9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung

Mặt Trứng  - Theo Helino | 11/07/2018 06:00 PM

Trong các tiểu thuyết của Kim Dung, nhân vật có võ công cao cường, thậm chí được liệt vào hàng đệ nhất cao thủ không bao giờ thiếu. Nhưng nên nhớ rằng, võ công đệ nhất chỉ là xét trên giấy, dựa theo nội công, tâm pháp hay các chiêu thức mà nhân vật ấy sở hữu, còn khi xét tới thực chiến, câu chuyện lại khác hoàn toàn đấy.

Bài viết này tổng hợp các nhân vật từ những bộ tiểu thuyết của Kim Dung. Nếu độc giả thấy không hợp lý, vui lòng góp ý lại với chúng mình nha.

1. Du Thản Chi

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng võ công của Du Thản Chi chỉ thuộc dạng bình phàm, thế nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nhờ vào kỳ ngộ nuốt được Băng Tằm ngàn năm, cộng thêm với luồng chân khí Dịch Cân Kinh trong cơ thể giúp hắn có một thân nội công tầm cỡ lúc bấy giờ. Nhưng cũng chỉ dừng ở như vậy, vì gần như lần nào Du Thản Chi xuất chiêu, hắn cũng thường tự chuốc lấy khổ nhục về mình.

9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 1.

Du Thản Chi mang trong mình một thân nội công nhưng chiêu thức lại quá kém

Dù sở hữu nội công thâm sâu, nhưng luận bàn về kỹ năng quyền cước thì Du Thản Chi quá sức yếu đuối. Hắn bị Đinh Xuân Thu đánh bại một cách đầy đơn giản khi chỉ cần mang A Tử ra làm lá chắn các chiêu thức chưởng lực từ xa. Ví dụ đơn giản hơn thì hãy cứ nhìn vào trận chiến giữa Du Thản Chi cùng Kiều Phong, chỉ với một bộ Giáng Long Thập Bát Chưởng cơ bản, nhưng Kiều Phong đã cho đo ván đối thủ chỉ sau vài chiêu thức.

2. Hư Trúc

Một ví dụ điển hình của câu thành ngữ thánh nhân đãi kẻ khù khờ chính là Hư Trúc. Hắn nhờ cơ duyên mà được truyền lại nội lực hơn 70 năm của Vô Nhai Tử, sau đó còn tiếp tục hấp thụ thêm nội công của Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy. Thế nhưng, Hư Trúc vẫn bị đánh giá là quá non kinh nghiệm thực chiến. Điển hình nhất là khi mới xuất sơn, dù mọi chỉ số đều vượt trội, nhưng anh chàng chẳng khác gì cái bị thịt cho Cưu Ma Trí tấn công, dù rằng Hư Trúc chẳng hề hấn gì, nhưng cũng tỏ rõ sự thất thế.

9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 2.

Mang trong mình một thân nội công, nhưng Hư Trúc cứ gặp địch là lại chật vật

Rồi tiếp đó tại núi Thiếu Thất, chật vật cả một quãng thời gian dài mà Hư Trúc cũng không hạ được Đinh Xuân Thu bị đánh giá yếu hơn về nhiều mặt. Và thậm chí phải nhờ tới chỉ dạy mới biết cách dùng Sinh Tử Phù để đánh bại tên phản đồ của Tiêu Dao phái.

3. Phùng Mặc Phong

Là đệ tử áp út của Hoàng Dược sư, tuy nhiên, sau sự kiện Cửu Âm Chân Kinh bị lấy trộm, anh cũng bị cơn tức giận của sư phụ trút lây, và bị đánh tàn phế chân trái, trở về mở lò rèn kiếm kế sinh nhai. Nhưng một chiếc chân gãy cũng không thể làm mất đi cả quãng thời gian tập luyện trên đảo của anh, khi mà nội công của nhân vật này cũng thuộc hàng thượng hạng.

9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 3.

Võ công cao hơn, nhưng Phùng Mặc Phong suýt thì bại dưới tay Lý Mạc Sầu

Trong lần xuất hiện hiếm hoi và giao thủ với Lý Mạc Sầu, Phùng Mặc Phong nhanh chóng bại trận bởi kinh nghiệm bươn chải giang hồ gần như bằng không, khi đây mới là trận đánh lớn đầu tiên của anh. Biết nội công mình thua kém Phùng tiền bối, nhưng với một chút mưu mẹo, Lý Mạc Sầu vẫn đánh tan được đấu trí của anh chàng, dần dần đẩy Phùng Mặc Phong vào thế hạ phong.

4. Thạch Phá Thiên

Sau khi ngộ ra Thái Huyền Kinh trên đảo Hiệp Khách, nội lực của Thạch Phá Thiên tăng tiến tới một tu vị không thể tưởng tượng nổi. Bất kể là đọ về nội công, khinh công, kiếm pháp hay chưởng pháp, nhân vật chính trong tác phẩm Hiệp Khách Hành này cũng xứng đáng đứng hạng nhất trên võ lâm.

9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 4.

Thạch Phá Thiên ngây thơ và trung thực quá mức

Dù vậy, với bản tính thật thà, có phần trung thực tới mức ngốc nghếch chẳng khác gì Hư Trúc, Thạch Phá Thiên rất ngần ngại sử dụng võ công của mình để đả thương kẻ khác. Đó cũng là điểm yếu lớn nhất của ông, và cũng là thứ khiến cho kinh nghiệm thực chiến của Thạch Phá Thiên gần như chẳng bao giờ có thể tiến bộ.

5. Đoàn Dự

Cái tên cuối cùng trong bản danh sách này chính là Đoàn Dự. Bộ kỹ năng Lục Mạch Thần Kiếm khủng khiếp và có sức sát thương tới cỡ nào thì có lẽ không cần phải nhắc tới nữa. Nhưng từ lý thuyết cho tới thực hành là cả một khoảng cách quá xa, và đã không ít lần, chúng ta chứng kiến Đoàn Công Tử rặn mãi mà không ra nổi bất kỳ tia kiếm nào từ bàn tay của mình.

9 cao thủ tài nghệ hơn người nhưng kỹ năng thực chiến kém trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 5.

Đoàn Dự là thanh niên thực chiến kém nhất mà Kim Dung từng nghĩ ra

Trong trận chiến đầu tiên với Mộ Dung Phục, Đoàn Dự bị sút lăn lông lốc như một chú cún. Nhưng chỉ ít phút sau đó, chứng kiến cái chết thương tâm của Đoàn Chính Thuần cùng dàn thê thiếp, sức mạnh ngủ quên trong Đoàn Dự bỗng thức tỉnh, và đó cũng là lúc mà Lục Mạch Kiếm Pháp của anh bắn cho Mộ Dung Phục tả tơi, không phương chống đỡ.

Theo dinhphong8104