Bị đối xử tệ bạc trong suốt 2 năm trời ở Nhật Bản, game thủ LMHT Hàn Quốc quyết định giải nghệ vì quá đau đớn

1337  - Theo Helino | 06/05/2018 11:50 AM

Bị đe dọa và đối xử tệ bạc tại Nhật, game chuyên nghiệp Hàn Quốc “Dara” đã quyết định giải nghệ và về nước.

Game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp người Hàn Quốc: Jeon "Dara" Jeong-hoon, người đã chơi chuyên nghiệp 3 năm, đã quyết định tuyên bố giải nghệ sau những trải nghiệm khủng khiếp và anh gặp phải tại team cũ của mình.

Dara – game thủ chuyên nghiệp từng thi đấu cho Team Rampage (nay là PENTAGRAM)
Dara – game thủ chuyên nghiệp từng thi đấu cho Team Rampage (nay là PENTAGRAM)

“Những gì tôi đã trải qua tại team cũ của mình – Team Rampage (nay được biết đến với cái tên PENTAGRAM) là quá sức chịu đựng”, Dara chia sẻ. Như những gì mà game thủ này tiết lộ trên mạng xã hội, trong khoảng thời gian qua anh đã không thể thi đấu mà không có sự hỗ trợ của thuốc, tinh thần của Dara gần như đã sụp đổ hoàn toàn.

Dara tuyên bố giải nghệ trên trang Twitter của mình và công kích Team Rampage
Dara tuyên bố giải nghệ trên trang Twitter của mình và công kích Team Rampage

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Dara? Đầu tiên, bạn phải hiểu người nước ngoài muốn sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đều phải có cho mình một tấm thẻ cư trú (Residence Card). Đây là loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu, đóng vai trò làm giấy chứng minh của bạn trong thời gian cư trú tại Nhật.

Sau khi được cấp, bạn phải luôn luôn mang thẻ theo người thay cho hộ chiếu và trình thẻ khi được các cơ quan chức năng yêu cầu (ví dụ cảnh sát ngoài đường luôn kiểm tra bất ngờ). Nếu không mang theo tấm thẻ này khi bị kiểm tra, bạn sẽ phải nộp phạt rất nặng hoặc bị tạm giam (tối đa là 1 năm). Tóm lại, nếu bạn là người nước ngoài sinh sống ở Nhật, bạn không được phép thiếu tấm thẻ này bên người khi đi ra ngoài.

Thẻ cư trú – giấy tờ tùy thân không thể thiếu với những người ngoại quốc sinh sống tại Nhật Bản
Thẻ cư trú – giấy tờ tùy thân không thể thiếu với những người ngoại quốc sinh sống tại Nhật Bản

Và thật tồi tệ, PENTAGRAM đã tịch thu tấm thẻ cư trú của Dara và dùng nó để, trừng phạt, đưa ra những yêu sách bất hợp lý dành cho game thủ này, thậm chí đe dọa không trả lại tấm thẻ này khi Dara rời team. Sau khi vụ việc vỡ lở, Riot đã có lệnh cấm 3 tháng đối với 2 nhân viên của PENTAGRAM là Nakamura Hiroki và Fujita Takuya, phạt 5 vòng đấu tại vòng loại mùa xuân đối với team PENTAGRAM vì hành động tịch thu thẻ cư trú và đe dọa game thủ.

Thế nhưng, những án phạt mà PENTAGRAM phải nhận đối với Dara vẫn còn là quá nhẹ. Và thực tế hình phạt này đã không ảnh hưởng quá nhiều với đội game này, khi họ vẫn vô địch mùa giải và trở thành đại diện cho Nhật Bản tại Mid-Season Invitational.

Dara (ngoài cùng bên phải) khi còn trong đội hình của Team Rampage
Dara (ngoài cùng bên phải) khi còn trong đội hình của Team Rampage

Dara nói rằng “Tôi không thể sống trong một thế giới mà hình phạt cho những kẻ đã làm điều tồi tệ đó với tôi chỉ vỏn vẹn có 3 tháng”. Thất vọng và suy sụp sau những gì đã trải qua, Dara trở về Hàn Quốc và không nhận được bất kỳ một lời xin lỗi chính thức nào từ PENTAGRAM.

Sau vụ bê bối này của PENTAGRAM, hy vọng Riot cũng như liên đoàn Liên Minh Huyền Thoại Nhật Bản sẽ có những can thiệp nhất định nhằm bảo vệ quyền lợi của game thủ. Chúng ta không muốn phải chứng kiến bất kỳ một game thủ chuyên nghiệp nào phải giải nghệ một cách đau đớn như Dara nữa.