Chợ game bản quyền lớn nhất thế giới bị game thủ "phá", Valve quyết tâm chấn chỉnh

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/09/2016 03:46 PM

Valve đã công bố những bài đánh giá game với key game bản quyền được phát tặng miễn phí cho game thủ sẽ không có giá trị

Thời gian gần đây có vẻ như Valve, đơn vị vận hành nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới, Steam đã trở nên mệt mỏi khi hàng loạt game thủ đã lợi dụng hệ thống đánh giá game được tích hợp bên trong cửa hàng ảo của họ. Nhiều người, thay vì viết những đánh giá chi tiết và có chất lượng để giúp những game thủ khác trong quá trình lựa chọn game, họ lại viết những thứ nhảm nhí, với mục đích chọc cười những người khác.

Chợ game bản quyền lớn nhất thế giới bị game thủ "phá", Valve quyết tâm chấn chỉnh

Chưa dừng lại ở đó, thậm chí đã có những hãng game... mua những bài đánh giá game và biến chúng thành những đánh giá game mang tính tích cực cho sản phẩm mà họ tạo ra. Để làm được điều này, chỉ cần làm một việc đơn giản đó là... tặng miễn phí key game bản quyền cho game thủ và bắt họ cam hết phải viết ra những đánh giá tốt về tựa game đó.

Dĩ nhiên một số trường hợp điều này được Valve bỏ qua vì chất lượng bài viết đánh giá không đến nỗi nào, nhưng cũng có nhiều trường hợp, review game được copy paste một cách ngang nhiên trên trang chủ của Steam. Những bình luận và đánh giá game vô hồn, lặp đi lặp lại như những cái máy, khiến không ít game thủ phát nản hay những đánh giá game theo kiểu "nịnh hót" sản phẩm do người viết được nhận key game miễn phí sẽ sớm biến mất khỏi Steam.

Chợ game bản quyền lớn nhất thế giới bị game thủ "phá", Valve quyết tâm chấn chỉnh

Mới đây, Valve đã công bố những bài đánh giá game với key game bản quyền được phát tặng miễn phí cho game thủ tham gia đánh giá, chúng sẽ không được tính là một bình luận có giá trị đánh giá thang điểm của game. Và nếu các NPH cố gắng lách luật, Valve đe dọa sẽ "nghỉ chơi" với họ.

Đã từng có rất nhiều trường hợp các nhà phát hành game mobile trên iPhone hay Android đã tặng quà cho những game thủ đánh giá game của họ ở mức 5 sao trên Appstore hay Google Play Store. Và thực trạng này đang lây lan sang những nền tảng khác như Steam.