Blizzard đang tự "phản bội" lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal

Danny  - Theo Helino | 09/11/2018 11:45 AM

Chỉ 2 năm sau sự thoái lui của huyền thoại Chris Metzen (cha đẻ của Diablo, Warcraft và Starcraft), Blizzard đã cho ra đời một thứ gọi là Diablo Immortal. Nhà phát hành này đã phá vỡ những quy tắc bất thành văn đã tồn tại hàng chục năm qua của hãng. Nói cách khác, họ đang tự phản bội lại quá khứ vinh quang của chính mình.

Tựa game Diablo Immortal vẫn chưa ngừng gây bão trong cộng đồng fan Blizzard. Ông lớn Blizzard đã phá vỡ các “điều luật bất thành văn”, những điều làm nên tên tuổi của mình chỉ vì Immortal. Liệu Blizzard có biết rằng mình đã đi sai một nước cờ quan trọng ảnh hưởng đến tương lai cả hãng game.

Blizzard đã không lường trước được phản ứng gay gắt và cực đoan của fan đối với Diablo: Immortal. Và thậm chí, ngay sau cuộc họp báo gây tranh cãi, đại diện của công ty vẫn không hiểu lý do cộng đồng lại nổi cơn thịnh nộ.

Blizzard đang tự phản bội lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal - Ảnh 1.

Nhà sản xuất điều hành và đồng sáng lập Blizzard, Allen Adham, nói với tờ Polygon trong cuộc phỏng vấn trước buổi họp báo: “Chúng tôi luôn nhìn thẳng vào ý kiến của các fan, đa số đều nhiệt tình và trông đợi vào hãng. Thật rõ ràng, chúng tôi rằng có một lượng khán giả khổng lồ trên khắp thế giới sẽ yêu thích tựa game này. Đó là điều chúng tôi đang hướng đến. ”

Tôi không đồng ý kiến của ông Adham, vì nó đã bỏ qua những kỳ vọng mà chính Blizzard đã dành hàng thập kỷ tạo ra trong lòng các fan của mình.

Có quá nhiều vấn đề ở đây như buổi họp báo này sai ở đâu ? Làm thế nào mà Blizzard khiến mọi thứ rối tung ? Tại sao Diablo: Imortal được xem như một sự thay đổi “quái đản” của Blizzard, và tại sao game lại gây ra sự giận dữ và lo âu trong cộng đồng game thủ ?

Bạn phải nhìn vào toàn bộ diễn biến để hiểu được nguyên nhân. Hãy để chúng tôi đem đến cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về sự kiện gây tranh cãi này.

Blizzard lựa chọn một tựa game như thế nào ?

Để hiểu Blizzard, bạn cần phải hiểu rằng đó là một hãng game chú trọng vào việc xây dựng những ý tưởng cũ. Blizzard có các trò chơi mà mọi người đã yêu thích và họ tập trung vào truyền thuyết, thiết kế nhân vật và mọi thứ xung quanh.

Blizzard không cần làm kẻ tiên phong, Blizzard chỉ cần có thể làm tốt hơn. Và đó là cách hãng cho ra mắt các tựa game của mình. Đại diện của Blizzard, Sam Didier cho biết : “ Chúng tôi yêu thích một trò chơi và chúng tôi làm một phiên bản của riêng mình. Và nếu chúng tôi đã yêu thích nó thì các fan cũng không chê vào đâu được.” Ví dụ :

- World of Warcraft: Blizzard lấy cảm hứng từ Everquest

- Warcraft: Blizzard phát triển từ Dune

- Overwatch chắc chắn là đối thù của Team Fortress 2

- Hearthstone: Blizzard lấy ý tưởng từ Magic: The Gathering

- Heroes of the Storm: Blizzard chắc chắn được khơi nguồn từ Dota

Blizzard đang tự phản bội lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal - Ảnh 2.

Vào thời điểm nghỉ hưu tháng 9/2016, có lẽ có nằm mơ thì Chris Metzen cũng không thể tưởng tượng nổi những người kế cận sẽ hủy hoại "đứa con" Diablo của ông như thế này.

Riêng tựa game Diablo: Immortal không phải là phần tiếp theo mà người hâm mộ Diablo muốn, cũng không phải là Blizzard lấy ý tưởng từ một tựa game nào đó. Mà đây là một trường hợp đi ngược với truyền thống trước giờ. Một công ty khác lấy ý tưởng của Blizzard.

Cụ thể ở đây là NetEase, họ đã mua “nguyên liệu” của Blizzard để “xào nấu” ra Diablo: Immortal. Người hâm mộ đến BlizzCon để xem Blizzard có thể làm những gì với ý tưởng của các công ty khác, chứ không phải các công ty khác có thể làm những gì với ý tưởng của Blizzard.

Thành công của Blizzard còn đến từ việc đặt ra các câu hỏi và không vội đưa đáp án. Chúng ta từng tò mò, liệu Blizzard sẽ làm thế nào khi nhảy vào thị trường cardgame và Heartstone là đáp án quá mức hoàn hảo.

