Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng

Kimtrans  - Theo Helino | 31/10/2018 11:59 PM

Thực sự thì Asus ROG Phone đã định nghĩa thế nào mới là điện thoại chơi game, một chiếc điện thoại cấu hình mạnh chưa phải là một điện thoại chơi game.

Trước khi ra mắt Razer Phone vào tháng 11 năm ngoái, chúng ta chưa bao giờ thấy một chiếc điện thoại được bán cho mục đích chủ yếu là "điện thoại chơi game". Chắc chắn, luôn có điện thoại cao cấp với màn hình lớn và phần cứng mạnh hơn đủ để xử lý bất kỳ tựa game nào bạn ném vào nó, nhưng tất cả đều là điện thoại được ưu tiên đầu tiên và thiết bị chơi game chỉ là thứ hai.

Tuy nhiên, về bản chất, Razer Phone cũng chỉ là một điện thoại cấu hình rất cao được tạo ra từ một hãng sản xuất thiết bị chơi game. Các công nghệ hiện đại trang bị trên chiếc điện thoại này đều có thể tìm thấy trên các sản phẩm cao cấp hiện tại. Có lẽ điểm nổi bậc chính là màn hình với tỉ lệ làm tươi 120Hz, nhưng thực sự có rất ít tựa game trên Play Store tận dụng tốt cho tỉ lệ làm tươi này trên, nên thông số 120Hz không có nhiều giá trị. Vì thế, trải nghiệm chơi game trên Razer Phone không quá khác biệt với những chiếc điện thoại cao cấp khác.

Theo sau Razer Phone, đã có một số sản phẩm cạnh tranh từ các hãng điện thoại được ra mắt, nhưng hầu hết không có quá nhiều khác nhiều sự khác biệt. Và trong số đó, một sản phẩm đến từ một thương hiệu gaming nổi tiếng, một sản phẩm định nghĩa đúng đắn như thế nào là một điện thoại chơi game thực sự - Asus ROG Phone.

Chúng ta cùng nhau phân tích về điều này!

Tổng quan

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 1.

Trước tiên, hãy bắt đầu với màn hình. ROG Phone đi kèm với màn hình AMOLED 6 inch, độ phân giải 1080 × 2160, gam màu rộng, hỗ trợ HDR, tần số làm tươi 90Hz và thời gian phản hồi ấn tượng 1ms. Tần số làm tươi của màn hình ROG Phone kém hơn 120Hz trên Razer Phone, nhưng thực tế có rất ít tựa game hỗ trợ cho tần số làm tươi cao như vậy và bạn cũng khó để nhận thấy sự khác biệt giữa 120Hz và 90Hz, trong khi một màn hình AMOLED trên ROG Phone sẽ cho chất lượng hiển thị tốt hơn IPS rất nhiều. Về cơ bản, đây là loại hiệu suất mà bạn mong đợi sẽ xuất hiện trong một màn hình chơi trò chơi cao cấp.

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 2.

Vấn đề quan tâm nhiều nhất với một thiết bị để chơi game là cấu hình. Và tất nhiên, xứng đáng với một thiết bị chơi game đích thực, ROG Phone sẽ đi kèm với xử lý mới nhất và mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại - con chip Qualcomm Snapdragon 845 (ngay cả Razer Phone 2 mới ra mắt ngày 10/10 cũng chỉ trang bị con chip này). Nó có 8 lõi vật lý, với 4 lõi chính có xung nhịp/ 2.96GHz và bốn lõi thứ cấp ở mức 1.7GHz thấp hơn.

Tiếp theo, nó sẽ có các biến thể lưu trữ 128GB và lên đến 512GB - so với 64GB trên Razer Phone 2, đảm bảo khả năng lưu trữ rất nhiều tựa game khủng cũng như đa phương tiện. Thật sự không có quá nhiều điện thoại cung cấp dung lượng lưu trữ trong cao như vậy, và sử dụng bộ nhớ trong sẽ đảm bảo sự vận hành ổn định và tốc độ nhanh hơn. Trên hết, ROG Phone sẽ được trang bị bộ nhớ RAM 8GB, cung cấp khả năng xử lý mượt mà tất cả tựa game Android hiện tại.

