Chuyện lạ: Game mobile 3D đầy ra đấy, nhưng game thủ Việt vẫn mặn mà với những sản phẩm 2D - 2.5D

LoveLive  - Theo Thời Đại | 19/12/2017 09:00 AM

iGà
iGà

MMO Mobile

08/02/2013 NCB: SohaGame NPH:

Đôi khi, nền đồ họa cao cấp không phải là mồi nhử hoàn hảo với game thủ Việt, các sản phẩm 2.5 D thậm chí là 2D vẫn sở hữu lượng người chơi áp đảo.

Trong vài tháng trở lại đây, làng game mobile Việt bắt đầu chứng kiến sự đổ bộ, cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm đồ họa 3D căng đét, đạt đến vẻ đẹp siêu thực từ khắp các NPH lớn nhỏ. Trong khoảng thời gian ấy, cộng đồng game thủ Việt được dịp “thử hàng” mệt nghỉ, từ dòng game nhập vai, chiến thuật đến bắn súng.

Chuyện lạ: Game mobile 3D đầy ra đấy, nhưng game thủ Việt vẫn mặn mà với những sản phẩm 2D - 2.5D

Thông thường khi có một thứ tốt hơn, bạn sẽ không bao giờ còn cần dùng đến thứ cũ nữa, những tưởng sự đổ bộ của game 3D sẽ khiến nhu cầu thị hiếu “chơi game đẹp” của cộng đồng nâng lên một nấc mới, khiến các tựa game 2.5D, 2D “xếp xó” nhưng không, rất nhiều người chơi dẫu đã tìm hiểu và chơi thử “siêu phẩm” nhưng lại bật ngửa ra ngay lập tức, quay trở về trung thành với các tựa game đồ họa có phần kém cạnh hơn. Lý do vì sao?

Yêu cầu về cấu hình vừa đủ

Đương nhiên các tựa game đẹp xuất sắc sẽ ngay lập tức nhận được rất nhiều lời khen đến từ giới chuyên môn cũng như gây nên sự hiếu kì trong cộng đồng game thủ. Thế nhưng chỉ vài ngày sau khi ra mắt, một số lượng không hề nhỏ game thủ chỉ biết lắc đầu ngao ngán: “Nặng quá, điện thoại không tải được”.

Chuyện lạ: Game mobile 3D đầy ra đấy, nhưng game thủ Việt vẫn mặn mà với những sản phẩm 2D - 2.5D

Không có những thiết bị smartphone với cấu hình đủ sức tải những tựa game mới ra mắt với hình ảnh ấn tượng, cử động nhân vật uyển chuyển, thì niềm đam mê của game thủ với một gMO dù có lớn tới đâu cũng chỉ nằm gọn trong tầm ước muốn mà thôi. Thật không có gì tồi tệ bằng việc bạn vừa tải được tựa game mới ra với đồ họa siêu khủng, hì hục cài vào máy mất đến cả tiếng nhưng khi mở nó lên thì màn hình đen thui ở đoạn mở đầu, khung hình load chậm, vào được đến game thì giật lên giật xuống.


Cấu hình cũng là rào cản khiến các game thủ quay lưng với các tựa game 3D

Cấu hình cũng là rào cản khiến các game thủ quay lưng với các tựa game 3D

Trong khi đó, các tựa game 2D - 2.5 D lại dễ dàng chiều lòng tất cả các dòng điện thoại từ mức giá tầm trung 4 - 5 triệu, trong đó rất nhiều sản phẩm sở hữu nền đồ họa cũng rất ấn tượng, mượt mà, sắc nét, hiệu ứng hoành tráng “khét lẹt”. Việc bỏ ra số tiền hàng chục củ để sắm con điện thoại chỉ đển trải nghiệm một tựa game mobile max setting là điều hầu như chẳng game thủ nào “dại” mà làm.

