Cảm động tấm lòng người cha, nguyện chết liên tục trong game để con trai tự kỷ có thể biết cười

Mặt Trứng  - Theo Helino | 14/02/2019 05:00 PM

Apex Legends
04/02/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Chơi game cũng là hành động nhân văn nhé.

Nhiều người thường cho rằng chơi game là một hình thức để thư giãn và giải trí, tuy nhiên, đối với một số cá nhân, chơi game với họ còn mang một ý nghĩa nhiều hơn thế, mà tâm sự của người cha, được đăng tải trên Reddit gần đây là ví dụ điển hình.

Cụ thể, người cha với nickname Tec187 đã đăng tải những dòng tự sự, chia sẻ cực kỳ cảm động về cậu con trai không may mắn bị mắc bệnh tự kỷ của mình.

"Tôi muốn xin lỗi các bạn.

Tôi xin lỗi.

Khi con tôi chào đời 6 năm trước, tôi ước ao hai điều trong những tháng đầu tiên trong cuộc đời của thằng bé:

1. Được nói chuyện với con. Tôi đã cực kì phấn khích với với ý nghĩ được trò chuyện với cu cậu về mọi thứ. Được nghe giọng thằng bé, trao đổi tất tần tật những quan điểm với cu cậu, và dạy cu cậu cách sử dụng thần lực và những bài học đường đời khác nữa.

2. Chơi game với con. Chúng tôi sẽ chơi Lego với nhau, rồi Minecraft, rồi Destiny, rồi Apex, rồi Skyrim và nhiều hơn những tựa game kiểu đó. Điều này làm tôi đặc biệt phấn khích, và phấn khích hơn nữa với ý nghĩ cài đặt một 2 dàn máy cho bố và con tôi ngồi chơi game ngay cạnh bên nhau.

Nhưng ước mong chỉ là ước mong nhỉ, khi vào ngày sinh nhật thứ 2 của thằng bé, bác sĩ cho tôi và vợ biết rằng thằng bé bị tự kỉ và chậm phát triển trí tuệ"

Bức thư đã nhanh chóng lan tỏa tới trái tim của cả cộng đồng mạng, thậm chí cả Việt Nam sau khi được dịch bởi một bạn có nickname Vũ Xuân Kiên trên Reddit. Nên nhớ rằng, tự kỷ là một căn bệnh cực kỳ ám ảnh nhất là đối với trẻ nhỏ, khi không có một phương thuốc nào đặc trị mà chỉ có thông qua các biện pháp tâm lý, yêu cầu thời gian và sự cố gắng rất nhiều của cả phụ huynh lẫn trẻ nhỏ.

Cảm động tấm lòng người cha, nguyện chết liên tục trong game để con trai tự kỷ có thể biết cười - Ảnh 1.

Có những người chỉ có ước mơ nhỏ nhoi là được chơi điện tử cùng con trai mình như trước

Nhưng may mắn thay, rồi thì người cha cũng đã tìm ra một phương thức để mang lại nụ cười cho cậu con trai của mình. Một ngày đẹp trời, anh chàng phát hiện ra, cứ mỗi lần nhân vật của mình nhảy dù trong Apex Legends, con trai của anh lại hân hoan, cười đùa và nhảy múa một cách cực kỳ thoải mái. Tuy nhiên, ngay khi ha đất, mọi cảm xúc của cậu bé trở lại như cũ. Và đó cũng là lý do mà người cha chia sẻ phần sau của câu chuyện, lên tiếng xin lỗi cộng đồng Apex Legends và giải thích nguyên nhân phá game một cách "rất nhân văn"

Cảm động tấm lòng người cha, nguyện chết liên tục trong game để con trai tự kỷ có thể biết cười - Ảnh 2.

Khoảnh khắc khiến cậu nhóc vui cười khi các nhân vật trong Apex Legends nhảy ra khỏi máy bay

"Ngày tháng qua đi, và hai ước mong tôi dành cho con tôi ngày đó cứ dần trở nên vô vọng. Thằng bé sẽ chẳng bao giờ nói gì với tôi, sẽ chẳng bao giờ chơi game với tôi. Và tôi cố gắng chấp nhận điều này thật nhanh chóng bằng cách tập trung vào những gì thằng bé làm được thay vì những điều nó không làm được. Và tôi nhận ra rằng dù không thể chơi game, nhưng con tôi có thể biết được những màu sắc, họa tiết, cử động trên màn hình... điều đó khiến thằng bé vui và phấn khích.

Và tôi cũng nhận ra, khi nhân vật trong game nhảy xuống, họ sẽ để lại một dải khói rực rỡ và điều này khiến con tôi thực sự thích thú. Thằng bé sẽ nhảy nhót trước TV và phát ra những tiếng hân hoan, nhưng lại hết hứng thú ngay sau khi chúng tôi chạm đất. Và ơn trời, tôi là một game thủ già nua và tệ hại nên tôi thường chết rất nhanh... và thằng bé lại sẽ được xem một cú nhảy nữa.

Vậy là, bằng cách nào đó, tôi đã cùng con tôi chơi game. Không phải cách mà tôi ước ao ngày đó, nhưng bằng cách của con tôi. Và cách của con tôi là cách tuyệt vời nhất.

Tôi xin lỗi bất cứ ai vào chung Squad với tôi, vì tôi chơi tệ và chết quá sớm. Nhưng điều đó khiến tôi được chơi với con tôi.

Chân thành cảm ơn các bạn ở Respawn vì tạo ra một tựa game mà bố con tôi có thể chơi cùng nhau".

Thế mới thấy, game đâu phải chỉ là những trò chơi vô bổ, không mang nhiều ý nghĩa hay chỉ để giét thời gian chứ, nó còn là một điều gì đó rất nhân văn trong các trường hợp cụ thể như ví dụ cảm động về tình phụ tử ở trên đấy.