7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/01/2017 0:00 AM

“Your Name” là một tuyệt tác cả về mặt nội dung và hình thức, minh chứng rõ nhất là qua phần đồ họa đẹp xuất sắc, hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất, khiến hầu hết các khung hình đều trông như những bức họa, cả ở không gian nông thôn ở Itomori và không gian thành thị của Tokyo.

Your Name” hay “Kimi no Na wa.” hiện đang là bộ phim đạt doanh thu cao thứ tư trong lịch sử phòng vé Nhật Bản, và là bộ phim anime ăn khách thứ hai, chỉ đứng sau tác phẩm kinh điển đã từng đoạt giải Oscar “Spirited Away”. Đây cũng là lần đầu tiên một anime không được đạo diễn bởi ông Miyazaki Hayao thu về tới hơn 100 triệu USD doanh thu phòng vé tính riêng tại Nhật Bản. Bộ phim đã đưa tên tuổi nhà làm phim hoạt hình Shinkai Makoto lên hàng “master” trong giới anime, và được đánh giá là một trong những bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016.

Sau đây là 7 lí do giải thích cho “hiện tượng” này. (Lưu ý nội dung bài viết có tiết lộ cốt truyện phim)

1. Kịch bản ý nghĩa, chạm tới nhiều khía cạnh của cuộc sống

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Mitsuha là một học sinh trung học có cuộc sống vô cùng phức tạp tại thị trấn Itomori nhỏ bé. Gia đình cô được giao nhiệm vụ canh giữ đền thờ Shinto địa phương suốt hàng thế hệ, và bởi cha cô đã bỏ rơi họ để trở thành thị trưởng, trọng trách này giờ đây được giao cho cô và em gái của mình, dưới sự dạy bảo của bà ngoại. Rồi cô bắt đầu có những giấc mơ rất khác thường và sống động, đồng thời bộc lộ nhiều hành vi kì lạ ở trường mà cô không nhớ gì cả.

Cuối cùng cô nhận ra rằng đôi lúc mình bị hoán đổi tâm trí với một cậu học sinh khác ở Tokyo tên là Taki. Sau đó hai người họ nhận thức được chuyện gì đang xảy ra với mình, và tìm cách liên lạc với nhau qua những mật mã để ổn định cuộc sống của nhau. Dần dần họ hiểu nhau hơn, nhưng cuối cùng tai họa cũng ập đến.

Ông Shinkai đã xây dựng nên một kịch bản nhiều tầng lớp vô cùng tinh tế, cho phép ông thể hiện quan điểm của mình về nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đầu tiên là ký ức, cách mà nó “hoạt động”, và cách mà nó định hình nhân cách và thậm chí là cả tương lai của nhân vật. Thứ hai là thời gian, đặc biệt nó đề cập tới sự thật rằng rất nhiều người muốn quay ngược lại thời gian để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ của mình. Thứ ba là gia đình, cụ thể là gánh nặng truyền thống mà gia phả, thế hệ trước đó truyền cho những thế hệ sau.

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Cha của Mitsuha không thể chịu đựng nổi điều này và đã chọn cách bỏ đi, còn Mitsuha thì chấp nhận nó, nhưng luôn muốn thoát khỏi tình cảnh ấy và nhiều khi xấu hổ vì nó, trong khi bà của cô thì còn không thể nghĩ tới một cách sống nào khác bên ngoài truyền thống gia tộc.

Thứ tư là về thảm họa Fukushima, được ẩn dụ thông qua hình ảnh ngôi sao băng rơi xuống thành phố Itomori. Qua hình ảnh này, Shinkai muốn cho chúng ta thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của thảm kịch với cuộc sống của những người sống sót cũng như với toàn nước Nhật.

Thứ năm là về mối quan hệ giữa người với người, được thể hiện qua sự tương tác của nhiều nhân vật: giữa những người chị em, giữa cha và con, giữa bạn bè, bạn cùng lớp, giữa đồng nghiệp, và giữa những kẻ có tâm hồn lãng mạn. Chủ đề cuối cùng mà “Your Name” đề cập tới là tình yêu, theo một cách vô cùng chân thành và cảm động, khiến nó vượt lên trên tất cả, trở thành tâm điểm của bộ phim.

2. Sự kết hợp đa thể loại giữa chính kịch, hài hước, lãng mạn và tuổi mới lớn

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Ông Shinkai đã thành công trong việc kết hợp tất cả các khía cạnh nội dung kể trên theo một cách vô cùng giải trí, vẫn tập trung vào trọng tâm của câu chuyện đồng thời luôn duy trì được sự hấp dẫn từ đầu đến cuối. Ông đã làm được điều này nhờ dung hợp một cách tinh tế các yếu tố hài hước, chính kịch, lãng mạn, và tuổi mới lớn.

Sự hài hước là yếu tố đầu tiên được thể hiện trong phim, khi mà hai nhân vật chính đã làm xáo trộn cuộc sống của nhau theo một cách tinh nghịch nhất. Đặc biệt là cảnh họ thể hiện cảm xúc khi ở trong thân xác của một người khác giới sẽ mang đến cho bạn những tiếng cười không ngớt. Yếu tố tâm lý được thể hiện qua cách mà những người bạn cùng lớp châm trọc, bắt nạt Mitsuha, cách mà cô hành xử với cha của mình và tình cảnh chung của cả gia đình. Còn yếu tố lãng mạn của “Your Name” không chỉ đơn thuần là tình cảm chân thần giữa hai nhân vật chính, đó còn là tình cảm giữa người với người, khi mà tất cả xích lại gần nhau hơn sau thảm họa sao băng rơi.

