8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/03/2017 06:27 PM

Không chỉ cần tới kiến thức lắp ráp phần cứng, mà đôi lúc những món đồ nho nhỏ tưởng chừng chẳng liên quan đến máy tính này sẽ giúp bạn rất nhiều so với việc chỉ dùng chiếc tua vít đấy

Tua vít đầu nam châm

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Một chiếc tùa vit 12 inch luôn là món đồ bắt buộc phải có đối với mọi cửa hàng lắp đặt PC hay những game thủ mê phần cứng máy tính. Nó cho phép bạn vặn những con ốc vít ở vị trí khó khăn nhất bên trong những case máy tính, và cùng với đó đầu nam châm cũng giữ con ốc vừa mới tháo "lủng lẳng" phía trên đầu của chiếc tua vít thay vì phải thò tay vào để lấy ra. Bạn có thể sẽ nghi ngờ rằng lớp bọc từ tính ở đầu tua vít sẽ gây ảnh hưởng tới linh kiện máy tính, thế nhưng đừng lo, từ trường của nó quá yếu không thể đủ làm hỏng linh kiện được đâu.

Thảm chống tĩnh điện

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Tĩnh điện đôi lúc rất nguy hiểm khi có thể gây hỏng hóc cho phần cứng máy tính của bạn. Để chắc ăn, thông thường trước khi làm việc với phần cứng máy tính, bạn nên chạm tay vào những vật thể bằng kim loại để loại bỏ dòng tĩnh điện có thể tồn tại, tuy nhiên nếu như vậy là chưa đủ, thì một chiếc thảm chống tĩnh điện có cả dây nối đất sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những game thủ thích cẩn thận.

Khay đựng ốc vít

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Không gì ác mộng hơn việc để ốc vít lung tung và đánh rơi hoặc làm thất lạc một hay một vài con ốc. Khi làm việc với những cỗ máy PC, bạn sẽ gặp chúng rất nhiều và tỷ lệ lỡ tay gạt những con ốc này xuống đất cũng không hề thấp. Thế cho nên một số nhà sản xuất đã nghĩ ra cả những chiếc khay với lớp nam châm để khi bạn có gạt bay cái khay nhỏ này xuống đất, nó vẫn sẽ giữ chặt những chiếc ốc vít bên trong đó.

Nước tẩy keo tản nhiệt

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Khi thay CPU, lắp tản nhiệt mới hay vệ sinh chiếc card đồ họa của bản thân, việc lau sạch lớp keo tản nhiệt luôn là một việc không hề dễ dàng chút nào khi sau một hai năm sử dụng, lớp keo giúp quá trình tản nhiệt hiệu quả hơn đã biến thành một lớp vảy cứng đơ bám trên bề mặt kim loại của CPU hay GPU, và bạn sẽ cần đến lọ nước tẩy keo này để loại bỏ keo cũ, trét keo mới lên bề mặt linh kiện máy tính.

Keo tản nhiệt

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Keo tản nhiệt được sử dụng để gắn kết thiết bị tản nhiệt với bộ vi xử lý. Keo được bôi vào điểm nối giữa đế tản nhiệt và mặt chip, giúp quá trình truyền nhiệt từ chip lên thiết bị tản nhiệt diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Hầu hết các loại keo tản nhiệt thường có màu trắng, tuy nhiên thành phần bên trong của chúng có thể khác nhau dẫn đến hiệu quả dẫn nhiệt cũng khác nhau. Có 3 loại chính đó là keo tản nhiệt có chứa thành phần kim loại, sứ và silicon.

Dây buộc một chiều

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Để buộc gọn đám dây cáp nguồn, dây SATA và những dây kết nối nhằng nhịt bên trong case máy tính, những chiếc dây buộc khóa zip 1 chiều luôn là lựa chọn hoàn hảo cho game thủ cũng như những người mê phần cứng. Dây này bán rất rẻ ngoài các cửa hàng đồ điện nước hoặc linh kiện máy tính.

Kìm cắt

Một vấn đề nảy sinh khi những khóa zip 1 chiều này sau khi buộc gọn những hệ thống dây cáp nguồn bên trong case máy tính thường sẽ thừa ra một đoạn rất dài làm rối rắm cho người lắp đặt, và cách tuyệt nhất là bạn có thể cắt luôn đoạn thừa ra đó để làm cỗ máy tính của mình gọn gàng hơn.

Đèn chiếu đeo trước trán

8 món đồ "bất ly thân" nếu bạn mê phần cứng máy tính

Bên trong case máy tính có những góc cực kỳ tối tăm nhưng lại đòi hỏi sự chính xác cao, ví như front panel nơi những cổng USB và audio hiện diện. Lắp những cáp kết nối vào vị trí đó trong tình trạng dò dẫm thực sự rất khó và bạn có thể làm hỏng cả chân tiếp xúc vì không nhìn thấy gì. Thế nên bỗng nhiên một chiếc đèn chiếu lại trở thành món đồ cực kỳ quan trọng trong quá trình lắp đặt case máy tính, cho dù nó chẳng liên quan cho lắm.