Các vận động viên Esports hàng đầu chuẩn bị thể chất và tinh thần như thế nào trước khi thi đấu?

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/09/2017 11:43 AM

Mỗi khi nhắc đến vận động viên thể thao điện tử, một hình ảnh trái ngược hoàn toàn xuất hiện trong đầu của độc giả. Họ nghĩ về những thân hình ốm yếu, gầy gò, luôn luôn ẩn mình bên trong phòng game và ăn đồ ăn nhanh.

Mỗi khi nhắc đến vận động viên thể thao chuyên nghiệp, người ta hình dung ngay về những con người với thân hình lý tưởng, được chăm sóc cẩn thận cả về thể chất lẫn tinh thần, sao cho họ luôn đạt trạng thái tốt nhất.

Nhưng mỗi khi nhắc đến vận động viên thể thao điện tử, một hình ảnh trái ngược hoàn toàn xuất hiện trong đầu của độc giả. Họ nghĩ về những thân hình ốm yếu, gầy gò, luôn luôn ẩn mình bên trong phòng game và ăn đồ ăn nhanh. Hình ảnh này phần nào đúng, nhưng đối với những vận động viên "top đầu" thì không hẳn vậy. Nhờ có sự phát triển của các giải thể thao điện tử và sự nhìn nhận công bằng hơn của xã hội, những vận động viên esports chuyên nghiệp hiện nay đã cải thiện được đáng kể hình ảnh của mình.

Các vận động viên Esports hàng đầu chuẩn bị thể chất và tinh thần như thế nào trước khi thi đấu?

Và theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm của Đại học Thể Thao Đức tại thành phố Cologne, thì các game thủ esports hàng đầu phải đối mặt với áp lực về thể chất lẫn tinh thần không khác gì các môn thể thao khác truyền thống khác.

Chuyện hoang đường về năng lực thể chất và các vận động viên esports

Các vận động viên Esports hàng đầu chuẩn bị thể chất và tinh thần như thế nào trước khi thi đấu?

Những game thủ hàng đầu hiện nay đang ngày càng tập trung vào cải thiện điều kiện thể chất của họ, đặc biệt là sức bền. Theo bài viết của Darren Heitner trên Forbes, một Trung tâm Huấn luyện Esports đã được mở ở Thousand Oaks, California, nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập của các vận động viên. Ở đây có hẳn phác đồ huấn luyện cho các game thủ chuyên nghiệp.

Bài viết nhấn mạnh "một cơ thể mạnh khỏe, tư thế ngồi chuẩn, sự phối hợp giữa tay và mắt, sức mạnh của cổ tay, ngón tay và bàn tay là rất quan trọng. Thêm vào đó, các game thủ chuyên nghiệp nên được tập các bài tập về độ bền, tăng cường sức khỏe tim mạch, bổ sung dinh dưỡng và điều trị mụn".

Có thể thấy rõ, sức khỏe thể chất đang là một vấn đề rất nghiêm túc đối với các game thủ hàng đầu thế giới.

Cách duy trì tinh thần ở mức tốt nhất của các vận động viên esports chuyên nghiệp

Các vận động viên Esports hàng đầu chuẩn bị thể chất và tinh thần như thế nào trước khi thi đấu?

Còn hơn cả thể chất, đó là tinh thần của game thủ chuyên nghiệp. Nó bao gồm: sự tập trung, sự tỉnh táo, tốc độ phản ứng, tư duy chiến lược... Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và dinh dưỡng là yếu tố chính giúp duy trì một tinh thần tốt.

Ví dụ, lượng đường trong máu ảnh hướng lớn đến sự bền bỉ của tinh thần. Có rất nhiều thực phẩm dành cho vận động viên esports không cung cấp đủ đường để duy trì năng lượng. Khi đó, họ sẽ phải bổ sung nhanh lượng đường và cái giá cho việc bổ sung nhanh là sự phá hoại ghê gớm sau đó.

"Đa số các sản phẩm hiện nay không đủ tốt cho những vận động viên này", CEO Alexander Zavoloka của Runtime. Sản phẩm của họ tập trung vào các nhu cầu cụ thể của vận động viên esports, sử dụng loại tinh bột hoạt động chậm để giúp duy trì và cân bằng lượng đường trong máu.

"Lượng đường trong máu càng cân bằng lâu, thì khả năng tập trung của bạn càng được gia tăng, điều này đúng cả trong game lẫn đời thật."

Cùng với việc cung cấp đủ dinh dưỡng, các vận động viên esports cũng phải tập luyện về tinh thần. Rất nhiều vận động viên hàng đầu nhận thấy họ phải thường xuyên trải qua những thay đổi về cảm xúc mà họ chưa từng thấy trong các vận động viên thể thao truyền thống. Vì vậy mà tập luyện là điều cực kỳ cần thiết, nhằm có biện pháp đối phó với từng loại cảm xúc khác nhau.

Kết hợp tất cả lại với nhau

Game thủ hàng đầu cũng cần thời gian để... nghỉ game
Game thủ hàng đầu cũng cần thời gian để... nghỉ game

Đối với game thủ hàng đầu của tựa game CoD là Callum “Swanny” Swan, thì việc đạt được sự cân bằng là chìa khóa để có những màn thể hiện tốt nhất. Và việc nghỉ ngơi, thư giãn là tối quan trọng. Anh chàng còn nhấn mạng rằng: "Tình bạn trong cộng đồng game rất tuyệt, nhưng cũng cần duy trì các mối quan hệ khác và các sở thích khác, đề phòng trường hợp bạn cần nghỉ ngơi một thời gian... Hãy chắc chắn rằng chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn."

Sức khỏe - cả thể chất lẫn tinh thần, là yếu tố nền tảng cho game thủ xây dựng sự nghiệp của họ. Và nhờ sự nhìn nhận ngày càng công bằng hơn của xã hội, hình ảnh về vận động viên esports với thể chất, tinh thần và cảm xúc tích cực chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Tham khảo Venturebeat