Apple chuẩn bị thâu tóm Disney với giá 200 tỷ USD, gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/04/2017 04:22 PM

Theo một số tin đồn thì ông lớn Apple đang có ý định thâu tóm lại hãng phim đình đám Disney (hiện đang sở hữu cả Marvel) với số tiền khổng lồ lên đến 200 tỷ USD, nhiều gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man trong thế giới siêu anh hùng.

Liệu Apple có đang thực sự "nhòm ngó" tới Disney? Ngay lúc này thì có thể nói rằng đây chỉ là một tin đồn và cũng chẳng mấy ai quan tâm xem nó có phải là thật hay không ngoại trừ dân kinh doanh. Nhưng nếu đây là sự thật thì có thể nói rằng đây sẽ là một phi vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo ước tính của một số công ty thì số tiền liên quan đến một hợp đồng sáp nhập Disney vào với Apple như thế này sẽ phải có giá trị lên tới... 200 tỷ USD (Tương đương khoảng 4,400,000 tỷ đồng). Và nếu bạn vẫn chưa tưởng tượng được xem số tiền đó lớn đến thế nào thì hãy thử nghĩ đến một khối tài sản lớn gấp 3 lần tài sản của một gã nhà giàu như... Iron Man trong vũ trụ Marvel đi, bạn sẽ giật mình về nó đấy.

Apple chuẩn bị thâu tóm Disney với giá 200 tỷ USD, gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man

Theo thông tin từ trang Variety thì dựa trên một báo cáo phân tích của RBC Capital Markets. Hiện tại, đang có khả năng tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple đang muốn nhắm đến việc mua lại nơi đã khai sinh ra chú chuột Mickey nhưng vẫn chưa tiết lộ rõ xem họ dự định chi ra khoản tiền là bao nhiêu. Tuy vậy, vẫn có một vài nguồn tin bên lề ước tính rằng số tiền sẽ có thể lên tới 237 tỷ USD.

Apple chuẩn bị thâu tóm Disney với giá 200 tỷ USD, gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man

Và dành cho những ai chưa biết thì Disney ngoài việc là hãng phim hoạt hình đã khai sinh ra hàng loạt siêu phẩm nổi tiếng, những nhân vật hoạt hình gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ khán giả. Bên cạnh đó, Disney còn sở hữu cả Marvel, hãng truyện tranh siêu anh hùng nổi tiếng và nay đang nắm trong tay cả một vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng được coi là con gà đẻ trứng vàng lớn nhất trong làng điện ảnh Hollywood hiện nay. Trong báo cáo thông tin về vụ sáp nhập này có viết:

"Hiện tại, các nhà đầu tư đang có xu hướng tăng sự kì vọng vào việc Apple sẽ cân nhắc một cách nghiêm túc về việc sáp nhập Disney."

Apple chuẩn bị thâu tóm Disney với giá 200 tỷ USD, gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man

Đây không phải là tin đồn về việc sáp nhập liên quan đến Disney đầu tiên trong vòng vài tháng trở lại đây. Chỉ một hai tháng trước, khán giả trên toàn thế giới cũng đã được nghe một tin đồn về việc Disney dự định mua lại Netflix để từ đó họ sẽ có một nền tảng để hướng tới mảng Stream game. Và khá trùng hợp thì nhiều người cho rằng vụ Apple mua lại Disney cũng có đôi chút liên quan đến việc sáp nhập Netflix vào Disney để mở rộng nền tảng stream game kể trên.

Ngoài ra thì Apple cũng có thể sử dụng được kho bản quyền hình ảnh các nhân vật khổng lồ của Disney để dùng đó làm tư liệu quảng bá hay tạo ra các sản phẩm mới có tiềm năng hơn trong tương lai.

"Những giá trị bên trong của Disney là mục tiêu của Apple, và Disney sẽ mang đến một hướng phát triển nữa, đa dạng hóa hơn so với lĩnh vực phần cứng mà không ảnh hưởng tới thương hiệu hiện tại của Apple."

Apple chuẩn bị thâu tóm Disney với giá 200 tỷ USD, gấp 3 lần so với tài sản của Iron Man

Có thể nghe khá là điên rồ nhưng thương vụ này vẫn có khả năng là sự thật bởi ngay trong năm 2015, Apple đã tìm cách để thâu tóm lại Time Warner, đang sở hữu Warner Bros. nhưng sau đó đã bị AT&T nhảy vào thương vụ này. Bước đi này đã cho thấy rằng Apple đang hướng tới việc mở rộng sang những lĩnh vực khác, bao gồm cả điện ảnh để đa dạng hóa loại hình đầu tư của mình.

Disney trong vài năm gần đây được coi như ông hoàng của làng điện ảnh thế giới khi liên tục cho ra mắt được những tựa phim đình đám, đứng top doanh thu. Và bên cạnh đó thì chính Marvel, thuộc Disney cũng đã và đang liên tục cho ra đời những "con gà để trứng vàng" và thống trị dòng phim siêu anh hùng bom tấn hiện nay.