Bị bom tấn Doom bỏ rơi, Denuvo bào chữa: "Chúng tôi đã làm được việc đấy chứ?"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/12/2016 03:50 PM

Sau một thời gian nhiều tháng ròng rã Denuvo chứng minh được nó là một công cụ bất khả chiến bại, thì cuối cùng hacker đã thành công trong việc crack những tựa game ứng dụng DRM này

Denuvo, công cụ DRM bảo vệ bản quyền nội dung số, thứ từng khiến biết bao hacker của các nhóm crack game phải khiếp hãi mới đây đã bị hai tựa game nổi tiếng gỡ bỏ ngừng sử dụng, đó chính là Doom và Inside. Lý do tại sao thì đến giờ này vẫn chưa biết cụ thể, chỉ mới có những tin đồn xuất hiện xoay quanh động thái có phần vô cùng bất ngờ này. Tuy nhiên vào ngày hôm qua, đại diện của Denuvo đã quyết định lên tiếng, xóa tan bầu không khí nghi ngờ giữa thời điểm rất nhiều game trong tương lai sẽ sử dụng hệ thống này để bảo vệ cho tựa game của họ, đặc biệt là những bom tấn sắp ra mắt của Ubisoft.

Bị bom tấn Doom bỏ rơi, Denuvo bào chữa: "Chúng tôi đã làm được việc đấy chứ?"

Cụ thể hơn, Robert Hernandez, phát ngôn viên của Denuvo đăng tải trong một bức thư điện tử: "Lý do rất đơn giản của việc hệ thống Denuvo được gỡ bỏ khỏi Doom là nó đã thành công trong việc ngăn chặn hacker crack game trong giai đoạn nó được bán ra thị trường. Bản thân tựa game này được 'an toàn' trong gần 4 tháng trời, nghĩa là một con số cực kỳ ấn tượng xét đến quy mô và mức độ nổi tiếng của một sản phẩm như Doom."

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ, đã từng có những lời đồn đoán về khả năng của Denuvo nói chung, cũng như những "giao kèo" đầy mập mờ giữa nhà phát hành game với công ty phát triển công cụ bảo vệ bản quyền đến từ nước Áo này. Cụ thể hơn, tin đồn này cho hay trong vòng 3 tháng nếu như game bị crack, Denuvo sẽ bồi hoàn lại toàn bộ số tiền mà hãng game bỏ ra để mua bản quyền sử dụng DRM, với một điều kiện: Nếu hãng game muốn được bồi thường, họ sẽ phải ngừng sử dụng dịch vụ. Đó cũng chính là lý do cả Inside và Doom đều cùng lúc gỡ bỏ Denuvo khỏi hệ thống file cài đặt của game.

Bị bom tấn Doom bỏ rơi, Denuvo bào chữa: "Chúng tôi đã làm được việc đấy chứ?"

Dĩ nhiên, Hernandez cũng đề cập đến những thông tin này, và nhanh chóng khẳng định đây là tin đồn không chính xác:

"Chúng tôi không thể nói về những hợp đồng với đối tác, nhưng chúng tôi chắc chắn không có những giao kèo nói rằng nếu Denuvo không hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian đã định sẵn, chúng tôi sẽ phải hoàn tiền cho hãng game. Tuy nhiên, bản thân nhà phát triển game cũng có toàn quyền định đoạt việc có tiếp tục sử dụng Denuvo cho game của họ hay không, sau khi họ cảm thấy công cụ của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ trong khoảng thời gian game bán chạy nhất."

Bị bom tấn Doom bỏ rơi, Denuvo bào chữa: "Chúng tôi đã làm được việc đấy chứ?"

Sau một thời gian nhiều tháng ròng rã Denuvo chứng minh được nó là một công cụ bất khả chiến bại, thì cuối cùng hacker đã thành công trong việc crack những tựa game ứng dụng DRM này. Trong những tháng vừa qua, hàng loạt những cái tên đã bị crack, chứ không riêng gì DoomInside. Từ Deus Ex: Mankind Divided, cho tới Rise of the Tomb Raider và cả Mirror's Edge: Catalyst nữa. Tuy nhiên, Denuvo khẳng định rằng đây không phải là lý do các hãng game bỏ rơi công cụ này:

"Chúng tôi không nghĩ rằng Denuvo là bất khả chiến bại. Không một giải pháp chống crack nào có khả năng vô địch đó cả. Tuy nhiên chúng tôi tập trung vào việc bảo vệ tựa game trong khoảng thời gian nó có khả năng đem về nhiều lợi nhuận và bán được nhiều bản game nhất cho nhà sản xuất."

Hồi cuối tháng 11, cộng đồng game thủ đã được một phen dậy sóng với việc Playdead, nhà phát triển tựa game Inside tự nguyện gỡ bỏ hệ thống DRM khiến không ít hacker phải chùn tay mang tên Denuvo. Tựa game phiêu lưu Inside đã khiến nhiều game thủ tròn mắt đúng nghĩa đen khi hãng phát triển đã tung ra bản patch gỡ bỏ hoàn toàn Denuvo mà trước đó trò chơi sử dụng.

Bị bom tấn Doom bỏ rơi, Denuvo bào chữa: "Chúng tôi đã làm được việc đấy chứ?"

Trong khi đó vào tuần trước, đến lượt Doom, siêu phẩm giành giải game bắn súng hay nhất năm 2016 cũng đã tung ra bản cập nhật mới toanh, và điều khiến cho rất nhiều game thủ cảm thấy bất ngờ chính là việc Doom giờ đây không được bảo vệ bằng Denuvo nữa. Với xu thế như thế này, không chỉ những game thủ sử dụng crack được lợi, mà chính bản thân Denuvo, thương hiệu DRM đến từ nước Áo cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt uy tín khi sau này không biết có còn studio game nào khác tin tưởng họ để bảo vệ bản quyền game mới nữa hay không.