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 3.

Nói đến bộ phận âm thanh, nó sẽ có một cặp loa âm thanh nổi phía trước. Chất lượng âm thanh từ cặp loa này tương đối ổn, tuy nhiên, để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất, người chơi thường sử dụng cùng với một tai nghe. Và về vấn đề này, ROG Phone được trang bị giắc cắm tai nghe 3.5 có hỗ trợ DTS Headphone: X. Mình đánh cao giắc 3.5 trên ROG Phone so với việc lược bỏ như Razer Phone đang làm, bởi một thiết bị chơi game không cần một thiết kế quá mỏng hoặc quá đẹp như một chiếc điện thoại flagship. Mọi thứ chỉ cần ở mức cân bằng, quan trọng là sự tiện lợi và mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất. Và với giắc 3.5, bạn có thể sử dụng với hầu hết các loại tai nghe chơi game mà không phải cần luôn mang theo cáp chuyển.

Và nó sẽ được trang bị một pin 4000 mAh, cung cấp thời lượng pin thoải mái hơn cho việc sử dụng. Nó thậm chí còn có thể hiển thị lượng thời gian có thể duy trì khi chơi game. Tất nhiên, nó cũng sẽ đi kèm với một cổng USB-C tiêu chuẩn để sạc nhanh và kết nối với các thiết bị khác, cũng như một cổng chuyên dụng kết nối phụ kiện.

Tính năng bổ sung

Đây là lý do khiến ROG Phone là một thiết bị chơi game thực thụ

Quan trọng nhất, đó là "AirTriggers" - chức năng này gồm 3 nút cảm ứng siêu âm nằm ở cạnh máy khi điện thoại được giữ ở chế độ ngang và có tác dụng như các nút/trigger trên các tay cầm, hoạt động với ít nhất 20 gram lực nhấn. Các nút này có thể lập trình hoàn toàn, cho phép người dùng gán bất cứ chức năng nào mà họ muốn. Mang lại cho bản cảm giác chơi game như trên một máy console mà không cần dùng tay cầm phụ kiện.

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 4.

Và như được mong đợi từ một sản phẩm ROG, chúng ta có một biểu tượng RGB ROG ở mặt sau, có thể thay đổi màu sắc. Và điện thoại sẽ sử dụng cảm biến vân tay được đặt ở mặt sau với thiết kế rất cách điệu.

Một vấn đề gặp phải ở các điện thoại chơi game là tản nhiệt, bởi tác vụ chơi game làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống và khiên điện thoại nóng lên đáng kể. Và ROG Phone lại cho thấy mình là một thiết bị chơi game thực sự với hệ thống tản nhiệt vốn được sử dụng trên dòng laptop chơi game cao cấp. Và có một khu vực tản nhiệt đặc biệt mà Asus gọi là "buồng tản nhiệt 3D". Phần tản nhiệt này sẽ giúp máy hoạt động mát hơn khi chơi game, vốn là các tác vụ tiêu tốn tài nguyên hệ thống và làm điện thoại nóng lên đáng kể.

Tổng quan thiết kế mặt sau ROG Phone rất ngầu với những đường cắt chéo kết hợp cùng logo RGB ROG và khe tản nhiệt màu cam. Đâu là điểm khác biệt trong triết lý thiết kế giữa ROG Phone và Razer Phone: nếu Razer Phone vẫn cố gắng để trở nên không quá khác biệt với một chiếc điện thoại đơn thuần thì ROG Phone lại có thiết kế mang đậm chất một thiết bị dành cho game thủ.

Phụ kiện

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 5.

