Cách giữ máy tính của bạn luôn sạch sẽ: Đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/04/2017 06:31 PM

Phương pháp chống bụi máy tính tương đối đơn giản và hiệu quả là dùng các tấm chắn trước quạt.

Bạn đã từng ngã ngửa khi mở chiếc máy tính yêu quý của mình ra và phát hiện ra cả tảng đất cát bụi bặm bám chặt lên cục tản nhiệt chưa? Quả là kinh khủng phải không nào! Thực tế thì không chỉ ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ và những loại bụi bẩn đất cát này còn khiến cho hiệu quả hoạt động bị ảnh hưởng xấu, giảm hiệu năng và thậm chí còn hỏng cả phần cứng.

Cách giữ máy tính của bạn luôn sạch sẽ: Đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Thực tế thì đống bụi này không trực tiếp làm hỏng các linh kiện máy tính của bạn, song nó sẽ khiến cho việc tản nhiệt bị cản trở rất nhiều, nhất là dòng khí thổi trong case. Đặc biệt những linh kiện như CPU và GPU sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi nhiệt độ tăng cao không toả đi đâu được sẽ làm hỏng chip.

Vậy thì, chúng ta phải làm gì để hạn chế bụi bám trong máy tính của mình? Có một cách khá đơn giản nhưng cũng rất tốn công là vệ sinh máy tính định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên cách này thì rất tốn công và không phải ai cũng có thời gian hay kiến thức về phần cứng để tự mình làm được.

Vì vậy, cách đơn giản nhất là sử dụng các 'miếng chắn bụi' đặt ở quạt gió thổi vào bên trong case máy tính. Bạn có thể tự chọn những loại thùng máy cho sẵn nhưng cũng có thể tự tạo ra hoặc mua một số tấm chặn nam châm, có giá khoảng 8 - 10 USD, và chỉ việc dính vào mặt trước là được.

Cách giữ máy tính của bạn luôn sạch sẽ: Đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Tuy nhiên, cần chú ý là các miếng chắn bụi này sẽ phản tác dụng nếu bạn không vệ sinh chúng thường xuyên. Nguyên nhân bởi chúng sẽ bít kín và không cho gió mát vào được trong case, khiến cho linh kiện hỏng hàng loạt.

Như vậy thì chúng ta sẽ chuyển từ vệ sinh cả thùng máy với đống linh kiện hết sức phức tạp bên trong ra một miếng chắn bụi ở trước quạt, đơn giản hơn rất nhiều!

Một lưu ý cho game thủ đó là tuyệt đối không dùng máy hút bụi để vệ sinh máy tính, kẻo có miếng tụ nào bị hút ra theo thì đúng là thảm hoạ!

Ấn tượng với bộ máy tính trị giá hơn trăm triệu cực khủng tại Việt Nam đảm bảo chơi game xả láng