp lý. Bài đánh giá của chúng tôi hôm nay xin tập trung vào 2 điểm chính: đó là việc săn quái và các nhiệm vụ.

Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018 - Ảnh 1.

Monster Hunter có một điểm khác biệt so với nhiều tựa game khác, đó là không có cấp độ và phân cấp điểm kỹ năng. Do vậy để giúp mình mạnh hơn, bạn phải chế tạo áo giáp và vũ khí đề buff lên sức mạnh của mình. Các đồ đạc được lấy và chế tạo từ các phần của quái vật sẽ phản ánh sực mạnh cũng như điểm yếu của nó. Do vậy tùy vào mỗi loại sinh vật, người chơi sẽ cân nhắc lựa chọn những loại da dày chịu lửa và sát thương tốt hơn, hoặc tạo ra một món vũ khí có sát thương độc theo thời gian. Mối qua hệ giữa hành vi, thẩm mĩ và các đặc điểm của những con quái vật sẽ giúp bạn định hướng đâu là con tiếp theo bạn sẽ săn và bạn cần thứ trang bị nào để hạ chúng.

Xuyên suốt tựa game, mỗi con quái thú sẽ có những đặc điểm, tính cách và hành vi riêng biệt thông qua những chi tiết thực tế mà chúng ta thấy được. Nếu đã chốt là sẽ săn con quái thú đó, bạn sẽ quay trở lại Astera, báo cáo nhiệm vụ, sử dụng một chút thức ăn để buff các chỉ số của bạn lên cao hơn. Nếu ở chế độ multiplayer, bạn có thể liên minh với 3 người bạn nữa để giúp chuyến đi săn đó đỡ ‘cực nhọc’ hơn. Thế nhưng mỗi cuộc đi săn chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu may mắn, bạn có thể một đấu một với quái, thế nhưng nếu không may, lũ quái khác sẽ làm hỏng và gián đoạn kế hoạch đi săn. Ngoài ra bản thân quái không hề có những thanh máu, do vậy, người chơi sẽ chỉ thấy chúng mệt lử và nhanh chóng lẩn đi. Trong một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ ngủ hoặc săn con mồi nhỏ hơn nhằm hồi phục lại máu và sức mạnh, biến cuộc đi săn đơn thuần trở thành cuộc rượt đuổi điên cuồng.

Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018 - Ảnh 2.

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến cuộc đi săn nằm ở vũ khí mà bạn chọn cũng như phương thức bạn tấn công. Với mỗi loại quái vật mà bạn định giết, cách thức chúng phản đòn sẽ cho bạn biết nên lựa chọn vũ khí cận chiến hay các công cụ giết quái từ xa. Mỗi vũ khi trong game đều có ưu nhược điểm nhất định khiến chúng gần như chỉ phù hợp với một vài loại quái nhất định. Ngoài ra cách bạn kết hợp với đồng đội của mình để giết quái cũng sẽ nhanh chóng khiến cả hai kiệt sức. Cuộc chiến này không phải cứ lao vào oanh tạc như Darks Souls hay Devil May Cry, nó thực sự rất căng thẳng, nhưng không vì thế mà mất đi những tiếng cười.

Để bắt đầu trong Monster Hunter: World, bạn sẽ phải năm lòng khá nhiều các văn bản chỉ dẫn chế tạo, nhưng việc này sẽ nhanh chóng kết thúc và bạn có thể chế tạo ra hàng tá thứ chỉ sau vài giờ. Để nhận thêm nhiều chỉ dẫn chế tạo hơn nữa, bạn có thể đến thẳng trung tâm Astora, vì đó là nơi mà rất nhiều người chơi đến để tìm kiếm nhiều văn bản về kinh tế, thay đổi vật phẩm hoặc nộp thuế. Tuy nhiên các chỉ dẫn trên chưa chắc đã đủ. Theo thời gian và số lượng quái bạn đã tiêu diệt, bạn sẽ tích tụ cho mình một lượng kiến thức không lồ và khá phức tạp trong việc săn thú. Và cho đến khi bản trở thành ‘lão làng’, bạn đã có trong tay cả vạn bí kíp diệt quái rất xịn. Dù sao đi nữa, nếu bạn mới chỉ bắt đầu game, hãy tập cách né tránh và lắc người, cho đến khi bạn nhận được những nhiệm vụ nặng nề hơn, hay tiến hành nghiên cứu nó.

Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018 - Ảnh 3.

Nó không mất nhiều thời gian để tiêu diệt hầu hết các quái vật và thử một vài vũ khí, do vậy World trông khá phức tạp và tự mở rộng bằng cách tập trung vào các chi tiết nhỏ. Đó là lý do vì sao nhiều người nói rằng một ‘Monster Hunter đúng nghĩa’ sẽ không bắt đầu cho đến khi bạn hoàn thành phần campaign. Hơn 20 giờ đầu tiên khi bạn còn nhận các nhiệm vụ cấp thấp sẽ cực kì vui và đáng xem. Thế nhưng mọi thứ sẽ thay đổi rất nhanh khi bạn nhận các nhiệm cấp cao.

Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018 - Ảnh 4.

Mỗi cuộc đi săn là tổ hợp của nhiều nhiệm vụ xếp chồng, như việc bạn phải tự đối đầu với rất nhiều con quái trong một khung thời gian ngắn ngủi, hoặc chiết xuất những khả năng cơ bản của những con quái vật yếu hơn. Càng về cuối game, quái vật mới sẽ xuất hiện nhiều hơn, và bạn thường phải biết cách phối hợp theo nhóm mới có thể làm được. Trong quá trình tiến sâu hơn vào những nhiệm vụ khó khăn, mỗi lỗi nhỏ đều có thể nhận lấy hậu quả khá nặng. Để tránh những thảm họa như vậy, người chơi nên có một cuộc nghiên cứu và chuẩn bị cẩn thận trước khi ra trận, và thậm chí, bạn có thể phải sắm sửa những bộ giáp và vũ khí ưu việt hơn những gì bạn có. Dẫu là việc này có thể làm chậm tiến trình săn thú của bạn, thế nhưng đó lại là một ý tưởng thông minh và luôn cần thiết cho mọi cuộc đi săn.

Đánh giá Monster Hunter: World - Tuyệt phẩm game PC hay nhất mùa hè 2018 - Ảnh 5.

Các nhiệm vụ khó hơn sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trong game khiến mỗi cuộc đi săn thêm phần bận rộn. Tuy nhiên, game sẽ không để người chơi quá dấn thân vào những cuộc đi săn khó khăn đó chỉ để kiếm tiền hay những vật phẩm khác. Nó vẫn cung cấp những nhiệm vụ nhỏ hơn và phần thưởng mỗi lần đi săn đó sẽ giúp bạn nâng cấp thêm các trang bị của mình. Ngoài ra bạn có thể trông những loại thảo dược trong khi vực nhà kính giữa các nhiệm vụ và có thể thu thập nó từ từ. Nếu bạn muốn vét sạch những gì mà những quái vật để lại và thu thập thêm các đồ vật có giá trị khác từ xác quái vật, bạn sẽ có cả một đội ngũ Tailrider Safari sẽ giúp bạn hoàn thành nốt phần còn lại rất nhanh chóng.

Theo tổng hợp đánh giá trên Metacritic, Monster Hunter: World hiện đang đạt điểm số 9.0 cho bản PC. Đây là thành tích đủ để bom tấn của Capcom chiếm lấy vị trí số 1 trên bảng xếp hạng game PC năm 2018. Nếu tiếp tục thể hiện phong độ như hiện tại, 1 đề cử ở hạng mục "game hay nhất năm" dành cho Monster Hunter: World là điều không phải bàn cãi.