Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/11/2017 01:28 PM

Ngoại trừ phiên bản thường thấy trong bản điện ảnh, thực tế trong thế giới truyện tranh Marvel, Mjolnir có rất nhiều phiên bản khác nhau đấy. Hãy cùng tìm hiểu sáu "phong cách" khác nhau của món thần binh độc nhất vô nhị này nhé.

Trong những năm trở lại đây, cặp đôi Thor và búa thần Mjolnir đã dần trở thành một thương hiệu toàn cầu nhờ vào thành công của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Tuy nhiên, hầu như khán giả đại chúng mới chỉ biết đến một phiên bản điện ảnh của cây búa truyền thuyết này. Thực tế trong thế giới truyện tranh Marvel, Mjolnir có rất nhiều phiên bản khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sáu "phong cách" khác nhau của món thần binh độc nhất vô nhị này nhé.

Mjolnir trong MCU

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Ngay từ phần phim đầu tiên, Mjolnir luôn là vũ khí mang tính biểu tượng và xuất hiện cùng Thor trong mọi trận chiến của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Vị thần Tối cao Odin đã từng tiết lộ món thần binh này được rèn tại tâm của một ngôi sao đang hấp hối, và mang trong mình vô số những bùa chú quyền năng. Nó cho phép chủ nhân sở hữu những sức mạnh như khả năng bay lượn, kiểm soát thời tiết và tạo ra năng lượng sấm sét.

Thor từng trải qua một khoảng thời gian ngắn bị coi là không xứng đáng với Mjolnir, nhưng vị thần Sấm của chúng ta đã lấy lại được vũ khí này sau khi sẵn sàng hi sinh mạng sống để cứu thị trấn Puente Antiguo khỏi bàn tay hủy diệt đến từ bộ giáp Destroyer.

Tính đến trước khi bị phá hủy bởi Hela trong Ragnarok, ngoại trừ Odin thì Thor và Vision là hai nhân vật duy nhất đã từng nhấc được cây búa này. Tuy nhiên nó dường như không phá hủy được Vibranium khi chiếc khiên của Captain America đã từng cản được một đòn "sấm sét" từ Mjolnir trong Avengers phần 1.

Mjolnir thuộc Earth-616

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Mjolnir cổ điển của truyện tranh là một vũ khí vô cùng bí ẩn. Nó được khắc trên mình dòng chữ “Ai cầm cây búa này, nếu người đó xứng đáng, sẽ có được sức mạnh của Thor”. Thần binh này được chế tạo với mục đích là một vũ khí huỷ diệt. Được đúc lên từ Uru, một kim loại huyền bí, Mjolnir mang trong nó pháp thuật mạnh mẽ có được từ linh hồn hoang dã của một siêu bão tố với tên gọi Mother of Storms.

Trong những sự kiện gần đây, dòng chữ khắc trên cây búa đã được thay đổi để thể hiện cho người nắm giữ mới là Jane Foster. Dưới quyền sở hữu của cô ấy, Mjolnir được tiết lộ rằng có thể phát triển để trở thành một cá thể riêng biệt khi tách khỏi Thor! Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ và lần đầu xuất hiện trong lịch sử truyện tranh.

Stormbreaker

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Stormbreaker là một cây búa đặc biệt được tạo ra dành riêng cho chiến binh Beta Ray Bill thuộc chủng tộc Korbinites. Sau khi đánh bại Thor trong một trận quyết đấu do chính Odin tổ chức, anh đã từ chối phần thưởng là Mjolnir.

Điều đó khiến Odin cảm mến, ông đã yêu cầu những người lùn xứ Nivavellir tạo ra cây búa vàng Stormbreaker như một món quà dành cho Beta Ray Bill. Stormbreaker không phải là cây búa duy nhất mà Odin tạo ra để dành cho những người anh hùng xứng đáng. Hai nhân vật khác từng có vinh dự này là Eric Masterson và Roger Norvell.

Ultimate Mjolnir

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Ultimate Mjolnir thuộc vũ trụ Earth-1616 là một trong những cây búa có thiết kế nổi bật nhất với một nửa là đầu búa tròn, trong khi phần còn lại là một lưỡi rìu sắc cạnh. Nó khác biệt ở điểm không bị ràng buộc bởi lời nguyền xứng đáng và ngoài những sức mạnh điển hình như mọi phiên bản Mjolnir, vũ khí này có khả năng dịch chuyển vật thể trong chiều không gian.

Sau cuộc tấn công phá hủy hoàn toàn vũ trụ Ultimate, phiên bản này vẫn còn tồn tại trong tàn tích của Old Asgard thuộc vũ trụ chính Marvel, chờ đợi được tìm ra bởi Unworthy Odinson. Ultimate Mjolnir không chỉ mang trong mình sức mạnh của sấm sét, mà còn bị ảnh hưởng bởi cái chết của toàn bộ vũ trụ Ultimate, khiến cho người nắm giữ nó tiếp theo sẽ biến thành một War Thor điên cuồng và đáng sợ.

Frogjolnir

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Khi Simmon Walterson mắc bẫy của Loki và bị nguyền rủa biến thành một con ếch, anh ta không thể tưởng tượng nổi bản thân đang là một thứ quái dị như thế nào, và cũng không bao giờ mơ ước sẽ trở thành một Throg – Thần Sấm Ếch.

Sau đó anh gặp gỡ Thor khi Thor cũng vướng phải tình cảnh tương tự. Trong một lần may mắn Simmon bất ngờ nhấc được một mảnh nhỏ vỡ ra từ Mjolnir. Từ mảnh vỡ đó biến thành một cây búa thần Frogjolnir tí hon, mang lại cho Simmon sức mạnh như một Thần Sấm, tất nhiên chỉ là trong hình dạng một con ếch mà thôi.

Mjolnir thuộc Earth-14325

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Tại vũ trụ này, Mjolnir mang đầy đủ sức mạnh như phiên bản gốc, tuy nhiên cây búa này lại mang trong mình bùa bất xứng đáng, tức là ai không xứng đáng mới cầm được. Earth-14325 được coi như một phiên bản đảo ngược của vũ trụ gốc Earth-616 và các anh hùng quen thuộc như Thor, Captain America... lại chính là phản diện tại đây. Thần Sấm phiên bản này từng dùng Mjolnir để chiến đấu bên cạnh Tyrant Avengers nhưng đã bị đánh bại bởi những người anh hùng của Earth-616.

Trên đây chỉ là một vài trong rất nhiều những cây búa Mjolnir nổi bật thuộc thế giới Marvel. Vũ khí này cũng đã thay đổi rất nhiều lần trong lịch sử dưới ngòi bút của nhiều nghệ sĩ khác nhau. Tuy nhiên sức mạnh sấm sét vẫn luôn là thương hiệu của cây thần bình huyền thoại này.