Đầu tiên và đáng chú ý nhất với phụ kiện được tặng kèm: tản nhiệt AeroActive vapor cooling chamber. Bộ tản nhiệt có thể tháo rời này rất nhỏ gọn và vừa vặn ở mặt sau của điện thoại mà không gây chút khó khăn nào cho việc thao tác. Nó cũng cung cấp một cổng USB-C bổ sung và giắc cắm tai nghe, khá thuận tiện nếu bạn không thích cáp nhô ra từ phía bên của điện thoại trong khi nó đang được giữ ngang.

Bộ tản nhiệt này cũng có logo RGB ROG riêng và nó có chức năng cơ bản là làm mát cho lưng máy với một chiếc quạt công suất khá lớn bên trong. Thông thường, điện thoại sẽ có chức năng thermal throttling để ngăn chặn sự quá nhiệt nhưng sẽ giảm hiệu năng thiết bị. Một bộ tản nhiệt như thế này sẽ loại bỏ nhu cầu thermal throttling, dẫn đến duy trì hiệu suất lâu dài tốt hơn và làm cho điện thoại thoải mái hơn nhiều trong các phiên chơi game kéo dài.

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 6.

Tiếp theo, chúng ta có 2 dock rời được bán riêng cho ROG Phone:

Đầu tiên, có một chiếc TwinView Dock cầm tay với một màn hình phụ giống với màn hình chính của điện thoại. Về cơ bản, nó biến ROG Phone thành một máy console cầm tay, hoàn chỉnh với các trigger vật lý ở mặt sau. Quan trọng nhất, Asus sẽ làm việc với các nhà phát triển trò chơi trên thiết bị di động để đảm bảo rằng các trò chơi khác nhau sẽ tận dụng màn hình thứ hai này.

Và sau đó, một Mobile Desktop Dock sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành máy tính để bàn. Chiếc Dock này có rất nhiều cổng kết nối mà bạn sẽ tìm thấy trên bất kỳ bo mạch chủ nào: Ethernet, HDMI, DisplayPort và nhiều cổng USB. Với dock này, bạn sẽ có thể chơi game trên màn hình ngoài với bàn phím và chuột, giống như bạn chơi trên một máy tính chơi game thực sự. Chắc chắn, giới hạn phần về cứng và phần mềm của điện thoại Android làm cho nó trở thành một sự thay thế kém hơn so với một chiếc máy tính chơi game thực sự, nhưng chúng ta không thể không suy ngẫm về những tác động mà nó mang lại cho tương lai.

Đánh giá Asus ROG Phone: Điện thoại gaming ư? Không, phải là máy chơi game có tính năng gọi điện mới đúng - Ảnh 7.

Nếu bạn nghĩ rằng một chiếc điện thoại cấu hình tốt có thể chơi game thì là được xem là một chiếc điện thoại chơi game thì không thực sự chính xác. Một ví dụ điển hình với laptop, có rất nhiều sản phẩm cấu hình khủng, hoàn toàn đủ khả năng xử lý các tựa game AAA hàng đầu nhưng vẫn không được xem là laptop chơi game. Trong khi các laptop chơi game, ngoài cấu hình cao cấp, chúng phải có những thiết kế, tính năng riêng để mang lại phong cách và trải nghiệm chơi game tốt hơn nhiều.

Rõ ràng với cái nhìn đầu tiên, Razer Phone cho cảm giác đây vẫn là một chiếc điện thoại, thì với ROG Phone lại mang hình ảnh của một thiết bị gaming. Nó gợi nhớ về một sản phẩm huyền thoại, từng là niềm mơ ước của một thế hệ - Nokia N-gage. Mọi thiết kế, tính năng của ROG Phone đều hướng đến việc xây dựng cho một thiết bị chơi game, và cũng không quá khi nói rằng ROG Phone không phải là một chiếc điện thoại để chơi game nữa, mà đây là một thiết bị tạo ra để chơi game thực sự và điện thoại chỉ là một chức năng phụ của thiết bị này.