Việc cày cuốc quá nặng so với game thủ game mobile

Nhịp sống hối hả khiến cộng đồng game thủ Việt ngày nay không còn có thể dành toàn bộ thời gian cho game như ngày xưa nữa. Xu hướng giờ đây chính là: nhanh, gọn, tiết kiệm và game mobile sinh ra chính là để giải quyết nhu cầu ấy, và cộng đồng tìm đến game mobile cũng chính là vì những tiện lợi mà nền tảng này mang lại.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Thế nhưng hầu hết các siêu phẩm 3D hiện nay đều vướng phải một vấn đề chung: việc cày cuốc quá nặng, tốn thời gian và max mệt. Cứ nhìn cái cách game thủ bị “hành” bởi các sản phẩm 3D gần đây thì biết, nguyên khâu chọn nhân vật mất 1 tiếng, giai đoạn Tân thủ mất vài ngày mới vượt qua và nhiệm vụ thì max đánh đố, thời gian đâu để thỏa mãn NPH?

Chưa kể nếu một trò chơi áp dụng công nghệ 3D, môi trường mà nó tạo ra sẽ khá lớn và liên tục. Camera trong các trò chơi 3D cũng liên tục phải thay đổi tùy thuộc vào vị trí hay góc quan sát của người chơi. Việc phải luôn quan sát, tập trung cao độ từ mọi khía cạnh trên màn hình để chơi game 3D dễ khiến các game thủ bị mỏi mắt hơn. Trong khi đó, các game 2D - 2.5D tỏ ra đơn giản hơn rất nhiều khi có những đoạn "chuyển cảnh" giữa các màn và camera thường cố định một hướng.

Điều cốt lõi nằm ở gameplay và trải nghiệm game thủ

Đẹp là điều thu hút các game thủ đầu tiên, tuy nhiên quyết định có gắn bó lâu dài với game hay không nằm ở chiều sâu gameplay và những giá trị mà nó mang lại cho cộng đồng. Một sản phẩm đẹp đến đâu mà hệ thống tính năng nhạt nhẽo, không có tính gắn kết tương tác, cũng chẳng mai lại cho game thủ bất cứ điều khác lạ gì thì sớm muộn cũng chết yểu mà thôi.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Chẳng khó để kể tên các sản phẩm sở hữu nền đồ họa 2D - 25D nhưng được đánh giá rất cao về gameplay trên thị trường hiện nay. Thể loại nhập vai có thể kể đến Ngộ Không Truyền Kỳ với tuổi đời 4 năm, hay iGà với 5 năm thống trị thể loại game bắn súng tọa độ trên mobile, trong khi nhìn lại các siêu phẩm 3D hiện nay, dù mới bước sang tháng thứ 2 nhưng cộng đồng đã quay lưng gần hết.

Chuyện lạ: Game mobile 3D đầy ra đấy, nhưng game thủ Việt vẫn mặn mà với những sản phẩm 2D - 2.5D

Những giá trị cộng đồng là thước đo thành công của một sản phẩm chứ không phải bề nổi đồ họa

Những giá trị cộng đồng là thước đo thành công của một sản phẩm chứ không phải bề nổi đồ họa

Phải nói công bằng rằng rất nhiều game 2D hay hơn game 3D nhất là về cộng đồng. Chìa khóa thành công của bất kì tựa game nào đều nằm ở lượng người chơi nó có đông hay không, các bang hội có cạnh tranh quyết liệt hay không, vì thế nhiều gamer đã cảm thấy lạc lõng khi gia nhập các game 3D với số lượng CCU quá nhỏ bé (vì không hợp thị hiếu tại Việt Nam).

Tạm Kết

Có thể nói, việc đưa các sản phẩm đồ họa chất lượng cao về thị trường Việt là một tín hiệu đáng mừng, khi giờ đây cộng đồng sẽ được trải nghiệm một thế giới game chân thực đến từng chi tiết, tuy nhiên cần nhớ rằng dù đẹp đến mấy nhưng không có chiều sâu, gameplay quá đánh đố, không phù hợp với mặt bằng thị hiếu chung cũng sẽ rất khó để bám trụ. Vì vậy việc cộng đồng vẫn mặn mà với những sản phẩm đồ họa 2D là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chuyện lạ: Game mobile 3D đầy ra đấy, nhưng game thủ Việt vẫn mặn mà với những sản phẩm 2D - 2.5D

Nếu không có các game 2D, liệu các NPH có thể đứng vững mà phát triển game 3D phục vụ game thủ hay không? Liệu không có các sản phẩm đi đầu như VLTK, Gunbound, MU... game online Việt có khả năng phát triển như ngày hôm nay hay không? Liệu chỉ mình game 3D có khả năng đưa làng trò chơi trực tuyến đến ngày hôm nay được không? Câu trả lời chắc chắn là không.