Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả "giàu" cỡ nào

Yasha  - Theo Helino | 09/02/2019 05:00 PM

Ryō (両) là tiền tệ được dùng trong thế giới Naruto. Nó được căn cứ dựa trên đồng vàng Nhật cổ được dùng ở Nhật Bản trước thời Meiji.

Trong thế giới giả tưởng, cũng như thế giới thực, tiền tệ là điều không thể thiếu trong bất kì tác phẩm nào. Tuy nhiên, có 1 số thế giới giả tưởng lại sử dụng những đơn vị tiền tệ khác nhau, nhằm tạo nên cái chất riêng cho thế giới ấy. Một trong số đó là đồng tiền ryō (ryou) của thế giới Naruto.

Ryō (両) là tiền tệ được dùng trong thế giới Naruto. Nó được căn cứ dựa trên đồng vàng Nhật cổ được dùng ở Nhật Bản trước thời Meiji. Sau đó nó đã được thay thế bằng Yên. Trong cuốn Official Fan Book: Hiden: Hyō no Sho, Kishimoto Masashi đã tiết lộ tỷ giá hối đoái của một ryō là 10 Yên, và nếu ở Mỹ thì sẽ theo tỷ giá khoảng 11 ryō = 1 đô-la.

Mặc dù tiền bạc không được chú ý nhiều trong truyện, nhưng những giá trị xác định và tổng số tiền cũng đã được nhắc đến. Ví dụ, theo Naruto chap 320, Sarutobi Asuma có giá truy nã tới 35 triệu ryō (khoảng 350 triệu Yên), nhiều hơn 5 triệu ryō so với đồng nghiệp của mình, một trong Thập nhị nhẫn giả hộ vệ, Chiriku (30 triệu ryō).

Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả giàu cỡ nào - Ảnh 1.

Cái đầu Asuma đáng giá 35 triệu ryō.

Shinobi thường kiếm tiền từ việc hoàn thành nhiệm vụ. Ở làng Konoha, phần thưởng sẽ trong khoảng từ 5 ngàn ryō cho nhiệm vụ cấp D và hơn 1 triệu ryō cho nhiệm vụ cấp S. Trong anime, Utakata đã bị truy nã với giá 5 triệu ryō do hành động đào tẩu của mình khỏi làng Sương mù.

Trong Boruto chap 13, băng cướp Mujina đã bắt cóc Madoka Tentou- con trai của Lãnh chúa Hỏa Quốc Madoka Ikkyu, nhằm ép ngài thả toàn bộ số tội phạm trong lâu đài Hoozuki và số tiền chuộc là… 5 trăm triệu ryō.

Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả giàu cỡ nào - Ảnh 2.

Điều kiện của băng tội phạm.

Vậy theo như ta thấy, điều kiện sống của shinobi thực chất rất tốt, khi đó mới chỉ tính về mặt… tiền thưởng cho nhiệm vụ. Trong khi đó, họ có thể còn có lương cứng do shinobi ở làng ninja cũng tương tự như đầu tư quân đội. Không chỉ đủ trang trải cuộc sống và chi tiêu cá nhân, họ cũng có thể dùng số tiền đó để chi trả cho vũ khí, vật dụng phục vụ cho nhiệm vụ. 

Theo tính toán của 1 fan nước ngoài có nickname là #theredcourage, trường hợp của Shikamaru cũng đủ để cho thấy 1 shinobi giỏi có thể giàu thế nào. Theo thông tin chính thức, số nhiệm vụ mà Shikamaru hoàn thành trong 3 năm ở Naruto Shippuden tổng cộng là 39, gồm 8 nhiệm vụ cấp D, 3 nhiệm vụ cấp C, 9 nhiệm vụ cấp B và 19 nhiệm vụ cấp A.

Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả giàu cỡ nào - Ảnh 3.

Không biết Shikamaru giàu đến đâu nhỉ?

Ta sẽ lấy mức nhiệm vụ cấp D là 5.000 ryō, cấp C là 30.000 ryō, cấp B là 90.000 ryō, và cấp A là 150.000 ryō.

8 cấp D x 5.000 ryō = 40.000 ryō

3 cấp C x 30.000 ryō = 90.000 ryō

9 cấp B x 80.000 ryō = 720.000 ryō

19 cấp A x 150.000 ryō = 2.850.000 ryō

Tổng cộng: 3.700.000 ryō (tức khoảng 336.364 đô-la), tức trung bình là 1.233.330 ryō một năm hoặc 112.120 đô-la.

Một bữa ăn tại một tiệm ăn trung bình tại Mỹ (ví dụ như Mcdonald's) có thể có giá khoảng 12 đô-la. Điều đó có nghĩa là Shikamaru có sức mua khoảng 779 bữa ăn tại các tiệm ăn có thương liệu lớn như vậy mỗi tháng (trong số 112.120 đô-la/ năm). Về mặt cơ bản, tiền lương của Shikamaru có thể nuôi ít nhất… 8 người ba bữa ăn tại tiệm ăn mỗi ngày. Dân thường tại Nhật trung bình chỉ có thể nuôi 2 người ba bữa ăn tại tiệm ăn mỗi ngày mà thôi.

Và đó còn chưa kể đến lương cứng.

Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả giàu cỡ nào - Ảnh 4.

Thực ra thời trẻ Shikamaru đã rất giàu có, tính theo thu nhập.

Trong Naruto the Movie: Guardians of the Crescent Moon Kingdom (Naruto: Những Vệ binh Nguyệt quốc), khi Michiru Tsuki viết hóa đơn mua rạp xiếc, nó có kí hiệu đô-la, ám chỉ rằng Nguyệt quốc không dùng ryō. Michiru đã chi 1 tỷ đô-la chỉ để mua rạp xiếc, cho thấy rằng Nguyệt quốc rất giàu có và anh là 1 tên tiêu xài vô cùng hoang phí.

Bạn biết gì về đơn vị tiền tệ trong Naruto: Thế mới biết các nhẫn giả giàu cỡ nào - Ảnh 5.

Michiru Tsuki

Các game thuộc đề tài Naruto cũng sử dụng ryō dùng để mở khóa các vật phẩm lạ, bài hát, đoạn phim mô hình nhân vật và có thể nâng cấp chỉ số nhân vật (nếu có). 

Xem thêm:

naruto

boruto

ryō