Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết?

Green  - Theo Helino | 10/03/2019 10:41 AM

Thiên thần Azazel, một trong số các thiên thần sa ngã, vị thiên thần đã gieo rắc cái xấu cho loài người.

Thiên thần Azazel, một trong số các thiên thần sa ngã, vị thiên thần đã gieo rắc cái xấu cho loài người. Azazel đặc biệt hơn tất thảy những thiên thần sa ngã khác, vì sách Enoch của người Do Thái cho rằng mọi tội lỗi đều bắt nguồn từ Azazel.

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 1.

NGOẠI HÌNH CỦA AZAZEL

Ban đầu, Azazel được đứng trong hàng ngũ các thiên thần, lẽ dĩ nhiên, hắn có ngoại hình đẹp tuyệt với với đôi cánh trắng trên lưng. Tuy nhiên, khi Azazel cảm thông với Satan, hắn đã bị ném xuống trần gian và trở thành thiên thần sa ngã. Có lẽ, sự xấu xa mà Azazel nhiễm phải đã hủy hoại đi ngoại hình đẹp đẽ của hắn.

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 2.

Dead Sea Scrolls (Các cuộn sách biển chết) miêu tả Azazel như một con quỷ:

"Bị xích vào những tảng đá xù xì và lởm chởm của Ha... trong bóng tối mù mịt,"

Trong khi đó, Ngày tận thế của Abraham lại miêu tả hắn ta như một con chim đã chết thối, một con rắn, và như một con quỷ với:

"tay chân giống như con người và trên lưng hắn là sáu cánh bên phải cùng sáu cánh bên trái."

Ngày nay, giống như nhiều con quỷ khác, Azazel được vẽ với làn da màu đỏ, đôi mắt rực vàng và cái đuôi gai. Hắn ta cũng có thể xuất hiện trong bộ dạng đeo sọ dê hoặc mặc bộ quần áo có đính xương dê, vì các bộ lạc Do Thái đã có lần hiến tế dê cho hắn.

TÍNH CÁCH

Ngay từ khi còn là một thiên thần, Azazel rất mạnh mẽ và thông minh nhất trên thiên đường. Khi Chúa tạo ra con người, Azazel đã bộc lộ sự bất bình, hắn phản đối việc phải cúi đầu trước con người.

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 3.

"Tại sao Chúa lại tạo ra loài người, kẻ sẽ đổ máu và hoang mang, trong khi các thiên thần phải phủ phục và ca ngợi vinh quang của kẻ ấy cả suốt đêm ngày?"

Sự phản đối nầy của Azazel đã bị Chúa trừng phạt. Hắn cùng nhiều thiên thần khác bị ném xuống trần gian. Azazel đã lãnh đạo các thiên thần nổi loạn bằng cách cưới những người phụ nữ phàm trần và sinh ra những đứa con quái dị. Sau đó, hắn dạy thói hư tật xấu cho con người. Đàn ông được dạy cách chế tạo vũ khí và nghệ thuần chiến tranh, trong khi phụ nữ học thói lừa đối – cái bao gồm thuật chế tạo và sử dụng mỹ phẩm. Cuối cùng, hắn dạy cho con người về thuật phù thủy. Những ảnh hưởng của hắn xấu xa đến mức trong Sách Enoch, Chúa nói,

"Cả thế gian bị hủy hoại bởi những thứ được Azazel dạy dỗ: hãy gán mọi tội lỗi cho hắn."

NHỮNG PHIÊN BẢN KHÁC NHAU TRONG CÁC NỀN VĂN HÓA

Trong Do Thái giáo

Đối với các bộ lạc Semitic thời kỳ đầu, Azazel (có nghĩa là người mạnh nhất chống lại Chúa) là một thế lực xấu xa thực sự. Việc họ hiến tế cho Azazel thường được đồng nhất với việc hiến tế cho vị thần của họ, thần Yahweh. Theo miêu tả trong kinh thánh tiếng Hebrew, việc hiến tế cho Azazel được miêu tả là được thực hiện bằng cách dắt một con dê vào sa mạc hoang vắng hoặc đẩy nó xuống khe núi sâu. Những hiến tế này không phải để tôn vinh Azazel như một vị thần mà mang ý nghĩa ném tội lỗi về lại điểm khởi đầu.

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 4.

Trong Kito giáo

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 5.

Azazel là nhân vật ít được nhắc đến trong Kito giáo, vì các phiên bản Kinh thánh bằng tiếng Anh đều dịch tên của Azazel thành "scapegoat" (con chiên đào tẩu) hay "wasteland" (vùng đất hoang). Giáo hội Cơ Đốc Giáo Phục Lâm An Thất Nhật xem Azazel như là cánh tay phải của Satan và khẳng định rằng một nỗi thống khổ ghê gớm đang chờ đợi hắn trong Ngày Phán Xét.

Trong Hồi giáo

Câu chuyện về Azazel trong Hồi giáo thậm chí còn đi xa hơn. Nhiều người xếp Azazel vào hàng ngũ những thiên thần tốt bụng. Một vài học giả tin rằng Azazel là một trong số các thiên thần thông thái và cao quý nhất, cũng như rằng Azazel đã chiến đấu chống lại Jinn – một giống loài tồn tại trên trái đất còn trước cả loài người. Số khác lại tin vào việc Azazel là một Jinn, song được gọi là thiên thần và gia nhập vào thiên đàng vì đã chống lại các Jinn khác.

Tuy nhiên, thật không may, ân điển này đã khiến Azazel trở nên kiêu ngạo, và khi Chúa tạo ra con người, hắn từ chối cúi đầu trước tạo vật mới. Do vậy, Azazel bị ném trở lại trần gian, trở thành tai họa cho con người.

Trong thế giới hiện đại

Bạn biết gì về Azazel, kẻ thống lĩnh những thiên thần sa ngã trong truyền thuyết? - Ảnh 6.

Azazel không nổi tiếng cho lắm. Hắn chỉ được nhắc đến đôi lần trong Kinh Thánh và rất ít người đọc các văn bản Do Thái cổ để tìm hiểu kỹ về hắn.

Một vài tác phẩm giả tưởng có nhắc đến Azazel như một nhân vật phản diện trong X-men, Fallen và Sandman.