Diablo: Immortal đại diện cho câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà phát triển bên thứ ba thử sức với Diablo trên nền tảng di động ?”, và câu trả lời đã có sẵn, đó luôn là một sự thất bại. Blizzard hợp tác với NetEase trên Diablo: Immortal có vẻ như “treo đầu dê, bán thịt chó”. Ngay cả trailer được trình chiếu ở BlizzCon, cũng không phải là một Diablo mà các fan đang mong đợi. Một đứa con lai xấu xí.

Sau khi test thử demo của Diablo: Immortal, phóng viên Ryan Gilliam đã khẳng định: “Với Diablo Imortal bạn sẽ nhận ra ngay ‘À, cái mình đang chơi không hẳn là Diablo’. Có vẻ như đây là Diablo, âm thanh cũng là Diablo, cách chơi chắc chắn là Diablo nhưng bạn sẽ thấy thiếu một thứ gì đó. Cái hồn của dòng game Diablo không hề có trong Immortal.”

Blizzard đang tự phản bội lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal - Ảnh 3.

Người hâm mộ Diablo có thể chơi một game trông giống Diablo nhưng không hay như bản gốc. Diablo: Immortal gần như là một game riêng trên nền tảng di động. Nhưng đây là lần đầu tiên người hâm mộ phải đối mặt với một trò chơi tầm thường, khoác áo Diablo và được gọi là Diablo, nhờ Blizzard ban phước.

Nguyên nhân chính được suy đoán và lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, đó là Blizzard đang bán những lý tưởng của mình cho một phần của thị trường game di động sinh lợi, với mỏ vàng là những fan trung thành sẵn sàng cho phép móc túi thoải mái.

Tại sao hệ máy lại trở thành vấn đề sống còn ?

Cựu chủ tịch Blizzard North, David Brevik nói với IGN vào năm 2017, khi chia sẻ về cuộc họp đầu tiên của Blizzard: “Chúng tôi giống như, Ồ, trò chơi trên PC. Đó là những gì chúng tôi muốn làm. Chúng tôi yêu thích game PC. Chúng tôi là những game thủ PC chân chính. Tuy chúng tôi chỉ thực hiện những dự án này để thanh toán hóa đơn, nhưng chúng tôi có những ý tưởng làm game vô cùng tuyệt vời. ”

“Chúng tôi đã giới thiệu nó cho mọi người,” ông nói. “Và đã bị từ chối, bạn biết đấy, 50 lần, hoặc thậm chí hơn. Không ai muốn làm trò chơi này bởi vì họ nghĩ RPG đã chết, nhưng chúng tôi tin vào tựa game RPG tuyệt vời này, nó sẽ là một huyền thoại.”

Blizzard đang tự phản bội lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal - Ảnh 4.

Trò chơi đó chính là Diablo phiên bản đầu tiên.

Blizzard được biết đến với các tựa game PC, và game Diablo luôn ra mắt trên PC và Mac trước, sau đó mới port sang console. Overwatch là một trong những game Blizzard hiếm hoi mà console cùng PC ra mắt cùng lúc. Những fan hâm mộ cuồng nhiệt và có tiếng nói nhất của Blizzard chắc chắn là game thủ PC.

Bạn có thể thấy sự nhầm lẫn và, có đôi chút tổn thương đến từ một fan hâm mộ khi anh hỏi liệu Diablo: Immortal có thể chơi được trên PC hay không. Câu trả lời là không, không có kế hoạch đưa game đến PC. Những người hâm mộ, có thể đoán trước được, phản đối bằng cách la to “boo” vang khắp hội trường.

"Các bạn có điện thoại không?" Nhà phát triển Blizzard Wyatt Cheng trả lời. Cheng không chỉ hiểu sai câu hỏi đó, anh ta đã bỏ lỡ cả một vấn đề lớn.

Những người này chắc chắn có điện thoại và họ có thể thích chơi những trò chơi khác trên điện thoại của mình. Nhưng Diablo được sinh ra và nổi tiếng trên PC. Và Blizzard tuyên bố phiên bản mới chưa biết hay dở thế nào, nhưng không có mặt trên PC là cầm chắc thất bại.

Blizzard một lần nữa phá vỡ một trong những kỳ vọng cốt lõi mà công ty đã xây dựng qua nhiều thập kỷ phát hành game, và không ai từ công ty có vẻ hiểu tại sao người hâm mộ lại cảm thấy bị tổn thương bởi quyết định này.

Tương lai nào dành cho Blizzard ?

Blizzard đang tự phản bội lại chính họ, nếu huyền thoại Chris Metzen còn tại vị, có lẽ ông ấy sẽ khóc vì Diablo Immortal - Ảnh 5.

J. Allen Brack, Giám đốc điều hành mới của Blizzard, phải thuyết phục những người chơi Diablo lâu năm rằng Blizzard không hề hy sinh chất lượng và niềm tin lâu dài vì lợi nhuận.

Đó sẽ là một thách thức. Blizzard đã nổi lên bằng cách áp dụng các thế mạnh của mình trong các thể loại hiện có, đảm bảo rằng người chơi PC không bao giờ rời khỏi trải nghiệm đỉnh nhất và giữ chất lượng cao trong khi các đối thủ cạnh tranh theo đuổi xu hướng.

Diablo: Immortal phá vỡ cả ba quy tắc đó tại BlizzCon. Những gì xảy ra với dự án tiếp theo sẽ định hình cách người hâm mộ cảm nhận không chỉ là trò chơi mà là cả công ty.