AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

Bắp  - Theo Helino | 05/07/2018 03:15 PM

Tin đồn về GPU mới của AMD: GPU Polaris 30, công nghệ 12nm vào quý tư 2018? Card đồ họa tầm trung dòng Navi sẽ cặp bến trước cả dòng cao cấp sử dụng bộ nhớ HBM2.

AMD hiện vẫn đang giữ được lộ trình mạnh mẽ của mình với những vạch định rõ ràng cho các sản phẩm tiếp theo được trau chuốt và hoàn hảo nhất có thể, đặc biệt đối với GPU phân khúc dành cho game. Sau khi xem qua một số lộ trình gần đây mà hãng đã đưa ra, ta có thể nhận thấy sự xuất hiện dần dần của những GPU công nghệ 7nm nhưng là dành cho thị trường máy trạm, và vẫn chưa có thời gian cụ thể về GPU 7nm dành cho gaming.

AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

GPU 12nm Polaris 30 ra mắt vào quý 4 2018, tiếp đó là dòng Vega 7nm vào quý đầu 2019 và Navi 7nm vào khoảng giữa 2019-2020?

Tất nhiên đây vẫn chỉ là tin đồn nên đừng quá trông mong khi kết quả thời gian sai lệch so với thực tế nhé. Những chi tiết được lấy từ một người dùng Chiphell, vốn đã có rất nhiều dự đoán chính xác về CPU và GPU của AMD, lấy ví dụ như dòng Ryzen và Ryzen Threadripper khi ra mắt đã có rất nhiều điểm tương đồng với dự đoán của anh chàng này. Và dưới đây là 3 ý chính trong bài viết mà anh chàng đã đưa ra về những biến động sắp tới của AMD.

AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

GPU Polaris 30

Các GPU sử dụng Polaris 30 mới này của AMD thậm chí chưa từng được nhắc đến trong bất cứ lộ trình nào mà hãng đã tung ra. Một phần có thể dự đoán đây là phiên bản nâng cấp của dòng GPU Polaris 20 ra mắt vào năm 2017 vừa qua và sự xuất hiện đầu tiên là Polaris 10 vào năm 2016. Được cho là sử dụng công nghệ 12nm FinFET mới và hiện đại nhất tại thời điểm hiện tại, giúp cho Polaris 30 có hiệu suất vượt trội hơn dòng 20 là 15%.

Nhưng điều gì có thể dẫn đến được sự xuất hiện của Polaris 30 mặc dù không có bất cứ thông tin nào về sản phẩm được đưa ra ở những lộ trình của AMD. Ta sẽ thấy ngay được sự hợp lý bởi lẽ, Polaris 20 cũng đã từng không hề có trong lộ trình vào năm ngoái, khi mà AMD bất ngờ tung ra sản phẩm cùng với dịp ra mắt Radeon RX Vega. Với dòng cao cấp như Radeon RX Vega chắc chắn sẽ không thể nào giúp AMD chiếm được thị trường nhanh và dễ nhất, bởi vậy sự xuất hiện một dòng sản phẩm tầm trung như Polaris 20 chỉ kém sau RX Vega 56 là điều cần thiết. Cùng hiệu suất nhưng tối ưu hóa tốt hơn về tốc độ xung cũng như giá cả làm nên thành công của Polaris 20. Hơn nữa, RX Vega vẫn chưa thực hiện được bước đặt chân vào những phân khúc cơ động hơn mà hiện tại mới chỉ có Raven Ridge APU hoặc các cấu hình riêng khác như Apple iMac,… Động thái xuất hiện Polaris thay thế cho sự thiếu linh động của Vega là điều hoàn toàn dễ hiểu.

AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

AMD Navi 7nm

Tiếp theo là đến Navi, thế hệ card đồ họa tiếp theo mà chúng ta đang rất mong ngóng. Sự thành công của Vega trong năm nay khiến cho thị trường card gaming trở nên biến động và khó lường hơn bao giờ hết. Và với việc sắp xuất hiện của Navi hứa hẹn còn mang lại nhiều chuyển biến khó ngờ hơn nữa.

Có những tin đồn đề cập về vấn đề thời gian ra mắt của Navi là khoảng năm 2018-2019. Những dòng card đầu tiên sẽ được đưa vào phân khúc tối ưu về giá, tất nhiên là vẫn sử dụng công nghệ 7nm đang được phát triển rồi, và những biến thể sau đó của nó sẽ sử dụng bộ nhớ HBM2. Và vì sự xuất hiện của HBM2 ở dòng card cao cấp trong tương lai rất có thể khiến cho những dòng card sử dụng GDDR6 ở thời điểm hiện tại bị đẩy xuống phân khúc tầm trung.

Cũng vì Navi sẽ đến muộn hơn với những người sử dụng máy tính để bàn, từ đó càng củng cố thêm lí do cho AMD ra mắt thêm Radeon RX Polaris như một cách để bù lấp khoảng trống trong thời gian chuẩn bị này. Chi tiết hơn về Navi như sau

AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

Navi 10 sẽ là phần đầu tiên trong series Navi ra mắt vào nửa sau năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Mức hiệu suất của mẫu card có thể coi là tương đương với Vega nhưng được sản xuất trên công nghệ 7nm. Navi 14 kế tiếp Navi 10 và xuất hiện ngay sau đó. Navi 20 dự kiến ra mắt vào khoảng 2020-2021, và chưa có thông tin gì quá xác đáng về con quái vật này ngoại trừ chắc chắn nó sẽ được xây dựng dựa trên 7nm. Ngoài ra, tất cả các dòng GPU Navi sẽ sử dụng thiết kế nguyên khối truyền thống và thiết kế MCM (Multi-Chip Module) đối với những biến thể dành riêng cho gaming.

AMD Vega 20 7nm với bộ nhớ HBM2 16GB vào quý đầu tiên 2019

Chi tiết cuối cùng được đề cập đến trong bài đăng của anh chàng tiên tri về AMD là liên quan đến một GPU dòng Vega đi kèm với công nghệ 7nm và chỉ dành cho game thủ. Dẫu sau, phần lớn khả năng có xuất hiện hay không sản phẩm này nhiều hay ít phụ thuộc vào tính khả dụng và giá cả của HBM2. Mặc dù vượt trội về tốc độ xung, giao diện 4096 bit nhưng thực sự với 16GB HBM2 thì không ít game thủ ngao ngán khi nhìn vào túi tiền của mình đâu.

AMD sắp ra mắt loạt card đồ họa siêu mạnh siêu mát ngay trong nay

Có thể nói điều này dường như là bất khả thi, và nếu may rủi mà phần rủi nhiều hơn phần may thì đây như việc AMD tự đặt ngay trước mặt mình cả tấn vật cản trong cuộc đua cạnh tranh các sản phẩm của NVIDIA vào thời điểm sắp tới. Nếu 16GB HBM2 là sự thực, chi phí sản xuất 1 chiếc card cao đến nỗi không ai dám mua, kể cả giá gốc đi chăng nữa. Dẫu sao AMD đã hứa hẹn về một Radeon RX 7nm dành riêng cho game thủ trong năm 2019, và dù nó có là Vega hay Navi thì vẫn đầy tính hấp dẫn và gây sự tò mò rất cao đến từ cộng đồng.