3. Làm mới mô típ “hoán chuyển thân xác” quen thuộc

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Mô típ này đã được không ít các nhà làm phim sử dụng trong quá khứ, đặc biệt là ở Hollywood với những bộ phim nổi tiếng như “Vice Versa”, “17 Again”, “Big”, … Tuy nhiên, Shinkai Makoto đã tiến một bước xa hơn với mô típ này, khi sự hoán chuyển xảy ra xuyên qua cả không gian và thời gian. Thêm vào đó, kết cục hai nhân vật cuối cùng đến với nhau và cùng nhau thay đổi số phận của mình cũng khá độc đáo.

Đạo diễn Shinkai xây dựng câu chuyện dựa trên mô típ này, và biến đổi nó theo diễn biến của câu truyện. Bắt đầu là một bộ phim hài hước, sau đó dần trở nên nghiêm trọng và đẩy đến cả giai đoạn kịch tính, nhưng giá trị giải trí vẫn được duy trì xuyên suốt bộ phim. Qua đó, ông muốn truyền tải thông điệp rằng tình yêu có thể biến đổi tất cả mọi thứ, thậm chí có thể tạo nên cả những phép màu kì diệu nhất.

4. Dàn nhân vật cực thú vị

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Dàn nhân vật thú vị là một điểm xuất sắc nữa của “Your Name”, cụ thể là ở mối quan hệ phức tạp giữa họ. Điển hình nhất là ở nhân vật chính Mitsuha. Cô có một đứa em gái luôn chăm sóc cho mình, một người bà mà cô rất yêu quý, song luôn bị áp lực trước cách sống mà bà áp đặt lên mình. Hai người bạn thân là Katsuhiko và Sayaka, một người thầm thích Mitsuha, người còn lại thì có tình cảm với người kia. Cha của Mitsuha đã bỏ rơi cô, xong vẫn luôn trịnh thượng ra lệnh cho cô. Những người bạn cùng lớp thì luôn trêu chọc Mitsuha vì nghề nghiệp của cha cô, và nhiệm vụ canh giữ miếu thờ của dòng họ cô.

Tuy nhiên, mối quan hệ phức tạp nhất của Mitsuha vẫn là với Taki. Trong khi đó cậu bạn này cũng có những mối quan hệ phức tạp không kém, khi cậu có một người cha vô tâm, gia đình của cậu lại là những người bạn cùng lớp, luôn luôn lo lắng cho tính khí nóng nảy và hay thay đổi bất chợt của cậu.

5. Bộ phim là một bài ca hoài niệm đau thương

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

Cuộc sống yên ả, tươi đẹp tại vùng nông thôn là điều gì đó dường như đã bị lãng quên trong xã hội Nhật Bản ngày nay, đặc biệt là với những người sống ở chốn thành thị trung tâm tấp nập với nhịp sống hối hả. Những bộ trang phục, điệu nhảy, nghệ thuật kuchikamesake (cách nấu rượu sake lâu đời nhất tại Nhật Bản), và cả truyền thống mà gia đình Mitsuha lưu giữ, tất cả làm nên một bài ca hoài niệm quá khứ buồn mang mác. Cuối cùng, cảnh Taki đến vùng đất nơi từng là thành phố Itomori gợi lên một nỗi nhớ, một niềm đau thương da diết trong lòng những người sống sót sau thảm họa Fukushima.

6. Hình ảnh vẽ tay tuyệt đẹp, chú trọng tiểu tiết

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

“Your Name” là một tuyệt tác cả về mặt nội dung và hình thức, minh chứng rõ nhất là qua phần đồ họa đẹp xuất sắc, hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất, khiến hầu hết các khung hình đều trông như những bức họa, cả ở không gian nông thôn ở Itomori và không gian thành thị của Tokyo. Từ cảnh trong nhà, ngoài đường phố, tới những con tàu, nhà hàng đều toát nên khí chất đặc trưng riêng biệt của từng bối cảnh, đặc biệt là khủng cảnh thành phố bị tàn phá lại càng sống động hơn. Các nhân vật trong phim cũng được tạo hình vô cùng chân thực, nhất là trang phục cực chi tiết, ấn tượng của họ.

7. Hiệu ứng hoạt hình ấn tượng

7 lí do “Your Name” là phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016

CoMix Wave Films đã đạt được thành công vượt bậc trong khâu sản xuất hiệu ứng hoạt hình cho bộ phim, một lần nữa nhờ việc chú trọng đến tiểu tiết. Từ cách mặt trời tỏa ra ánh nắng vàng vào biển xanh, tới cách mà những chiếc lá bị gió thổi lìa cành, tất cả đều được xử lý hoàn hảo. Điều tương tự cũng được áp dụng với chuyển động của các nhân vật, trong cách họ hoạt động, nhảy nhót, và cả khi họ chạy thục mạng để thoát thân khi thảm họa xảy ra. Cảnh phim ấn tượng nhất cho thấy hiệu ứng hoạt hình xuất sắc của bộ phim chính là khi ngôi sao băng rơi xuống thị trấn và phá hủy tất cả mọi thứ.

Theo Tasteofcinema

Tin buồn: Họa sĩ huyền thoại sáng tác nên bộ "Chú Thoòng" đã qua đời